Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

“Hội nghị Diên Hồng” cho bóng đá VN: Nên hay không?

Dự kiến tháng 11 sẽ có “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá VN. Điều này có thật cần thiết hay không khi mà lùi lại quá khứ, bóng đá VN từng có nhiều “Hội nghị Diên Hồng” như thế nhưng vẫn chẳng đâu ra đâu.

Chia sẻ với chuyên gia Nguyễn Văn Vinh – người từng tham dự hầu hết các “Hội nghị Diên Hồng” về bóng đá VN qua hàng chục năm nay, ông Vinh chia sẻ rất thật: “Hội nghị cho bóng đá VN là cần thiết nhưng vấn đề quan trọng là cách thực hiện và mục đích của những nhà tổ chức như thế nào?

Nếu họ thực sự muốn cải tổ bóng đá VN thì phải thật quyết liệt và “Hội nghị Diên Hồng” lần này phải đảm bảo là hội nghị quy tụ được những người vừa tài giỏi, vừa hết lòng, hết mình vì bóng đá, hiểu bóng đá và điều quan trọng là phải làm thật nghiêm túc, chứ đừng “đánh trống bỏ dùi. Nếu có hội nghị đấy thì tôi đề nghị nên truyền hình trực tiếp cho người hâm mộ trên cả nước xem và công tác chuẩn bị lẫn điều hành phải thật nghiêm túc…”.

Cá nhân tôi cũng từng tham dự những hội nghị về bóng đá như thế và rút ra một điều đó là công tác chuẩn bị rất chung chung và sơ sài. Thậm chí gần đây khi dự Hội thảo phát triển bóng đá VN đến 2020 và tầm nhìn 2030, tôi cũng không thấy sự nghiêm túc và đảm bảo tính chuyên môn ở trong đấy. Thay vào đó chỉ là những tham luận, rồi đoàn đại biểu và ban điều hành ghi ghi chép chép và cuối cùng là tạm kết luận, rồi trình và đưa ra những chỉ tiêu, những cột mốc để thực hiện dựa trên những con người cũ kỹ đã “ăn mòn” với bóng đá VN lâu năm.

“Hội nghị Diên Hồng” cho bóng đá VN: Nên hay không? - 1

Sự hời hợt trong công tác tổ chức & hoạch định khiến V-League là một giải đấu lộn xộn và dung dưỡng cho những tiêu cực tồn tại

Rất nhiều “Hội nghị Diên Hồng” bóng đá VN đã diễn ra, nhưng hiệu quả gần như bằng không bởi phần cốt lõi là con người lại không bao giờ thấy được đào xới một cách thẳng thắn. Nó khá giống như chuyện hô hào làm thế nào để hết kẹt xe, nhưng lại không mở đường, không điều phối phân luồng giao thông, không xây cầu vượt và tiếp tục ngồi nhìn lượng xe máy nhập về ngày càng nhiều”.

Cá nhân tôi đồng ý với chuyên gia Nguyễn Văn Vinh khi cho rằng để “Hội nghị Diên Hồng” đạt kết quả tốt như mong muốn thực sự của những nhà điều hành thì phải xem lại yếu tố con người trong bộ máy bóng đá. Đấy là điều mà lâu nay trong ngôi nhà bóng đá VN tồn tại rất nhiều và rất lâu những thành phần đến với bóng đá để “ăn mòn” bóng đá, chứ không để phát triển bóng đá một cách nghiêm túc.

Cái vòng luẩn quẩn cứ ngày một gia tăng kể cả khi Tổng cục TDTT nghĩ rằng đã đến lúc phải giao tổ chức bóng đá cho doanh nghiệp điều hành. Tuy nhiên với suy nghĩ doanh nghiệp sẽ đổ tiền vào làm bóng đá tốt hơn thì thực tế một năm qua ở khóa VII VFF đã đi ngược lại.

Có những doanh nghiệp vào bóng đá để làm ăn chứ không phải để đổ vào cho bóng đá làm lực đẩy giúp bóng đá. Thậm chí là phần chuyên môn, phần quản lý như việc đưa người nhà nước vào giúp cho bóng đá, mà điển hình là người được Tổng cục TDTT đưa sang để điều hành bóng đá để giúp tổ chức xã hội này phát triển. Thế nhưng qua đến đấy rồi thì người của Tổng cục TDTT ngồi quá nhiều ghế cả trong lẫn ngoài nước để hưởng lợi cá nhân chứ không thực sự xắn tay vào cho bóng đá…

Liệu “Hội nghị Diên Hồng” bóng đá VN có dám đi thẳng vào những vấn đề cốt lõi trên hay không?

Nếu vẫn theo vết xe cũ, tức có hội nghị cho có thì đừng làm bởi sẽ tốn tiền của và làm tổn hại đến niềm tin. Còn nếu đã làm thì phải làm thật nghiêm túc có tính mục đích rõ ràng và phần quan trọng hơn là nhúng tay vào tiến hành cải tổ thực thụ và thật quyết liệt, trong đó phải nhắm đến yếu tố con người.

“Hội nghị Diên Hồng” bóng đá VN cần nhìn vào phần việc hiện tại của một bộ máy. Dám làm, dám gạt bỏ những thành phần thừa, thành phần vào làm bóng đá để hưởng lợi và thay vào đấy là tận dụng chất xám của những người có chuyên môn và hết lòng với bóng đá Việt Nam.

* Video bạo lực sân cỏ ở V-League 2015, một vấn đề "nóng" của bóng đá VN (bản quyền thuộc VTV):

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN