Công Vinh và các cựu danh thủ VN bàng hoàng khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 00:08 AM (GMT+7)

Lê Công Vinh và nhiều cựu danh thủ bàng hoàng khi nghe tin ông Alfred Riedl, cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 70.

“Tôi vừa nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời ở quê nhà Áo. Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà nhiều học trò khác của thầy đều khá sốc và bàng hoàng khi nhận được thông tin này. Tôi không nghĩ thầy lại mất sớm như vậy.

Công Vinh và các cựu danh thủ VN bàng hoàng khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời - 1

Công Vinh & HLV Alfred Riedl

Mới đây thôi, tôi còn đọc được đâu đó bài phỏng vấn thầy Riedl. Tôi đã được thầy Riedl dẫn dắt trong 4 năm cùng với rất nhiều những kỷ niệm. HLV Riedl là một người thầy mà tôi và rất nhiều cầu thủ khác kính trọng về chuyên môn lẫn ở cuộc sống bên ngoài. Thầy là người rất tình cảm. Thầy đã mất, nhưng tôi nghĩ những gì thầy để lại cho bóng đá Việt Nam sẽ là ký ức không thể nào quên…”, cựu tuyển thủ Lê Công Vinh chia sẻ cảm xúc sau khi nghe tin HLV Alfred Riedl vừa qua đời ở tuổi 70.

Ông Riedl từng có 3 giai đoạn dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam (1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007). Cựu nhà cầm quân người Áo từng đưa bóng đá Việt Nam giành ngôi Á quân Tiger Cup 1998 (tiền thân AFF Cup), huy chương đồng Dunhill Cup 1999, huy chương bạc SEA Games 1999, 2003, 2005, tứ kết Asian Cup 2007.

Cựu danh thủ Lê Công Vinh từng được làm việc cùng HLV Alfred Riedl ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp (2003, 2005 và 2007). Ngoài ra, dưới sự dẫn dắt của ông Riedl, Công Vinh từng toả sáng để đưa ĐT Việt Nam lần đầu tiên vào đến vòng tứ kết Asian Cup 2007.

Công Vinh chia sẻ thêm, kỷ niệm đáng nhớ nhất của cựu tiền đạo sinh năm 1985 với HLV Alfred Riedl lại là ở SEA Games 2007, khi đội tuyển U23 Việt Nam bị loại ở vòng bán kết (thua U23 Myanmar trên chấm luân lưu 11m). Công Vinh nói: “Hình ảnh của HLV Alfred Riedl khi U23 Việt Nam thất bại ở kỳ SEA Games 2007 diễn ra trên đất Thái Lan luôn trong tâm trí tôi đến tận bây giờ. Tôi còn nhớ, khi ấy tôi và nhiều đồng đội đã khóc rất nhiều…”

Một cựu học trò khác của HLV Alfred Riedl là Trần Minh Quang, cựu thủ môn của ĐT Việt Nam nghẹn lời chia sẻ: “Thực sự rất buồn và không biết nói gì vào lúc này. Chúng tôi luôn nhớ và ngưỡng mộ thầy Alfred Riedl.” Trong khi HLV Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định cho rằng ông Riedl chính là người thay đổi tư duy làm bóng đá ở Việt Nam với câu nói: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”.

“Tôi cũng như các cầu thủ thuộc thế hệ rất ngưỡng mộ thầy. HLV Alfred Riedl là một người tình cảm, tận tuỵ với công việc. Trong giao đoạn thầy đến, chúng tôi đang chập chững bước vào chuyên nghiệp nên học hỏi rất nhiều và chính sự yêu mến, hiến thận là minh chứng.

Rất khó có HLV nào thời đó chiếm được tình cảm nhiều như thế. Về chuyên môn, thầy rất giỏi nhưng chỉ thiếu may mắn nên chỉ về nhì”, HLV Nguyễn Văn Sỹ nói về nhà cầm quân người Áo.

Phùng Thanh Phương (cựu tiền vệ ĐT Việt Nam từng dự Tiger Cup 1998): “Tôi là học trò của thầy, thầy là một người mẫu mực, tình cảm, điềm đạm và luôn ân cần trong công việc. Đối với các cầu thủ thầy rất công bằng, những ai tập luyện tốt, chuyên môn tốt sẽ được thi đấu. Về chuyên môn, tôi nhớ không nhầm thì thầy là người đã thay đổi hệ thống sơ đồ Việt Nam khi chuyển từ 5-3-2 sang 4-4-2, tức chuyển từ năm hậu vệ thành 4.

Sau này khi không làm việc với thầy nữa nhưng tôi có dịp gặp lại ở Indonesia, thầy vẫn ân cần thăm hỏi và rất nhớ chúng tôi. Dù biết thầy tuổi cao lại mang căn bệnh trong người nhưng biết tin thầy mất, tôi rất thương tiếc.”

Nguyễn Thế Anh (cựu thủ môn U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam): “Tôi rất sốc khi biết tin thầy qua đời. Thầy là một người đam mê công việc, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.

Tôi còn nhớ sau trận chung kết SEA Games 22 năm 2003, toàn đội rất buồn nhưng khi vào phòng thay đồ, thầy động viên vì thầy nói rằng, ai cũng buồn, cả dân tộc Việt Nam đều buồn nhưng chúng ta không thất vọng. Vì đó là bóng đá. Thầy nói chúng tôi còn trẻ, tương lai phía trước còn dài và cần đứng dậy sau vấp ngã này....”

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/cong-vinh-va-cac-cuu-danh-thu-vn-bang-hoang-khi-nghe-tin-hlv-alfred-r...

HLV Alfred Riedl, huyền thoại của bóng đá Việt Nam, qua đời ở tuổi 70

HLV Alfred Riedl đã qua đời ở tuổi 70 tại quê nhà Vienna, Áo, để lại một sự nghiệp huấn luyện đáng nhớ ở Đông Nam...

Theo Anh Khoa (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam