Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

MU không còn được trọng tài ưu ái?

Một lần hiếm hoi sau nhiều năm, Man United mới trải qua cảm giác bị trọng tài xử ép. Đội bóng này đã không còn đủ thế lực để được hưởng lợi từ các quyết định của “Vua áo đen”?

David Moyes đã chỉ trích trọng tài bằng những từ ngữ rất gay gắt (“khủng khiếp”, “chúng tôi chỉ biết cười khẩy”) sau trận thua Sunderland.

Sir Alex & Tiền lệ xấu

Khi Chủ tịch UEFA Michel Platini phát động chiến dịch Respect (Tôn trọng), ông đã nhờ Sir Alex Ferguson phát biểu đôi lời, và HLV người Scotland đã lên tiếng: “Chuyện gây sức ép với trọng tài, chẳng hạn như việc vây quanh họ, làm xói mòn quyền lực của trọng tài. Tôn trọng và ủng hộ trọng tài là việc cần thiết để nâng cao chất lượng trọng tài và chính trận đấu nữa.”

Nhưng đây là những gì Sir Alex đã làm với trọng tài:

-Ngày 20/10/2003: Bị cấm chỉ đạo 2 trận và phạt 10,000 bảng vì thóa mạ trọng tài thứ tư Jeff Winter.

-Ngày 14/12/2007: Bị cấm chỉ đạo 2 trận và phạt 5,000 bảng vì thóa mạ trọng tài Mark Clattenberg.

-18/11/2008: Cấm chỉ đạo 2 trận và phạt 10,000 bảng vì những lời không hay nhắm vào trọng tài Mike Dean sau trận.

-12/11/2009: Cấm chỉ đạo 4 trận và phạt 20,000 bảng vì những lời bình luận về trọng tài Alan Wiley.

-16/3/2011: Cấm chỉ đạo 5 trận và phạt 30,000 bảng vì đặt câu hỏi vì sự liêm chính của trọng tài Martin Atkinson.

MU không còn được trọng tài ưu ái? - 1

Ferguson luôn gây áp lực lên trọng tài

Không thể phủ nhận rằng Sir Alex là một HLV vĩ đại, nhưng ông đã tạo ra tiền lệ xấu: 1 HLV có quyền sử dụng uy tín của mình để thóa mạ trọng tài (dù ông là người cho rằng trọng tài nên được ủng hộ), tạo sức ép cho họ và đôi khi khiến những ông “Vua áo đen” ra những quyết định sai lầm.

Man United đã có thời được hưởng lợi nhờ cái uy tạo ra từ những chiêu công kích ấy của Sir Alex: Họ chịu cái tiếng được trọng tài ưu ái, từ những quyết định có lợi cho đến chuyện những phút bù giờ kéo dài.

Cái thế của Man United đã mất

Giờ thì Man United thậm chí còn cảm thấy họ bị trọng tài xử ép, trong bối cảnh đội bóng khủng hoảng. Thực tế là có một số quyết định của trọng tài là không có lợi cho họ, nhưng không hẳn là biểu hiện của sự thiên vị, hay nể sợ thần thế giống như đối với Man United của Sir Alex trước đây.

Man United và HLV Moyes có cảm giác họ bị xử ép đơn giản là vì… Sir Alex không còn ở đây. Trong quá khứ, đội bóng này luôn được cho là nhận sự ưu ái của trọng tài, vậy thì khi họ không còn được ưu ái, cũng không khác gì bị thiệt thòi cả.

Ngài Ferguson chính là người đã mang lại cho đội bóng này vị thế hiện nay, từ uy tín trên thị trường chuyển nhượng, sự nể vì của các quan chức LĐBĐ Anh, cho đến những lợi thế “vô hình” như chuyện trọng tài, rồi phút bù giờ. Ông đã bất chấp luật lệ và chính những gì mình từng đặt ra để làm điều đó.

MU không còn được trọng tài ưu ái? - 2

MU không còn được ưu ái

Nhưng sự can thiệp của Sir Alex vào mọi khía cạnh ở Man United đã khiến tất cả những lợi thế ấy theo ông rời khỏi Manchester: Đội bóng này quá phụ thuộc vào mô hình quản trị một người, và khi ông ra đi, mọi thứ ở Man United đều chưa kịp định hình. Danh tiếng và sự nể nang của Man United là do một tay Sir Alex gây dựng.

Man United đã không còn thu hút được sự chú ý của các ngôi sao lớn. Cổ phiếu của họ giảm chóng mặt sau ngày Sir Alex nói lời giã từ. Các đối thủ bắt đầu khinh thường họ. Báo chí Anh “dập” họ mạnh tay hơn. Và chính các cầu thủ cũng phải lập trình lại niềm tin chiến thắng đã mất sau sự ra đi của “Ông già gân”.

Trọng tài là một phần của sự thất thế ấy. Không còn ai đủ uy tín để tạo ra sức ép khủng khiếp như Sir Alex, bằng những lời chỉ trích và tâm lý chiến, làm sao lãng và thao túng trọng tài.

David Moyes không có được thần thế ấy, và suy cho cùng, đó không hẳn là con đường mà ông có thể đi theo. Nếu là Sir Alex, thì những lời chỉ trích vừa qua nhắm vào trọng tài, dù vô lý, vẫn tạo ra những áp lực khủng khiếp.

Với David Moyes, khi ông “dại dột” thốt lên những lời ấy, chúng ta nhìn thấy ở đó sự BẤT LỰC.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN