Man City có thể bị tước 3 chức vô địch: MU và Liverpool có được thừa hưởng?

3 chức vô địch Ngoại hạng Anh của Man City có thể được trao lại cho MU và Liverpool?

   

Hiện tại chúng ta đã biết tin Man City bị Premier League cáo buộc vi phạm luật tài chính sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm. Người quan tâm đến lý do vì sao và như thế nào Man City phạm luật thì ít, nhưng người quan tâm đến án phạt thì rất nhiều và chúng ta chỉ có thể cho độc giả cái họ muốn.

Man City có thể bị tước 3 chức vô địch: MU và Liverpool có được thừa hưởng? - 1

Những mùa giải được liệt kê hành vi vi phạm luật tài chính của Man City

Trước hết chúng ta phải nhắc đến những mùa giải nào Man City vi phạm luật: từ mùa 2009/10 cho tới mùa 2017/18. Và những án phạt Man City có thể phải chịu: phạt tiền, trừ điểm, cho xuống hạng, cấm chuyển nhượng, v.v... Như vậy nếu ban tổ chức Premier League xuống tay, Man City sẽ bị trừng phạt trong 9 mùa giải đó, trong đó chỉ có 2 mùa giải đầu thời Pep Guardiola.

Và theo nhà báo Miguel Delaney của tờ Independent, một yếu tố quan trọng trong vụ này là sẽ không có khung thời gian áp dụng cho việc xử phạt hay không, tức đã phạm luật thời điểm nào thì Man City sẽ bị phạt tương ứng với mùa giải đó. Được biết các vụ vi phạm như thế này nếu lên tầm châu lục (tức do UEFA xử trí) thì Man City sẽ khó bị đòn do UEFA có quy định về thời gian tối đa để điều tra, kết tội và ra án phạt cho bên liên quan, nhưng Premier League thì không.

Và cũng vì đây là một vụ xử lý nội bộ trong nước Anh, một thông tin không kém phần quan trọng nữa là Man City sẽ không thể đưa án phạt của Premier League lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) để khiếu nại giống như những án phạt do UEFA đưa ra. Thế nên trong quá khứ Man City đã từng thoát án phạt dự Champions League từ UEFA do có CAS để khiếu nại, nhưng vụ mới đây thì không.

Man City có thể bị tước 3 chức vô địch: MU và Liverpool có được thừa hưởng? - 2

Một trong những khoảnh khắc nổi tiếng nhất trong lịch sử Premier League có thể trở nên vô nghĩa

Việc Man City bị phạt xuống hạng thì chưa thể nói trước, nhưng bị trừ điểm trong các mùa giải vi phạm thì có thể và sẽ dẫn tới họ bị tước danh hiệu vô địch Premier League. Vậy những mùa nào họ vô địch trong 9 mùa đó? 2011/12, 2013/14 và 2017/18, trong đó đội về nhì 3 mùa giải lần lượt là MU, Liverpool và… lại MU.

Vậy có chắc chắn những chức vô địch đó sẽ được trao cho đội nhì của 3 mùa giải ấy? Theo Delaney điều đó sẽ KHÔNG xảy ra, bởi cơ chế của Premier League quy định rằng nếu đội vô địch giành danh hiệu bằng những cách sai phạm, mùa giải sẽ được xem như không có nhà vô địch chứ không trao cho đội nhì. Đây sẽ là lần đầu tiên điều đó xảy ra trong lịch sử bóng đá Anh nếu trở thành hiện thực.

Tất nhiên đây chỉ là giả định nếu tất cả các án phạt kia được thi hành, và đó là một chữ NẾU rất lớn bởi Man City sẽ không để yên chuyện.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/man-city-co-the-bi-tuoc-3-chuc-vo-dich-mu-va-liverpool-co-duoc...

Chấn động Man City hơn 100 lần vi phạm Công bằng tài chính, nguy cơ xuống hạng

Man City bị Ngoại hạng Anh buộc tội với hơn 100 vi phạm các quy định của Luật Công bằng tài chính.

Chia sẻ
Theo Q.D (Tổng hợp) (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Premier League 2022-23 Xem thêm
Báo lỗi nội dung