Chưa thể quyết HLV ngoại cho ĐT Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 04/04/2014 06:43 AM (GMT+7)

Dù tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã công khai kế hoạch chiêu mộ HLV trưởng người nước ngoài cho ĐTQG, nhưng Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho biết VFF chưa thể quyết được vấn đề này, bởi Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT chưa có những chỉ đạo cụ thể. Mọi thứ vẫn đang chỉ nằm ở ý tưởng và dự định.

Xoay quanh vấn đề tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG nam, hiện tại sau khi lên nắm quyền Chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng đã có những tiết lộ. Tới đây, để xây dựng ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup 2014 trên sân nhà, VFF sẽ lên kế hoạch dài hơi tìm kiếm 1 HLV nước ngoài và cụ thể ở đây là người Nhật Bản.

Theo kế hoạch, ông Dũng dự định cùng Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn và TTK Lê Hoài Anh đi Nhật Bản trực tiếp tuyển người. Nhưng thực tế theo tiết lộ của Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia (thuộc Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VI) Nguyễn Sỹ Hiển đó mới chỉ là dự định theo lộ trình nâng tầm ĐTQG của VFF, còn việc quyết định dùng HLV người nước ngoài cho ĐTQG phải phụ thuộc vào Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT. Theo ông Hiển, hiện vấn đề này chưa được cấp trên thông qua.

“Trong cuộc họp BCH nhiệm kỳ 1 khóa VII của VFF vừa qua, các thành viên đã đồng ý với phương án thuê HLV nước ngoài cho ĐTQG và ở đây là người  Nhật Bản. Tuy nhiên, đây mới là đề nghị của VFF. Việc có quyết định dùng HLV người nước ngoài hay không phải đợi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cho ý kiến. Hiện tại Hội đồng HLV quốc gia vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ lãnh đạo VFF cho việc nghiên cứu tuyển chọn HLV” ông Nguyễn Sỹ Hiển cho biết.

Chưa thể quyết HLV ngoại cho ĐT Việt Nam - 1

HLV Calisto đang là nhà cầm quân ngoại thành công nhất của bóng đá Việt Nam

Kể từ sau thất bại của HLV người Đức ông Falko Goetz, trong gần 2 năm qua ĐTQG và ĐT U23 Việt Nam đều được vận hành dưới tay những nhà cầm quân nội. Tuy nhiên, thành công lớn nhất của bóng đá Việt Nam đến nay vẫn thuộc về HLV Calisto với chức vô địch AFF Cup 2008. Theo tìm hiểu, với một loạt ban bệ mới được thay thế ở các vị trí chủ chốt tại VFF, gần như ban lãnh đạo Liên đoàn đều ủng hộ thuê HLV ngoại.

Trước câu chuyện bóng đá Việt Nam sử dụng HLV nội hay ngoại sẽ mang lại thành công, ông Nguyễn Sỹ Hiển đã chia sẻ: “Khi cuộc chơi chưa bắt đầu, không ai có thể chắc chắn HLV nội hay ngoại sẽ đem lại thành công. Nhưng xét thực tế trong việc tuyển chọn nhà cầm quân cho ĐTQG gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mời những HLV nội có chuyên môn tốt không nhận được sự đồng tình thì việc tìm một HLV người nước ngoài là cần thiết. Còn việc nên dùng HLV nội hay ngoại, mỗi việc đều có điểm mạnh và yếu. Cái quan trọng nhất là phải tìm được HLV có tài và có tầm”.

Ông Hiển cũng cho rằng với hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam hiện tại, chắc chắn không thể sử dụng một HLV theo kiểu ăn xổi. “Mỗi HLV khi lên nắm quyền đều phải có những khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu, nắm bắt thực trạng, lên kế hoạch và thực hiện những dự định. Bóng đá Việt Nam ở cấp đội tuyển, chúng ta đang ở giai đoạn chuyển giao thế hệ, chắc chắn phải cần một kế hoạch dài hơi và chi tiết”, ông Hiển phân tích.

Gần chục năm qua, mỗi HLV lên nắm quyền ở ĐTQG, dù nội hay ngoại, đều được VFF “tiết kiệm” bằng việc giao thêm cho kiêm nhiệm đội tuyển U23. Cách làm này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả, bởi ngay cả trong khu vực hay trên thế giới gần như ít sử dụng. Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã không thực sự thành công với hình thức “một công đôi việc” khi tận dụng chất xám của chuyên gia và cách tiết kiệm chi phí này.

Bản thân ông Nguyễn Sỹ Hiển, người cố vấn cho VFF về việc tuyển chọn HLV và lên kế hoạch của hai đội tuyển, đã không đồng tình với cách làm của VFF. Tuy nhiên, ông Hiển cho biết với thực tế từ lịch thi đấu của ĐTQG, U23 và tình hình tài chính, VFF dù muốn thay đổi nhưng rất khó.

“Đúng là trên thế giới, mỗi HLV chỉ đảm nhiệm một cương vị, từng cấp độ đội tuyển sẽ có một người đứng đầu. Đây là phương pháp đúng và hợp lý, nhưng với bóng đá Việt Nam dù muốn chúng ta vẫn chưa thực hiện được. Một phần vì các giải thi đấu của ĐTQG và U23 khá khiêm tốn trong 1 năm, ví như năm lẻ thì có SEA Games (U23 thi đấu) còn năm chẵn thì AFF Cup (ĐTQG), nếu sử dụng mỗi HLV cho 1 đội tuyển sẽ dẫn đến lãng phí. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng khuyến cáo để chuyên nghiệp và đưa thành tích lên cao, chúng ta phải thay đổi điều này”, ông Hiển nói. 

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)