Ngao ngán với tuyển thủ Việt Nam

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 20:22 PM (GMT+7)

Nhìn lại trận đấu Việt Nam gặp Philippines chiều 27/11 ở sân Rajamangala (Bangkok), các cựu tuyển thủ quốc gia như Trần Công Minh, Nguyễn Minh Phương đã phải thất vọng với màn “trình diễn” của các “đàn em”.

Cựu danh thủ Trần Công Minh đã theo dõi rất kỹ trận tuyển VN gặp Phillipines. Theo ông Minh, khả năng rời cuộc đua sớm (là rất lớn) ở giải lần này sẽ giúp bóng đá Việt Nam nhận ra nhiều điều. Quan trọng nhất là những người có trách nhiệm sẽ xem lại khâu đào tạo để tìm ra dàn cầu thủ chẳng những giỏi về kỹ thuật mà còn tốt về thể hình để bóng đá VN dần bước ra khỏi ao làng Đông Nam Á.

Mở đầu buổi trao đổi, ông Minh đã đề cập ngay về vấn đề thể hình của dàn cầu thủ trong tay HLV Phan Thanh Hùng: “Theo tôi, kể từ khi bóng đá nước ta hòa nhập trở lại bóng đá khu vực thì đây là dàn cầu thủ nhỏ con nhất. Thậm chí, những Thành Lương, Quang Hải, Công Vinh, Âu Văn Hoàn,… còn có thể hình thất thế nhất, kém hơn cả cầu thủ Lào ở AFF Suzuki Cúp năm nay. Tất nhiên, sẽ có người phản bác lại ý kiến này của tôi bằng cách ví chiều cao 1m68 của Messi. Nhưng, như tôi đã nói, cả tỷ người, với hàng chục nghìn cầu thủ bóng đá trên khắp hành tinh thì chỉ có mỗi Messi mà thôi. Còn tựu trung, để tồn tại ở bóng đá hiện đại, thì chiều cao trung bình của các cầu thủ phải hơn 1m75. Nói điều này để thấy việc các cầu thủ nhỏ bé của chúng ta ra bắt tay với toàn “anh Tây” cao to của Philippines đã là một thất thế”.

Ông Minh phân tích kỹ hơn: “Thể hình của cầu thủ quá nhỏ bé khiến HLV Phan Thanh Hùng chỉ có thể tập trung chỉ đạo học trò các pha phối hợp nhóm nhỏ, đánh trung lộ mà không thể có những chiến thuật đa dạng khác. Phải thông cảm cho anh ấy thôi”.

Ngao ngán với tuyển thủ Việt Nam - 1

Theo Công Minh và Minh Phương, ĐTVN thua Philippines là hoàn toàn xứng đáng

Riêng về trận đấu Việt Nam thua người Philippines, ông Minh cho rằng chúng ta bị thua 0-1 đã là may mắn. Bởi, theo thống kê của cựu danh thủ này, chỉ riêng trong hiệp 2, Philippines đã có ít nhất ba cơ hội bắn phá cầu môn của thủ thành Dương Hồng Sơn. Rất may, do đối thủ thiếu kinh nghiệm nên VN chỉ thua một bàn.

Nhìn lại trận đấu của đồng đội cũ, cựu tuyển thủ quốc gia, tiền vệ Minh Phương cũng cho rằng VN thua Philippines 0-1 đã là may. Tiền vệ đang khoác áo SHB.Đà Nẵng bày tỏ: “Điều đáng nói, và đáng ghi nhận nhất là việc BHL đội tuyển chúng ta đã đưa Thành Lương quay lại vị trí tiền vệ cánh sở trường. Tuy không có cơ hội rõ rệt, nhưng ít ra sự có mặt, cùng kỹ thuật của Thành Lương đã khiến hàng thủ của Philippines phải dè chừng. Nhờ đó, những Tấn Tài, Trọng Hoàng, Thanh Hưng mới có cơ hội khi tung nhiều cú sút xa hơn. Tuy nhiên, theo tôi có vẻ như lối chơi của đội tuyển VN chúng ta quá đơn điệu khi tập trung ở trung lộ và đá kiểu này đã bị đối thủ bắt bài trong hiệp 1. Và rõ ràng, ai cũng thấy có một Philippines đã khác hoàn toàn trong hiệp 2. Họ chủ động chơi tấn công, tranh chấp tay đôi với cầu thủ VN chúng ta ngay ở khu vực giữa sân để tung đòn quyết định khi có cơ hội”.  

Theo Thái Tuấn (Khampha.vn)