Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

HUNLogo Hungary - Logo Portugal POR

FRALogo France - Logo Germany GER

TURLogo Turkey - Logo Wales WAL

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

FINLogo Finland - Logo Russia RUS

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

ĐT Nga & bi kịch Euro 2012: Tự trách mình

Người Nga sẽ tiếc nuối khi gục ngã ngay trước ngưỡng cửa thiên đường, nhưng lỗi lầm đều đến từ chính họ.

ĐT Nga đã nắm trong tay cơ hội lớn nhất để đi tiếp tới tứ kết Euro 2012 trước lượt trận cuối cùng bảng A. Và cánh cửa càng rộng mở hơn nữa khi đối thủ là ĐT Hy Lạp, đội bóng được đánh giá là yếu nhất bảng cũng như chưa thể hiện được nhiều, ngoài chuyện “chăm chỉ” phòng ngự và rình rập chờ thời cơ. Đoàn quân HLV Dick Advocaat vì thế mà nắm trong tay mọi thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhưng có lẽ chính vì nắm giữ nhiều lợi thế mà ĐT Nga lại tự bắn vào chân mình trong những thời điểm quyết định.

Áp đảo Hy Lạp gần như cả hiệp 1, giống như kiểu “vờn mồi” và chờ lúc thích hợp để kết liễu đối phương, có cảm tưởng như ĐT Nga có thể ghi bàn bất cứ lúc nào, ngay cả khi họ chỉ cần kết quả hòa là có mặt ở tứ kết. Nhưng chính trong tâm lý chủ quan ấy, chỉ trong tích tắc sơ hở trong phút bù giờ hiệp 1, “những chú gấu” đã phải trả giá. Khi tất cả các cầu thủ Nga đã nghĩ tới giờ nghỉ thì đó là lúc họ bị Hy Lạp trừng phạt. Bàn thắng thứ 3 tại Euro 2012 của Hy Lạp vẫn chỉ đến từ tình huống sai lầm của đối phương nhưng rõ ràng đoàn quân của HLV Fernando Santos hiểu được thế yếu của mình và triệt để tận dụng những cơ hội nhỏ nhất.

ĐT Nga & bi kịch Euro 2012: Tự trách mình - 1

Cầm vàng lại để vàng rơi

Thực tế đến trước phút thứ 72, Nga dù đang bị dẫn trước nhưng vẫn nắm trong tay ngôi đầu bảng do ở trận đấu cùng giờ Ba Lan và Séc vẫn hòa 0-0 (Nga dẫn đầu bảng nhờ có 4 điểm như Séc và Hy Lạp nhưng hơn hiệu số bàn thắng trong hai trận gặp đối phương). Nhưng khi Petr Jiracek ghi bàn duy nhất vào lưới Ba Lan, mọi thứ đã sụp đổ dưới chân ĐT Nga. Trong 20 phút còn lại tấn công trong điên cuồng và vô vọng, tất cả những gì thầy trò HLV Advocaat làm được chỉ là cú đánh đầu chệch cột trong gang tấc của Alan Dzagoev.

Advocaat đổ lỗi cho thần may mắn ngoảnh mặt với ĐT Nga, nhưng liệu một đội bóng bước ra sân với sự dao động tâm lý trong vai trò là “cửa trên” có nên sống sót nhờ vận may? ĐT Nga đã có cả hiệp 2 để sửa sai và lấy lại những gì đã mất nhưng tất cả đã trôi qua trong sự nóng vội và bế tắc của tất cả những chân sút tốt nhất mà Advocaat tung ra trong hiệp 2. Hy Lạp không phải là một đội bóng mạnh, chắc chắn thế, nhưng quan trọng hơn là họ đã chiến đấu hết mình để giành giật cơ hội dù nhỏ nhất, thứ mà ĐT Nga còn thiếu.

Từ Euro 2008 với những màn trình diễn đỉnh cao cho tới bi kịch Euro 2012, ĐT Nga vẫn làm say mê tín đồ túc cầu giáo bằng lối chơi đậm chất Nga truyền thống. Nhưng bài học lần này sẽ là kinh nghiệm đáng nhớ để thế hệ ĐT Nga sau này không vấp ngã lần nữa khi đã gần chạm tay tới ngưỡng thiên đường.

BXH bảng A:

ĐT Nga & bi kịch Euro 2012: Tự trách mình - 2

Theo Trần Vũ (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung