Góc chiến thuật Philippines - Việt Nam: Thầy Park cao tay & điểm yếu hai biên

Thứ Hai, ngày 03/12/2018 00:04 AM (GMT+7)

ĐT Việt Nam đã có 2 bàn thắng quý giá trên sân khách nhưng Philippines đã suýt tận dụng tối đa điểm yếu ở hai biên.

Hai sai lầm của Văn Hậu trước Philippines (Bản quyền Next Media, phát sóng trên VTC)

ĐT Việt Nam vào sân với sơ đồ 3-4-3 cho trận gặp Philippines, với sự điều chỉnh đáng kể nhất của HLV Park Hang Seo là cặp Hùng Dũng - Đức Huy đá ở trung lộ nhằm thực hiện khâu đánh chặn, cũng như giúp Quang Hải lên đá tiền đạo bên cạnh Văn Đức và Anh Đức.

Góc chiến thuật Philippines - Việt Nam: Thầy Park cao tay & điểm yếu hai biên - 1

Anh Đức vượt qua Alvaro Silva để ghi bàn mở tỷ số cho ĐT Việt Nam

HLV Sven-Goran Eriksson sử dụng một đội hình về cơ bản là 4-4-2, nhưng khả năng chuyển đổi vị trí là khá phong phú khiến Philippines gần như đá theo sơ đồ 3-3-2-2 với cặp tiền đạo Younghusband - Bedic và Reichelt - Schrock dạt biên. 

Chiến thuật của Việt Nam

Mặt sân khá xấu khiến các cầu thủ Việt Nam trong trận đấu này đã hạn chế đi hẳn những tình huống chuyền ngắn và xử lý nhiều chạm, các đợt kiểm soát bóng không kéo dài quá lâu. Khi Philippines sử dụng những pha phất bóng dài vượt tuyến, nếu bóng nảy và có cầu thủ Philippines đuổi theo thì Duy Mạnh hoặc Đình Trọng có xu hướng phá ra ngoài biên an toàn hơn là giữ bóng.

Văn Đức và Quang Hải được đưa lùi xuống khá nhiều để giúp hàng tiền vệ tranh chấp, và khi không có bóng đội khách gần như đá 5-3-2 với Văn Đức chơi hơi lùi phía sau Anh Đức thay vì dạt biên. Văn Đức đã ở vào vị trí như vậy khi anh tận dụng một thoáng mất tập trung của hàng thủ Philippines (tưởng trọng tài cắt còi) để nâng tỷ số lên 2-1.

Góc chiến thuật Philippines - Việt Nam: Thầy Park cao tay & điểm yếu hai biên - 2

Văn Đức vọt từ tuyến hai lên để tận dụng bẫy việt vị hỏng của Philippines

Quang Hải có một trận đấu khó khăn khi bị Alvaro Silva kèm sát, người đồng đội cũ tỏ ra hiểu rõ anh khiến Hải có một trận đấu khó khăn ở hiệp 1. Tuy nhiên trong hiệp 2 Quang Hải khá chủ động lùi về để khiến Silva không dám bám theo, tạo điều kiện cho anh nhận bóng nhiều hơn để xử lý. Anh có một pha đột phá trung lộ và chọc khe khá tốt cho Đức Chinh ở phút 76.

Ở hiệp 2 HLV Park Hang Seo đã đưa Đức Chinh & Công Phượng vào sân, và nếu không vì các pha bỏ lỡ của họ thì thời gian họ có mặt trên sân mang lại hiệu quả khá tốt. Đức Chinh đá lùi giúp tham gia tranh chấp bóng và anh đã ở vào vị trí khá tốt cho hai cơ hội ở phút 76 & 89, trong khi Công Phượng có tình huống solo và bỏ lỡ đáng tiếc. Họ được vào sân ở thời điểm khá thuận lợi khi hàng thủ Philippines đã mệt mỏi và lại phải dâng lên cao.

Chiến thuật của Philippines

Philippines đá 4-4-2 nhưng sớm đổi sang đá 3-3-2-2 để gia tăng khả năng pressing sau khi bị thủng lưới đầu hiệp 1. Họ bài miếng không có nhiều nhưng lại khai thác khá tốt hai điểm yếu của ĐT Việt Nam: Khoảng trống đằng sau 2 hậu vệ biên Trọng Hoàng & Văn Hậu.

Góc chiến thuật Philippines - Việt Nam: Thầy Park cao tay & điểm yếu hai biên - 3

Younghusband có bóng bên cánh trái, Reichelt đã xâm nhập ở giữa trong khi Văn Hậu tụt lại phía sau

Mỗi lần đánh biên trái Philippines lại có những pha phối hợp nhỏ chồng biên trước khi tạt bổng vào, và mặc dù nhiều quả tạt không chính xác nhưng chỉ một tình huống đã đủ để Reichelt tận dụng ở phút 45+2. Đó là pha bóng mà Trọng Hoàng đã không có mặt để ngăn cản Phil Younghusband, còn Văn Hậu không bắt người với Reichelt.

Nói đến Văn Hậu, Philippines có thể đã gỡ hòa 2-2 nếu như Reichelt tận dụng thêm một tình huống nữa hậu vệ của CLB Hà Nội không quan sát người kèm. Đó là tình huống ở phút 82, Hậu mải nhìn bóng được Philippines triển khai bên cánh trái và đã không quan sát Reichelt đang xâm nhập từ phía sau lưng mình. Reichelt bỏ phí cơ hội khi đệm vọt xà ở cự ly gần.

Góc chiến thuật Philippines - Việt Nam: Thầy Park cao tay & điểm yếu hai biên - 4

Reichelt xâm nhập sau lưng Văn Hậu để đón quả phất dài thẳng vào vòng cấm

Ngoài các pha tấn công biên, HLV Sven-Goran Eriksson cho các học trò hoán đổi vị trí khá chủ động nhằm làm rối đội hình phòng ngự của Việt Nam. Hậu vệ De Murga đã vài lần có mặt ở cả hai cánh để tham gia vào các pha chồng biên, và tiền đạo cắm Phil Younghusband đã dạt sang trái ở tình huống Reichelt ghi bàn.

Philippines - Việt Nam: ”Song Đức” bừng sáng, lợi thế lớn lao (Bán kết AFF Cup)

ĐT Việt Nam đấu Philippines trên mặt sân xấu nhưng đã có chiến thắng quan trọng.

Theo Q.D (Khám Phá)
sự kiện AFF Cup 2018