HLV Alfred Riedl, huyền thoại của bóng đá Việt Nam, qua đời ở tuổi 70

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 19:46 PM (GMT+7)

HLV Alfred Riedl đã qua đời ở tuổi 70 tại quê nhà Vienna, Áo, để lại một sự nghiệp huấn luyện đáng nhớ ở Đông Nam Á mà đặc biệt là với ĐT Việt Nam.

HLV Alfred Riedl, nhà cầm quân người Áo đã từng dẫn dắt ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia, đã qua đời ở tuổi 70 tại quê nhà thủ đô Vienna. Thông tin đã được xác nhận bởi hãng thông tấn Áo APA và Liên đoàn bóng đá nước này OFB.

HLV Alfred Riedl, huyền thoại của bóng đá Việt Nam, qua đời ở tuổi 70 - 1

HLV Alfred Riedl

Chủ tịch OFB, ông Leo Windtner, bày tỏ sự tri ân của HLV Riedl với bóng đá Áo: "Alfred là một cầu thủ xuất sắc khi còn thi đấu và đã cống hiến tận tụy cho ĐTQG Áo. Ông luôn là một con người nghiêm túc có cá tính mạnh mẽ và biết tạo ảnh hưởng tích cực lên những người xung quanh. Chúng tôi rất biết ơn những thành tựu ông ấy đạt được ở nước ngoài đã góp phần nâng cao hình ảnh của bóng đá Áo".

Kể từ sau khi rời vị trí HLV trưởng ĐT Indonesia năm 2016, HLV Alfred Riedl đã không làm việc và trở về quê nhà sinh sống. Ông cho biết mình không có ý định tiếp tục công việc khi bước vào độ tuổi 70, thay vào đó ông muốn được chơi golf và tận hưởng cuộc sống. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3/2019, HLV Riedl nói ông cảm thấy không được khỏe.

Một tay săn bàn tốc độ, Alfred Riedl đoạt 2 chức vô địch quốc gia Áo và 2 cúp quốc gia cũng như đoạt Giày đồng châu Âu năm 1975 khi thi đấu cho CLB Antwerp tại Bỉ. Tuy nhiên Riedl chỉ 4 lần thi đấu cho ĐTQG Áo do sự cạnh tranh khốc liệt trên hàng công với nhiều tiền đạo giỏi.

Trong sự nghiệp huấn luyện, Riedl có giai đoạn dẫn dắt ĐT Áo từ 1990 đến 1991 không thành công, trước khi ông làm việc cho một số CLB tại Áo, Morocco, Ai Cập, Lichsteistein và Iran. Nhưng giai đoạn đáng nhớ nhất của ông là tại Đông Nam Á, ông dẫn dắt ĐT Việt Nam qua 3 giai đoạn khác nhau (1998 - 2000, 2003-04, 2005-07) cũng như dẫn dắt ĐT Lào (2009-10) và Indonesia (2010-11, 2013-14 & 2016).

Với ĐT Việt Nam, HLV Riedl mang đến thành tích tốt nhất cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường quốc tế khi đoạt ngôi Á quân Tiger Cup (AFF Cup ngày nay) 1998, Á quân SEA Games các năm 1999, 2003 & 2005 và lọt vào tứ kết Asian Cup 2007. Năm 2008 ông có một giai đoạn ngắn dẫn dắt ĐT Lào, trước khi làm việc cho ĐT Lào 1 năm sau.

HLV Alfred Riedl, huyền thoại của bóng đá Việt Nam, qua đời ở tuổi 70 - 2

HLV Riedl đã xem Việt Nam là quê hương thứ hai của ông

Năm 2010, HLV Riedl đến với ĐT Indonesia và đưa họ lọt vào chung kết AFF Cup năm đó. Sau khi bỏ việc vì tranh chấp hợp đồng với LĐBĐ nước này, ông làm giám đốc kỹ thuật cho ĐT Lào và CLB Vise của Bỉ trước khi trở lại Indonesia vào năm 2013 nhưng không thành công ở AFF Cup 2014 khi không vượt qua vòng bảng.

Đến năm 2016, HLV Riedl được mời trở lại Indonesia trong lúc đội tuyển này đang khủng hoảng nội bộ và bất chấp hy vọng nhỏ bé, ông cùng các học trò làm nên bất ngờ khi đưa Indonesia lọt tới chung kết AFF Cup 2016. Đó là công việc cuối cùng trong sự nghiệp của ông.

HLV Alfred Riedl rất được yêu mến tại Việt Nam, ông thậm chí đã từng được một người hào hiệp hiến thận. Ông từng nói: "Nếu tôi đến Việt Nam bây giờ mọi người vẫn nhận ra tôi. Tôi không thể ra đường dễ dàng vì mọi người sẽ hò reo và bám theo tôi. Việt Nam có một chỗ đứng rất đặc biệt trong trái tim và cuộc đời tôi. Tôi biết, nhiều người nhận Việt Nam là quê hương thứ hai, tôi cũng vậy nhưng tôi có cảm xúc đặc biệt khi nói câu này".

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/hlv-alfred-riedl-huyen-thoai-cua-bong-da-viet-nam-qua-doi-o-tuoi-70-c...

Bố thủ môn Filip Nguyễn nói gì khi con trai chọn khoác áo ĐT Việt Nam hay CH Séc?

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển...

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam