Không Messi, Neymar như tìm về bản ngã

Thứ Tư, ngày 09/10/2013 13:41 PM (GMT+7)

Cuối tuần trước, Neymar đã tỏa sáng rực rỡ khi Messi vắng mặt.

Ở trận Barca thắng nhọc nhằn 3-2 trên của Valencia trong khuôn khổ vòng 3 La Liga, ống kính camera đã chộp được khoảnh khắc Messi xua tay, thể hiện sự không hài lòng về một pha xử lý của Neymar. Đó là tình huống Barca tấn công nhanh và theo thói quen ở CLB Santos cũng như trên ĐT Brazil, Neymar đã chơi có phần cá nhân.

Có lẽ vào lúc ấy, Neymar chưa thấm nhuần triết lý tiqui-taka và chưa ý thức tốt nhất rằng trên sân còn có Messi, hãy cố gắng phục vụ cho Messi. Thực tế, ở những trận đấu sau đó, Neymar đã bớt rườm rà, màu mè hơn hẳn, và đồng thời vừa đá vừa nhìn Messi nhiều hơn. Thế nhưng một câu hỏi đặt ra là Neymar có cảm thấy khó chịu khi phải chơi theo kiểu ấy?

Không Messi, Neymar như tìm về bản ngã - 1

Khi Messi vắng mặt, Neymar chơi thứ bóng đá tốt nhất của anh

Muốn tìm câu trả lời chính xác nhất, phải tìm tới chính Neymar. Lẽ đương nhiên Neymar chẳng dại gì thốt lên đại khái như: “Tôi không thích” hay “Tôi muốn được chơi bóng theo phong cách của mình”… Chỉ thấy rằng trong trận đấu gần nhất của Barca, gặp Valladolid khi Messi vắng mặt vì chấn thương, Neymar đã trở về bản ngã.

Hôm ấy, Neymar được HLV Martino xếp đá vị trí “số 9 ảo” do chính Messi thường đảm nhiệm. Kết quả, ngôi sao người Brazil ghi dấu giày đậm nét trong 3/4 bàn thắng mà Barca có vào lưới đối thủ. Sau 2 đường kiến tạo cho Sanchez, Neymar cũng tự mình ghi tên trên bảng tỷ số. Lần đầu tiên từ đầu mùa, Neymar tỏa sáng rực rỡ đến vậy.

Phân tích kĩ lưỡng một chút về màn trình diễn của Neymar, có rất nhiều điểm đáng chú ý. Neymar đã chuyền nhiều hơn. Tính về số lần chạm bóng là 95 lần, thậm chí nhiều hơn cả Fabregas (77 lần). Neymar cũng dẫn bóng tự tin hơn kèm theo độ hiệu quả, với 9 lần thành công. Về số lần dứt điểm là 5. Theo chấm điểm của tờ Goal, Neymar là cầu thủ xuất sắc nhất trận với điểm 9. Chắc chắn Neymar thấy rất thoải mái.

Hôm qua, phát biểu trước báo giới, HLV Martino chia sẻ rằng ông chưa chắc chắn về việc Messi có thể hoàn toàn khỏe mạnh dự trận gặp Osasuna ngày 20/10. Tuy nhiên ngay cả khi M10 chưa kịp trở lại, Barca cũng chẳng có gì quá lo lắng. Và nếu được, Blaugrana hãy nên để Messi nghỉ ngơi thêm trước khi bước vào hai trận cầu quan trọng gặp Milan tại Champions League và Real tại La Liga.

Nói sao đi chăng nữa thì Barca vẫn luôn cần Messi. Như Sanchez thừa nhận: “Chúng tôi phải làm việc nhiều hơn khi Messi không ở đó vì sẽ dễ dàng hơn với anh ấy trên sân”. Chuyện Neymar và cả Sanchez đều tạo dấu ấn đậm nét trong một ngày mà Messi vắng mặt nên nhìn ở khía cạnh khác, cụ thể là HLV Martino vẫn có đủ phương án dự phòng chứ không thể hạ thấp tầm quan trọng của M10.

Neymar vừa đảm nhiệm tốt vị trí của Messi, đó là điều đáng mừng với Barca. “Cầu thủ xuất sắc nhất Confed Cup 2013” đã ngày càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng tại sân Nou Camp. Dù vậy cũng giống như Ronaldo ở Real, cái bóng của Messi ở Barca lại rất lớn. Có cố gắng, Neymar chưa chắc đã vượt qua. Cách tốt nhất để tìm sự thành công là nên gạt bỏ suy nghĩ ấy và tận hiến trong từng trận đấu ra sân.

Chủ tịch Barca kể lại vụ chuyển nhượng Neymar

“Tôi đã nói chuyện vơi cha của cậu ấy khi chúng tôi gặp nhau ở Miami. Tất nhiên là có những khúc mắc khác nhau về bản quyền truyền hình, về giá trị chuyển nhượng nhưng điều quan trọng là cậu ấy muốn đến Barca. Cậu ấy muốn được chơi bóng bên cạnh Messi và những cầu thủ khác. Vụ việc thành công là nhờ đó dù cậu ấy nhận được những lời đề nghị từ Man City , Chelsea, Bayern và Real Madrid .

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)
sự kiện La liga 2020-21