Messi vùng vẫy trong trận đồ bát quái của Hitzfeld

Thứ Tư, ngày 02/07/2014 06:10 AM (GMT+7)

Một lần nữa, Argentina vượt qua đối thủ từ nguồn cảm hứng từ Lionel Messi. 4 trận đấu họ đá với duy nhất một kịch bản: Argentina chơi bóng nghèo nàn về chiến thuật và chỉ biết nhìn vào Messi mà đá.

Để theo dõi chi tiết về các thông số kỹ thuật liên quan đến các trận đấu ở VCK World Cup 2014, bảng xếp hạng, lịch thi đấu… được trình bày chuyên nghiệp bởi hãng tin AFP, mời các bạn BẤM VÀO LINK DƯỚI ĐÂY:

Bảng thông số các trận đấu

Ottmar Hitzfeld xứng danh là bậc thầy chiến thuật trong khi các cầu thủ Thụy Sĩ xứng đáng nhiều hơn thế với một trận đấu vô cùng quả cảm. Họ phòng ngự chủ động và lập tức chuyển sang phản công ngay khi có bóng.

Trong khi đó Argentina mang tiếng là chơi tấn công, nhưng thực chất chỉ là những pha lên bóng rối loạn và chỉ biết dồn bóng cho Messi mà thôi. Khi Messi chuyển bóng ra cánh, các cầu thủ của đội bóng xứ sở tango ở đó chỉ biết tạt vào cho xong chuyện. Một mình Angel di Maria đã có đến... 18 quả tạt bóng, chưa kể hàng chục quả tạt khác từ chân của Marcos Rojo, hay Pablo Zabaleta với độ nguy hiểm tiệm cận con số 0.

HLV Alejandro Sabella đã cố thay đổi để giảm tải cho Messi. Angel di Maria đã nhận được nhiều bóng hơn, Ezequiel Lavezzi đồng đội hơn cũng được tung vào sân, nhưng mọi thứ vẫn không có gì thay đổi. Argentina vẫn nhìn về Messi như một ngọn hải đăng. Đã rất nhiều lần Messi là người phát động đợt tấn công từ giữa sân, nhưng khi bóng được đưa đến vòng cấm địa thì vẫn chỉ có mình anh đột phá và tự tìm cơ hội mà thôi.

Thụy Sĩ đã quá khôn ngoan trong chiến thuật bắt chết Messi. Họ không cử người theo kèm mà phong tỏa theo khu vực. Khi Messi nhận bóng, luôn có 2 cầu thủ đón lõng và 1 người khác lãnh nhiệm vụ cắt đường chuyền của Messi.

Messi vùng vẫy trong trận đồ bát quái của Hitzfeld - 1

Messi một lần nữa giúp Argentina vượt khó

Khi kèm Messi, các cầu thủ truy cản luôn đứng gần nhau, khiến cho không gian trước mặt Messi trở nên chật chội hơn. Kết quả ngay sau khi thoát khỏi người thứ nhất thì Messi lập tức gặp ngay người thứ 2. Đến khi Messi vượt qua nốt người thứ 2 thì người đầu tiên đã kịp can thiệp từ phía sau, tạo thành thế gọng kìm vô cùng khó chịu.

Messi chật vật và vùng vẫy trong trận đồ bát quái của Hitzfeld, người đã nhìn ra cốt lỗi của trận đấu: kèm chết Messi, vô hiệu hóa Argentina. Mọi thứ diễn ra đúng như dự tính của nhà cầm quân người Đức. Messi có vài cú sút, nhưng đều không có gì quá nguy hiểm. Đây là trận đấu trong 90 phút chính thức mà Messi "vô hại" nhất kể từ đầu World Cup đến giờ.

Thụy Sĩ chỉ chịu "chết"trong hiệp phụ bởi vì tham vọng của họ, một điều rất đáng khen. Cuối hiệp phụ thứ 2, họ quyết dâng lên để tìm bàn thắng hòng không phải giải quyết trận đấu bằng loạt “đấu sung” may rủi.

Và đấy cũng là tình huống duy nhất trong trận đấu mà thế trận phòng ngự khoa học của Thụy Sĩ bị phá vỡ. Chiếc vòng kim cô vừa giãn ra được một chút, Messi lập tức trở lại thành chính mình. Một pha dốc bóng như mũi tên, một đường chuyền tuyệt vời cho Di Maria và cú sút của cầu thủ đang chơi cho Real Madrid đã tạo ra sự khác biệt. Argentina đã vào tứ kết với tình huống tấn công nguy hiểm nhất mà họ có được.

Đấy là một sự trớ trêu cho Thụy Sĩ, đội bóng đã minh chứng là không cần phải chơi xấu, hay dựng xe bus cũng có thể vô hiệu hóa Messi. Di Maria đã cám ơn Chúa trước tiên sau khi ghi bàn duy nhất của trận đấu, Lavezzi cũng cầu Chúa không ngừng khi Thụy Sĩ được hưởng quả đá phạt vào những giây cuối cùng của hiệp phụ thứ 2. Người ta chỉ cầu viện Chúa khi họ đã hoàn toàn bất lực.

28 năm trước, Maradona đưa Argentina đăng quang với pha bóng “Bàn tay của Chúa” quá nổi tiếng của huyền thoại bóng đá lừng danh này. Và giờ đây những gì xảy ra cho thấy hình như Chúa cũng đang ủng hộ Argentina!

Video Messi kiến tạo để Di Maria lập công:

Theo Bình Minh (Khampha.vn)

sự kiện World Cup 2018