Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Sheffield United vs Liverpool
Logo Sheffield United - SHU Sheffield United
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Fulham vs Nottingham Forest
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Crystal Palace vs AFC Bournemouth
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Brighton & Hove Albion vs Brentford
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-
Olympique Marseille vs Olympique Lyonnais
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Manchester United vs Chelsea
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Aston Villa vs Manchester City
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Everton vs Newcastle United
Logo Everton - EVE Everton
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Brest vs Strasbourg
Logo Brest - BRE Brest
-
Logo Strasbourg - STR Strasbourg
-
Tottenham Hotspur vs West Ham United
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Thể Công - Viettel
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-

Real: Các tiền vệ chỉ "biết" chuyền bóng

Các tiền vệ trung tâm của Real chuyền bóng tốt nhưng sút thì chưa ổn.

Không thể chê trách gì về khả năng chuyền bóng của các tiền vệ trung tâm của Real, 5 người thường xuyên được Mourinho sử dụng ở khu vòng tròn giữa sân là Ozil, Khedira, Alonso, Modric và Essien đều có hiệu suất đưa bóng thành công trung bình trên 80% (thấp nhất Alonso 82%). Nhưng có một vấn đề, họ chuyền bóng giỏi và cũng gần như chỉ “biết” làm duy nhất công việc này. Các tiền vệ trung tâm của Real rất hiếm muộn bàn thắng. Xu hướng này ngày càng tăng mạnh trong những năm qua dưới thời Mourinho, nay lại càng cao hơn với sự xuất hiện của Essien, một chuyên gia đánh chặn và Modric, một mẫu nhà tổ chức.

Tính tới thời điểm này của mùa bóng, 5 tiền vệ trung tâm của Real mới chỉ ghi được… 5 bàn thắng trên tất cả các mặt trận, trong đó riêng cá nhân Ozil đóng góp 2 bàn, Alonso chưa có bất kỳ pha lập công nào và những người còn lại mỗi người 1 lần sút tung lưới đối phương. Modric hay Essien không phải mẫu tiền vệ mắn bàn thắng và các đồng đội của họ, những người đã có nhiều năm thi đấu trong màu áo trắng cũng vậy. Đây đã là mùa thứ tư của Alonso tại Bernabeu nhưng cao điểm nhất, số 14 chỉ ghi được… 3 bàn trong năm đầu tiên. Khedira cũng tương tự. Nhưng vì họ là các tiền vệ thiên nhiều về thủ, nên những con số đó có thể chấp nhận được.

Real: Các tiền vệ chỉ "biết" chuyền bóng - 1

Các tiền vệ trung tâm của Real ít khi ghi bàn

Đáng nói là trường hợp của Ozil, một tiền vệ tấn công. Theo thời gian, số bàn thắng của cầu thủ gốc Thổ đang giảm đi trông thấy. Mùa bóng đầu tiên đặt chân sang Tây Ban Nha (2010/2011), anh ghi 10 bàn sang mùa vừa rồi số bàn thắng của Ozil giảm xuống còn 7 và đến mùa này, con số mới dừng lại ở 2. Điều đáng tiếc ở đây với phong độ của tiền vệ Đức là số đường kiến tạo của anh cũng đang giảm đi từ 25 xuống 24 và 6 ở mùa giải năm nay. Nhìn vào sự chênh lệch đáng kể giữa số bàn thắng và số đường chuyền có thể thấy, anh thích chuyền hơn thích sút.

Ở trên sân trong những tình huống nếu có thể chuyền ngay cả những pha đối mặt, Ozil cũng đưa bóng cho đồng đội thay vì sút bóng. Vấn đề ở đây có thể được nhìn nhận theo hai mặt. Trên khía cạnh tích cực: chuyên môn hóa trong công việc luôn tạo ra năng suất lao động cao hơn. Điều này có thể thấy qua số bàn thắng tăng lên trông thấy sau mỗi mùa của các tiền đạo Real, điển hình là trường hợp của Ronaldo. Lối chơi của Mou cũng phân định rõ ràng nhiệm vụ cho các cầu thủ, trong đó khâu ghi bàn được khoán cho Ronaldo, Benzema và Higuain.

Real: Các tiền vệ chỉ "biết" chuyền bóng - 2

Sút là nhiệm vụ của Ronaldo

Cũng như Ozil các tiền vệ khác chỉ tập trung vào nhiệm vụ đánh chặn và phân phối bóng. Trung bình mỗi trận đấu tại Liga, Ozil sút 0,5 quả; lần lượt Alonso 0,6; Essien 0,5; Khedira 0,2 và Modric 1,5. Làm một phép so sánh nhỏ để thấy sự khác biệt, mỗi trận đấu Ronaldo tung ra tới 7,1 lần dứt điểm về phía khung thành đối phương. Mặt tiêu cực: việc chuyền bóng quá nhiều và “lười” sút của các tiền vệ trung tâm đã khiến Real mất đi những miếng đánh bất ngờ từ tuyến hai và cá nhân các cầu thủ này cũng không mài sắc những kỹ năng dứt điểm. Gần đây Alonso đã bỏ lỡ một quả penalty và nhìn Khedira phung phí những cơ hội ngon ăn ở trận đấu với Man City, nhiều madridista hẳn đã ước “giá như”…

Kết luận: Với Mou có lẽ đây không phải vấn đề lớn khi mà Ronaldo vẫn nổ súng ầm ầm và Real vẫn thắng trận. Nhưng nếu có thêm những vũ khí mới (từ tuyến hai) để tăng sự đa dạng trong lối chơi và giảm gánh nặng cho CR7, “Người đặc biệt” sẽ không bỏ qua.

Cầu thủ Số trận / số phút Bàn thắng Sút/trận tại Liga Sút/trận tại CL
Alonso 17 / 1,462 0 0,6 0,2
Essien 11 / 789 1 0,5 1,3
Khedira 11 / 685 1 0,2 1
Modric 13 / 754 1 1,5 1
Ozil 18 / 1,192 2 0,5 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN