Cúp C1 tính đổi luật sốc: Đá nhiều trận, áp dụng bảng 6 đội?

Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 13:19 PM (GMT+7)

Hiệp hội Các CLB Châu Âu (ECA) đang dự thảo về những thay đổi quan trọng cho giải đấu danh giá Champions League.

UEFA đang xem xét những đề xuất của ECA, về việc mở rộng Champions League, tăng số trận đấu tối đa lên 17, thay vì 13 như thời điểm hiện tại (6 trận vòng bảng, 2 trận lượt đi và về vòng 1/8, 2 trận lượt đi và về tứ kết, 2 trận lượt đi và về bán kết và 1 trận chung kết).

Cúp C1 tính đổi luật sốc: Đá nhiều trận, áp dụng bảng 6 đội? - 1

Số trận đấu tối đa tại Champions League có thể tăng lên 17

Trong buổi họp gần nhất tại Paris, đại diện những CLB lớn nhất tại châu Âu đã bước đầu đạt được đồng thuận về việc tăng số trận đấu tại Champions League. Việc đưa thêm số trận đấu sẽ tạo ra thêm doanh thu: với 4 trận đấu được thêm vào, mỗi đội bóng tham gia giải sẽ nhận được phần doanh thu lớn hơn từ tiền thưởng, vé vào sân và bản quyền truyền hình.

Ý tưởng này có thể sẽ là một giải pháp hợp ý của UEFA, khi cơ quan bóng đá châu Âu cũng đang "thai nghén" kế hoạch cho một giải đấu gồm các siêu CLB tại châu lục già. Theo tờ The Times, những nỗ lực đang được triển khai nhằm sắp xếp thêm 4 trận đấu vào lịch thi đấu vốn đã rất kín của bóng đá châu Âu. Dự kiến format mới sẽ được áp dụng ở mùa 2024/25.

Sẽ có 2 cách để làm được điều này. Giải pháp thứ nhất là đưa lại thể thức vòng bảng thứ hai, từng được sử dụng tại Champions League trong giai đoạn 1999 – 2003. Thay vì các trận đấu lượt đi và về vòng 1/8, các đội bóng sẽ chơi 6 trận lượt đi và về, sau đó chọn ra đội chơi ở tứ kết.

Giải pháp thứ hai, đột phá hơn, là tăng số đội ở vòng bảng lên 6. Đây là điều chưa từng có tiền lệ tại Champions League, dù từng có bảng 5 đội ở UEFA Cup ở mùa giải ngay trước khi giải đấu này được đổi tên thành Europa League vào năm 2009. Như thế, các đội bóng sẽ chơi 10 trận vòng bảng và chọn ra 2 đội đầu bảng cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất đi tiếp vào vòng 16 đội.

Việc mở rộng số trận đấu của Champions League chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lịch thi đấu của một số giải đấu quốc nội. Ví dụ như Cúp Liên Đoàn Anh. Đã có những gợi ý rằng giải đấu này chỉ nên gồm những đội bóng không tham dự đấu trường châu Âu, tuy nhiên điều này còn phải trải qua nhiều phần xét duyệt.

Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha là một trong những giải đấu tiên phong tạo ra sự thay đổi để thích ứng với những đổi mới của các Cúp châu Âu. Giờ đây, mỗi vòng đấu của Cúp Nhà Vua (trừ vòng bán kết) chỉ gồm 1 lượt.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/cup-c1-tinh-doi-luat-soc-da-nhieu-tran-ap-dung-bang-6-doi-c9a753650.h...

Siêu giải đấu Cúp C1 Đông Nam Á: Quang Hải & Công Phượng giúp Việt Nam bay cao?

NHM sẽ được chứng kiến một màn so kè giữa các đội bóng Việt Nam và Thái Lan.

Theo Minh Đức (Khám Phá)
sự kiện Cup C1 - Champions League 2019/20