HLV thay người giỏi nhất Ngoại hạng Anh: Ngỡ ngàng Top 1, Pep-Klopp "hít khói"

Chủ Nhật, ngày 28/04/2019 16:03 PM (GMT+7)

Thay người là cả một nghệ thuật và vị chiến lược gia nào tại Ngoại hạng Anh đang là "nghệ sĩ" tài ba nhất?

Trong một trận đấu bình thường, HLV có tối đa 3 quyền thay người để tạo ra sự khác biệt, đặc biệt là những khi đội nhà bị dẫn bàn. Bên cạnh đó, những cầu thủ bất ngờ dính phải chấn thương trong trận cũng cần được thay ra. Những cầu thủ vào sân từ băng ghế dự bị luôn mang yếu tố bất ngờ và có thể xoay chuyển được cục diện. 

HLV thay người giỏi nhất Ngoại hạng Anh: Ngỡ ngàng Top 1, Pep-Klopp "hít khói" - 1

Cầu thủ vào sân từ ghế dự bị có thể thay đổi cục diện của cả trận đấu

HLV Sir Alex Ferguson từng nổi danh với khả năng thay người "kỳ dị" của mình khi còn dẫn dắt MU. Ông từng sở hữu những "siêu dự bị" trên hàng công như Solskjaer, Sheringham, Chicharito nhưng có lúc "Máy sấy tóc" đưa trung vệ John O'Shea lên đá tiền đạo để tạo sự khác biệt. Quan trọng là những sự thay đổi ấy đều rất hiệu quả.

Tuy nhiên, sau khi ông thầy người Scotland nghỉ hưu thì những người kế nhiệm chưa thể làm được điều này. MU thiếu đi bản sắc ngược dòng với những sự thay đổi người hợp lý dưới thời Van Gaal, Mourinho. Ngay cả Solskjaer thời điểm hiện tại, ông thầy người Na Uy cũng chỉ thay người mang tính thế chỗ chứ chưa mang lại tính sáng tạo cũng như hiệu quả.

Vậy vị chiến lược gia nào tại Ngoại hạng Anh đang là người tạo ra sự khác biệt lớn nhất từ những lần thay cầu thủ. Theo thống kê của Bwin tính trong những HLV có ít nhất 30 trận Ngoại hạng Anh kể từ mùa 2014/15 tới nay thì cái tên là Unai Emery.

HLV người Tây Ban Nha mới chỉ dẫn dắt Arsenal qua 35 trận Ngoại hạng Anh nhưng có chỉ số rất ấn tượng. Sau 38 lần thay người, Unai Emery kiếm về được tới 17 điểm (0,44 điểm/lần thay người). Số điểm này giúp cho "Pháo thủ" đang có được vị trí thứ 5 trên BXH và chỉ kém đội đứng thứ 4 đúng 1 điểm.

HLV thay người giỏi nhất Ngoại hạng Anh: Ngỡ ngàng Top 1, Pep-Klopp "hít khói" - 2

Unai Emery dẫn đầu trong danh sách kiếm điểm từ thay người tại Ngoại hạng Anh kể từ mùa 2014/15 tới nay

Tân HLV Brendan Rogers của Leicester cũng kiếm được 17 điểm nhưng phải cần tới 50 sự thay đổi người nên xếp vị trí thứ 2. Tuy nhiên, đa phần số điểm này ông thầy người Scotland kiếm được khi còn dẫn dắt Liverpool. Trong khi Maurizio Sarri của Chelsea cũng gây ấn tượng 11 điểm sau 36 lần thay người.

Trong khi đó, HLV của hai đội đua vô địch là Pep Guardiola (Man City) và Jurgen Klopp tỏ ra khá kém trong khoản thay người kiếm điểm. Ông thầy người Tây Ban Nha kiếm được 34 điểm sau 108 lần thay người trong khi người đồng nghiệp mang quốc tịch Đức chỉ kiếm được 20 điểm sau 139 lần thay đổi nhân sự.

Thực ra, Man City và Liverpool thường xuyên dẫn trước đối phương nên những sự thay đổi người không mang nhiều ý nghĩa. Bởi vậy, có thể khả năng thay người kiếm điểm của hai ông thầy này chưa được bộc lộ quá rõ ràng. Tuy nhiên, Unai Emery đã chứng tỏ được khả năng của mình trong lĩnh vực này.

Họp báo MU - Chelsea: Solskjaer nói lời đanh thép về De Gea - Pogba

HLV Solskjaer bảo vệ De Gea trước làn sóng đòi "trảm" thủ thành người Tây Ban Nha.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Premier League 2019-2020