Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Đức vs Ghana
Logo Đức - GER Đức
-
Logo Ghana - GHA Ghana
-
Cameroon vs Trung Quốc
Logo Cameroon - CMR Cameroon
-
Logo Trung Quốc - CHN Trung Quốc
-
Australia vs Curaçao
Logo Australia - AUS Australia
-
Logo Curaçao - CUW Curaçao
-
Iran vs Costa Rica
Logo Iran - IRN Iran
-
Logo Costa Rica - CRC Costa Rica
-
Na Uy vs Thụy Sĩ
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Serbia vs Saudi Arabia
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Logo Saudi Arabia - KSA Saudi Arabia
-
Morocco vs Paraguay
Logo Morocco - MAR Morocco
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Côte d'Ivoire vs Scotland
Logo Côte d'Ivoire - CIV Côte d'Ivoire
-
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Algeria vs Uruguay
Logo Algeria - ALG Algeria
-
Logo Uruguay - URU Uruguay
-
Hà Lan vs Ecuador
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Anh vs Nhật Bản
Logo Anh - ENG Anh
-
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Áo vs Hàn Quốc
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Mỹ vs Bồ Đào Nha
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Brazil vs Croatia
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Logo Croatia - CRO Croatia
-
Mexico vs Bỉ
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Hải Phòng vs Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
PVF-CAND vs Becamex TP Hồ Chí Minh
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Manchester City vs Liverpool
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Công An Hà Nội vs SHB Đà Nẵng
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Chelsea vs Port Vale
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Port Vale - PVL Port Vale
-
Southampton vs Arsenal
Logo Southampton - SOU Southampton
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Ninh Bình
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Sông Lam Nghệ An vs Thể Công - Viettel
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Thép Xanh Nam Định
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Đông Á Thanh Hóa vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
West Ham United vs Leeds United
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-

Nghi án 'bán đứng' tuyển Việt Nam năm 2014

(VFF và chiếc ghế trống ông chủ tịch - Kỳ 3) Trận bán kết lượt về AFF cup 2014, Việt Nam thua Malaysia 2-4 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình là một trong những thất bại gây nên nhiều nghi hoặc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. VFF và cá nhân ông Lê Hùng Dũng đã hứng thêm nhiều chỉ trích vì những tuyên bố nghi ngờ về khả năng của một trận đấu bị “làm độ”.

Vòng bảng ghi nhận những trận đấu thăng hoa của đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV người Nhật Bản, ông Toshiya Miura. Phong độ ấn tượng cùng màn trình diễn mãn nhãn đưa Việt Nam chạm trán đối thủ nhiều duyên nợ Malaysia tại bán kết. Trận lượt đi trên sân Shah Alam, đội bóng của ông Toshiya Miura đã đánh bại Malaysia 2-1 một cách đầy thuyết phục, với thế trận hoàn toàn “trên cơ”.

Nghi án 'bán đứng' tuyển Việt Nam năm 2014 - 1

CĐV Việt Nam sững sờ chứng kiến ĐTVN nhận thất bại 2-4 trước Malaysia ngay tại Mỹ Đình, đánh mất tấm vé vào chung kết AFF Cup 2014, sau khi đã có chiến thắng 2-1 tuyệt đẹp ở trận lượt đi. Ảnh: VSI

Cuộc chiến lượt về trên sân vận động Mỹ Đình là một bộ mặt hoàn toàn khác của đội tuyển Việt Nam. Những gương mặt nổi bật ở hàng phòng ngự trong trận lượt đi, như Đinh Tiến Thành, Phước Tứ… bỗng chơi ngờ nghệch một cách đáng thất vọng.

Trận thua 2-4 khiến Việt Nam bị loại khỏi giải đấu, bị phân tích là thất bại của một hàng thủ thi đấu như “ngủ mơ”. Các hậu vệ đã không đứng ở những vị trí cần thiết, trong những thời điểm quyết định, như phân tích được các chuyên gia chỉ ra sau trận đấu. 

Một mối ngờ vực lan toả ngay sau khi tiếng còi của trọng tài chính cất lên, được bổ trợ bởi tuyên bố căng thẳng của Chủ tịch Lê Hùng Dũng, rằng sẽ mời cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ trắng, đen. Tuyên bố của ông Dũng bị một bộ phận ủng hộ các cầu thủ chỉ trích, và thậm chí có cầu thủ đã công khai chê trách ông Chủ tịch.

Giới thạo tin thì khẳng định rằng, trước AFF cup 2014, HLV Toshiya Miura đã được cảnh báo về nguy cơ từ một vài nhân tố ở đội tuyển Việt Nam. Ông Miura, với kinh nghiệm ít ỏi về bóng đá Việt Nam, dĩ nhiên chỉ tập trung ở góc độ chuyên môn, vẫn giữ nguyên quyết định triệu tập và sử dụng cầu thủ theo lựa chọn của mình.

Có khá nhiều sự lạ diễn ra trước trận đấu lượt về của Việt Nam với Malaysia, đã trở thành đề tài bàn tán của người trong giới. Đấy là chuyện khách sạn nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân bỗng xuất hiện những tay “anh chị” trong giới xã hội đen. Như một sự thị uy. Rồi chuyện một cầu thủ đóng vai chính ở hàng phòng ngự đội tuyển bỗng dưng có cuộc gặp với một cựu đồng nghiệp khác chơi cùng vị trí, người vốn nổi tiếng với những tì vết trong quá khứ.

Ở đây cần phải nói thêm, năm 2014 đánh dấu sự kiện rúng động bóng đá Việt Nam khi một loạt cầu thủ của The Vissai Ninh Bình bị phát hiện bán độ ở AFC Champions League. Danh sách “nhúng chàm” lên tới 9 người, hầu hết đều là những trụ cột của đội bóng đất Hoa Lư. Người ta biết rằng trước khi quyết đưa vụ việc ra ánh sáng, ông bầu Hoàng Mạnh Trường đã tham vấn VFF, trực tiếp là Chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Như chia sẻ của ông Lê Hùng Dũng về sau, danh sách ban đầu dự kiến đưa qua cơ quan điều tra tới 11 người. Hai trong số này, đều rất nổi tiếng và được bầu Trường yêu mến, nửa đêm đã tới khóc với bầu Trường. Vốn sẵn thương, ông Trường gật đầu tha. Khi câu chuyện loang ra, những người liên quan đều chối bay, chối biến. Tuy nhiên, người trong cuộc thì biết rằng giữa nghi án của đội tuyển Việt Nam ở bán kết AFF cup 2014 với vụ án bán độ tại đất Ninh Bình cách đấy dăm tháng có cùng một điểm chung.

Cơn giận dữ xen lẫn thất vọng của ông Lê Hùng Dũng và các quan chức VFF đã nổ ra ngay khi trận đấu chưa kết thúc. Sự nóng giận đã khiến ông Dũng không giữ được bình tĩnh, với tuyên bố sẽ mời cơ quan điều tra vào cuộc như tất cả đều biết. Những thông tin có tính chất “đánh động” đã khiến vụ việc rốt cuộc rơi vào ngõ cụt.

Bán kết lượt về AFF cup 2014 sẽ mãi là một nghi án của bóng đá Việt Nam, là có hay không và ai đã “bán đứng” đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, bất kể chuyện gì đã xảy ra, cá nhân ông Dũng đã nhận không ít chỉ trích từ người ngoài cuộc sau vụ việc nói trên.

Trong nhiệm kỳ của ông Lê Hùng Dũng, hai vụ tiêu cực lớn của bóng đá Việt Nam đã được phanh phui. Đầu tiên là vụ án ở The Vissai Ninh Bình, và tiếp đến là vụ bán độ ở CLB Đồng Nai. Niềm tin của giới mộ điệu về sự thẳng tay của VFF với tiêu cực phần nào đã được vợi lại sau 2 sự kiện này.

Còn nữa

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyên Phong - Hồng Phất ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN