Trận đấu nổi bật

Xem thêm

New Zealand vs Chile 30/03/26 - Trực tiếp
Logo New Zealand - NZL New Zealand
3
Logo Chile - CHI Chile
0
Đức vs Ghana
Logo Đức - GER Đức
-
Logo Ghana - GHA Ghana
-
Cameroon vs Trung Quốc
Logo Cameroon - CMR Cameroon
-
Logo Trung Quốc - CHN Trung Quốc
-
Australia vs Curaçao
Logo Australia - AUS Australia
-
Logo Curaçao - CUW Curaçao
-
Iran vs Costa Rica
Logo Iran - IRN Iran
-
Logo Costa Rica - CRC Costa Rica
-
Na Uy vs Thụy Sĩ
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Serbia vs Saudi Arabia
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Logo Saudi Arabia - KSA Saudi Arabia
-
Morocco vs Paraguay
Logo Morocco - MAR Morocco
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Scotland vs Côte d'Ivoire
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Côte d'Ivoire - CIV Côte d'Ivoire
-
Algeria vs Uruguay
Logo Algeria - ALG Algeria
-
Logo Uruguay - URU Uruguay
-
Hà Lan vs Ecuador
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Anh vs Nhật Bản
Logo Anh - ENG Anh
-
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Áo vs Hàn Quốc
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Mỹ vs Bồ Đào Nha
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Brazil vs Croatia
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Logo Croatia - CRO Croatia
-
Mexico vs Bỉ
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Hải Phòng vs Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
PVF-CAND vs Becamex TP Hồ Chí Minh
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Manchester City vs Liverpool
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Công An Hà Nội vs SHB Đà Nẵng
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Chelsea vs Port Vale
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Port Vale - PVL Port Vale
-
Southampton vs Arsenal
Logo Southampton - SOU Southampton
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Ninh Bình
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Sông Lam Nghệ An vs Thể Công - Viettel
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Thép Xanh Nam Định
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Đông Á Thanh Hóa vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
West Ham United vs Leeds United
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-

Mạnh tay với hội chứng bỏ giải

Tuần qua, rất nhiều người hỏi nhau Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng là ai? Hỏi vì thắc mắc với cái cách phản ứng của ông Chủ tịch CLB Hải Phòng sau bản án của ban kỷ luật xử những thành viên vi phạm trong trận Hải Phòng – Hà Nội T&T trên sân Lạch Tray.

Hội chứng bỏ giải, hoặc gây náo loạn gần đây xảy ra thường xuyên trong làng bóng Việt Nam. Nó bắt đầu nổi cộm từ hồi Quảng Nam phản ứng quả ném biên sai luật dẫn đến bàn thắng của đối phương ở mùa 2009. Sau đó lại đến Quảng Ngãi cho rằng bị xử ép và bỏ giải dẫn dây đến hàng loạt đội như Sài Gòn United của ông bầu Hải An bỗng dưng mất 6 điểm rồi phải xuống hạng và bỏ giải luôn…

Nạn bỏ giải, hoặc gây náo loạn ở giải đấu xảy ra thường xuyên hơn khi các ông bầu có tiền đầu tư vào đội bóng và hành xử theo kiểu của một công ty bị phá sản nhiều hơn là hành xử theo suy nghĩ của những người làm bóng đá hiểu luật chơi.

Điều này bóng đá Malaysia đã từng xảy ra vào những năm 1999, 2000 khi mở cửa để các doanh nghiệp nhảy vào nắm đội bóng. Việc nhúng sâu bàn tay của doanh nghiệp Malaysia hồi đấy được xem như một sự ban ơn cho một nền bóng đá đang xuống dốc hơn là phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

Thế là rất nhiều doanh nghiệp không am hiểu bóng đá, cứ sinh sự là đòi bỏ giải giống hệt với bóng đá Việt Nam bây giờ. Thế là bóng đá Malaysia phải ra một quy chế riêng nhằm chống lại hiện tượng làm loạn của nhiều ông bầu. Đó là quy chế nếu thành viên lãnh đạo các CLB không chấp nhận án phạt của Ban kỷ luật mà đòi bỏ giải sẽ bị phạt 100 ngàn USD. Nếu không khắc phục thì đội bóng sẽ bị loại và cấm thi đấu vĩnh viễn.

Được biết từ khi Malaysia ra quy chế này đã có hai CLB nhà nghề của Malaysia bị nộp phạt và từ 2001 đến nay không còn CLB Malaysia nào đe dọa bỏ giải, hay có ý định bỏ giải.

Nhắc chuyện của bóng đá Malaysia để thấy rằng lâu nay với bóng đá Việt Nam, VFF có quyền hành rất lớn trong tay nhưng cách ứng xử thì lại không đủ mạnh để các CLB tuân thủ nghiêm túc luật chơi. Rõ nhất là hành vi yếm thế khi năn nỉ các ông bầu đừng bỏ giải do sợ làm mất đi hình ảnh V-League và sợ vào cảnh khó ảnh hưởng đến những đội còn lại.

Mạnh tay với hội chứng bỏ giải - 1

CLB Hải Phòng dọa bỏ giải sau án kỷ luật vụ ẩu đả trên sân Lạch Tray

Mới đây, việc Hải Phòng đòi bỏ giải là sự tiếp nối câu chuyện dài nhiều tập sau những cái tên như NaviBank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, Kienlongbank Kiên Giang… Đó là chưa kể giữa mùa HV An Giang cũng có lần lớn tiếng đòi bỏ giải vì bất mãn với việc điều chỉnh điều lệ giải sau khi V. Ninh Bình rút lui khỏi V-League.

Cá nhân tôi thấy thất vọng với bóng đá Hải Phòng nổi tiếng là cái nôi bóng đá một thời và có tính truyền thống cao, nổi tiếng là nơi sản sinh nhiều danh thủ một thời, nhưng lại chọn cái cách phản ứng quyết định kỷ luật rất tệ.

Thú thật là tôi cũng không biết gốc gác của Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, nhưng tin rằng đấy không phải là con người của bóng đá vì dân bóng đá sẽ không có kiểu kéo đến cửa quan và “la làng” như thế. Ông Chủ tịch CLB Hải Phòng đã quên rằng mình có quyền phản ứng lại quyết định nhưng phải đúng quy trình và đúng cách chứ không phải kéo bầu đoàn thê tử đến VP VFF “làm lớn chuyện” rồi hăm bỏ giải là được giải quyết.

Cá nhân tôi cũng thấy thất vọng về thái độ im lặng trong cách xử lý tiếp theo của VFF trước hành vi phản ứng của CLB Hải Phòng khi “quậy” cửa quan.

Công bằng mà nói bản án kỷ luật đánh mạnh và cầu thủ Hải Phòng là đúng, nhưng chưa đủ vì còn bỏ lỏng nhiều nguyên nhân gây lỗi ở đội khách Hà Nội T&T, nhất là Samson và Thành Lương. Tuy nhiên vì bản án không công bằng đấy mà “quậy cửa quan” thì chỉ làm rối thêm giải trong khi Hải Phòng còn cái quyền khiếu nại hợp pháp bằng giấy trắng mực đen lên Ban Giải quyết khiếu nại thì lại không dùng đến.

VFF dứt khoát sẽ không chấn chỉnh được hành vi nổi loạn của nhiều đội bóng nếu tiếp tục “hạ mình” theo kiểu tỏ thái độ vì xử sai hoặc xử chưa đúng nên không dám kỷ luật mạnh tay với bên “quậy cửa quan”.

Cần phải rõ ràng với mức chế tài thật gắt gao đánh vào những tư tưởng nổi loạn thì mới có thể chấn chỉnh được những tư tưởng bỏ giải.

Theo tôi, chính VFF đã bỏ qua cơ hội làm mạnh để chấn chỉnh những ông bầu cứ hơi tí là “quậy” và đòi bỏ giải.

Qua đó lại thấy rất mừng với thái độ của bầu Thắng với tư cách là Chủ tịch HĐQT VPF khi ông công khai bày tỏ quan điểm: “Ai muốn bỏ giải chúng tôi sẽ xử đến nơi đến chốn vì thà là ít đội mà nghiêm túc và đề cao tính chuyên nghiệp sẽ tốt hơn nhiều đội mà không tôn trọng những nhà tổ chức, những nhà kỷ luật…”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN