Đây là bộ mặt thật của bóng đá Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012 00:01 AM (GMT+7)

HLV trưởng đội K.Kiên Giang, Lại Hồng Vân đã ngán ngẩm cho biết như thế khi được hỏi về trận thua của VN trước kình địch Thái Lan tối 30/11 ở Bangkok. Thậm chí, vị HLV trưởng của đội bóng vùng đất Mũi Cà Mau còn nhận định bóng đá VN, và cả báo chí nước nhà đã quá ngủ sâu trong chiến thắng khi cứ mãi nhắc về chức vô địch AFF Suzuki Cup này cách đây đã 4 năm.

Nhìn lại trận đấu, ông Vân vào thẳng vấn đề: “Có thể sẽ có người phản đối ý kiến của tôi rằng bóng đá Thái Lan vẫn nhất khu vực khi nhìn vào bảng xếp hạng khu vực Đông Nam Á mà FIFA đưa ra. Tuy nhiên, tôi vẫn bảo lưu quan điểm này chỉ riêng về vấn đề chuyên môn thôi. Như trận đấu Thái Lan thắng Việt Nam vậy. Chỉ cần họ tập trung, Thái Lan sẽ dễ dàng thắng Việt Nam.

Quá biết nhân lực của Việt Nam hạn chế về thể hình, kỹ thuật khiến lối chơi bị hạn chế khi chỉ có thể sử dụng các tình huống phối hợp nhóm nhỏ nên người Thái rất ung dung trong việc triển khai đội hình. Sang hiệp 2, thông tin Philippines thắng Myanmar càng khiến các đợt tấn công của Việt Nam trở nên vội vàng, bối rối khiến Thái Lan dễ dàng hơn trong lối chơi. Đẳng cấp của bóng đá Thái Lan là vậy. Hơn nữa, mọi người nên nhớ Thái Lan tung vào sân đội hình hai khi vắng Thonglao, Dangda,…nhưng họ vẫn dễ dàng áp đặt lối chơi trước chúng ta”.

Ông Vân cũng ngạc nhiên khi đề cập đến thể hình của cầu thủ Việt Nam. “Quá thấp bé. Bé hơn cả HLV trưởng Phan Thanh Hùng”, HLV Lại Hồng Vân đã thốt lên như thế.

Ông Vân nhận định: “Bóng đá hiện đại cần những cầu thủ to, cao để tranh chấp. Nhưng chúng ta lại chỉ toàn Thành Lương, Quang Hải, Văn Quyết,… chưa đến 1m70. Trung vệ kể cả Minh Đức, Gia Từ chỉ tầm 1m76 thì làm sao chống đỡ nổi đối thủ”.

Đây là bộ mặt thật của bóng đá Việt Nam - 1

ĐTVN thất bại toàn diện tại AFF Cup 2012

Cựu HLV trưởng đội Bình Định, ông Dương Ngọc Hùng lại chỉ tỏ ra băn khoăn về việc dùng người của đồng nghiệp Phan Thanh Hùng. Đặc biệt, ông HLV của đội bóng đất võ Tây Sơn ngạc nhiên khi thủ môn Dương Hồng Sơn dù thể hiện không mấy thuyết phục (thêm cả trận thua Thái Lan) vẫn được tin dùng khi so với Bùi Tấn Trường.

Ông Hùng cho biết: “Tôi có nghe một số thông tin không tốt về Bùi Tấn Trường. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, tôi vẫn sẽ dùng Tấn Trường thay vì Dương Hồng Sơn. Bởi, nói gì thì nói, tôi tin một thủ môn đủ bản lĩnh, chuyên môn tốt như Tấn Trường vẫn sẽ thể hiện tốt hơn Dương Hồng Sơn. Thực tế đã chứng minh, thủ môn Dương Hồng Sơn như con rối xuất hiện trong cầu môn của tuyển Việt Nam trong cả ba bàn thua trước người Thái. Bàn đầu tiên là cậu ấy đọc trận đấu sai. Bàn thua thứ ba càng ngớ ngẩn hơn khi trông cậu ấy như đang mải xem người Thái đánh đầu. Một thủ môn như thế lại được sử dụng trong một trận đấu mà chúng ta không được phép thua những bàn thắng lãng nhách thì thật lạ. Ai cũng biết thủ môn Dương Hồng Sơn chọn điểm rơi rất kém. Có lẽ người Thái cũng hiểu rõ điều đó. Nếu vậy, sao BHL chúng ta không dùng thủ môn Tấn Trường – một thủ môn tôi nghĩ là toàn diện nhất Việt Nam lúc này”.

Kết thúc cuộc trao đổi, cả ông Vân và ông Hùng đều khuyên những người làm bóng đá Việt Nam nên quên đi chiến thắng khá may mắn ở AFF Suzuki Cup năm 2008 mà hướng đến tương lai với rất nhiều thách thức của chúng ta ngay ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Thái Tuấn (khampha.vn)