Chuyện bầu Đệ

Thứ Ba, ngày 25/02/2020 00:05 AM (GMT+7)

Chuyện về bầu Đệ ở Thanh Hóa nhiều đến độ có thể viết thành sách, bởi dù bước chân vào địa hạt bóng đá có phần muộn hơn các ông bầu tiếng tăm khác, ông Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hợp Lực rất biết cách để lại dấu ấn riêng bằng những phát ngôn gây tranh cãi cùng cách làm bóng đá không giống ai của mình.

Một mình một đường

Những gì bầu Đệ có được ngày hôm nay cũng xuất phát từ tính cách dị biệt, thích "một mình một kiểu" của mình.

Năm 2003, khi giới doanh nghiệp tại Thanh Hóa đổ xô vào xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… thì một mình bầu Đệ lại đi xây bệnh viện. Ban đầu, ông cũng định xây khách sạn nhưng khi công trình lên được 3 tầng, bầu Đệ quyết định đi xin giấy phép chuyển đổi mục đích kinh doanh sang bệnh viện.

Chuyện bầu Đệ - 1

Bầu Đệ - ông bầu thích can thiệp chuyên môn.

Cần nhắc lại ở thời điểm đó, việc xã hội hóa y tế chưa hề phổ biến như thời điểm hiện tại. Nhiều người chê ông Đệ "dở hơi" bởi ông vốn xuất thân từ dân giao thông vận tải, chẳng có chút kiến thức nào về y học lẫn kinh doanh trong lĩnh vực y tế.  Nhưng quyết là làm, bỏ qua tất cả những lời gièm pha, bình phẩm thì đến năm 2005, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực ra đời và chỉ 2 năm sau khi đi vào hoạt động đã quá tải.

Khi bước chân vào bóng đá, ông Đệ cũng mang theo tâm thế của kẻ "không biết gì", "mang gươm đi mở cõi" y như trong lĩnh vực kinh doanh. Và ông làm bóng đá theo cách chẳng giống ai với những phát ngôn cùng hành động nhiều khi trở thành đề tài đàm tiếu của giới chuyên môn cũng như cổ động viên.

Như khi ông phát biểu về chuyện HLV Đức Thắng xin rời Thanh Hóa: "Nếu HLV trưởng có đủ phẩm chất đạo đức, chuyên nghiệp như nước ngoài thì chúng tôi có thể giao toàn quyền cho HLV trưởng được. Nhưng ở Việt Nam còn rơi rớt những cái tôi trong điều hành. Có người chuẩn mực, có người chưa chuẩn mực.

Vì thế phải xóa cái tôi, phải dân chủ. Tất nhiên, chiến thuật, sơ đồ chiến thuật do ban huấn luyện nhưng phải thông báo với Chủ tịch. Chủ tịch không chỉ cấp tài chính cho CLB mà còn phải giám sát mọi hoạt động. Ai chịu được nguyên tắc này thì làm, ai không chịu được thì thôi. Đây là tôi nói chung, không phải có ý nói HLV Đức Thắng".

Ông Đệ không nói đùa. Chẳng có đội bóng nào lại tồn tại một "hội đồng kỹ thuật" do chính chủ tịch đứng đầu, trực tiếp phê duyệt tất cả các kế hoạch, chiến lược cho đến chiến thuật, nhân sự từng trận đấu như Thanh Hóa. Các HLV phải chịu sức ép rất lớn vì bất cứ thay đổi nhỏ nào cũng phải thông báo lên "cấp trên". Vì thế mà chẳng mấy nhà cầm quân chịu nổi bầu Đệ lâu. Hiền lành như ông Mai Đức Chung hay Đức Thắng thì ra đi nhẹ nhàng.

Cá tính như Lê Thụy Hải thì "dứt áo" ồn ào. Ông Hải "lơ" thậm chí còn từng đuổi bầu Đệ ra khỏi phòng ăn của đội bóng và khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm, ông sẵn sàng bỏ tiền túi đền bù 3 tháng hợp đồng để được "đi luôn", khỏi phải làm việc với người "không biết gì". Khi hai người gặp lại lúc ông Hải dẫn dắt Hải Phòng, ông Đệ chủ động ra bắt tay nhưng ông Hải "lơ" hất tay một cách phũ phàng.

Năm 2014, ông Đệ còn gây sốc khi tuyên bố ông Mai Đức Chung bằng mọi giá phải đưa Thanh Hóa vào tốp 3 V.League, làm được thưởng 400 triệu còn không làm được phạt 400 triệu! Ông Chung nộp đơn từ chức khi giải đấu chỉ còn 3 vòng.

Chủ tịch cầm sa bàn

Mới đây, trên trang Live Sports Asia có đăng tải một bức ảnh ông Đệ đang đứng trước sa bàn để chỉ đạo chiến thuật cho các cầu thủ. Tác giả Gaurag, người Malaysia viết: "Họ không chỉ là Chủ tịch CLB, họ thích làm việc của các HLV, thay vì quản lý đội bóng trên tư cách ông chủ. Cổ động viên bóng đá Việt Nam vẫn hay đùa với nhau rằng, Chủ tịch CLB bóng đá Thanh Hoá, là HLV Nguyễn Văn Đệ, bởi ông thích chỉ đạo chiến thuật như một nhà chuyên môn".

Chuyện bầu Đệ - 2

Ảnh bầu Đệ bên sa bàn của Live Sports Asia.

Hình ảnh ông Đệ xuất hiện trong khu kỹ thuật trong mỗi trận đấu, trực tiếp đưa ra những điều chỉnh về nhân sự và chiến thuật không phải điều hiếm gặp tại V.League. Cũng giống như khi xây bệnh viện, ông Đệ cũng xuất thân từ chỗ "không biết gì", nhưng theo ông, nền tảng kiến thức tích lũy từ việc ngồi nghe các HLV nói chuyện với cầu thủ trong phòng họp là đủ để ông có thể trực tiếp đưa ra những quan điểm chuyên môn của cá nhân.

"Tôi thích ngồi nghe các HLV phân tích chuyên môn trong các buổi họp kỹ thuật. Ban đầu, tôi chẳng biết gì cả. Tuy nhiên, dần dần, tôi hiểu hết, từng bước, từng bước một" - ông Đệ chia sẻ.

Vậy là ông Đệ chỉ mất có vài năm để trở thành một chiến lược gia, điều mà nhiều người phải "dùi mài kinh sử" nhiều năm mà chưa chắc thành tài. Đến cỡ như Lê Thụy Hải, ông Đệ cũng coi là "thường thôi" là đủ hiểu vì sao ông tự tin: "Theo nhãn quan 6 năm thì không ai qua được mắt tôi cả. Tất nhiên tôi có thể không biết sâu, nhưng như 6 năm học đại học ấy, chả lẽ tôi lại không hiểu gì về bóng đá?"

Nhưng cũng vì ông Đệ từ chỗ "không biết gì" đến "gì cũng biết" mà chẳng một HLV nội nào muốn làm việc với ông. Chuẩn bị cho V.League 2020, Thanh Hóa quyết định mời nhà cầm quân Fabio Lopez người Italia ngồi vào chiếc ghế nóng. Chưa biết ông thầy này sẽ "đối phó" với bầu Đệ ra sao, liệu ông có thể chấp nhận việc liên tục bị can thiệp về chuyên môn hay không?

Trước mắt, điều mà HLV Fabio Lopez phải chú ý là… chiếc ghế của mình. Mùa trước trong cuộc chiến trụ hạng, bầu Đệ cho rằng HLV Mai Xuân Hợp là người cầm quân thích hợp nhất đối với Thanh Hóa thì không lâu sau khi ông thầy người Italia xuất hiện, Mai Xuân Hợp thậm chí không còn là trợ lý số 1 của đội bóng khi chuyển xuống đội U17.

HLV Nguyễn Đức Hoàng, người đã dẫn dắt đội U15 Thanh Hóa giành vị trí á quân tại giải vô địch U15 quốc gia 2019 được đôn lên làm trợ lý thay Mai Xuân Hợp. Nhưng sau dịp nghỉ Tết, người đồng hương của HLV Fabio Lopez là Orofino Salvatore xuất hiện thì ông Hoàng trở lại với công tác huấn luyện đội U15.

V.League 2020 còn chưa khai mạc nhưng Thanh Hóa đã thay 2 trợ lý và điều đó báo hiệu chiếc ghế của HLV Fabio Lopez cũng chẳng có gì đảm bảo! Ngài Fabio, hãy nhớ lời ông Đệ: "Bóng đá phải có HLV trưởng. Tuy nhiên, tôi rút ra sau 6 năm là nửa tin nửa không. Có những người toàn tâm toàn ý hết mình, nhưng có những HLV chỉ làm vì cá nhân và tách rời Hội đồng quản trị, như là tôi chỉ mua pháo cho họ đốt mà không có quyền tham gia vậy".

Nguồn: http://cand.com.vn/giai-tri-the-thao/Chuyen-bau-De-582806/

Heerenveen mất trung vệ 1m93: Đội bóng Hà Lan ủ mưu, Văn Hậu 1m85 chờ đổi đời

Đã có những tín hiệu tích cực trong chuyến chinh phục châu Âu đầy cam go của Văn Hậu.

Theo Đơn Ca (Công an nhân dân)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng