Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Câu chuyện thể thao: Ngồi mát…

Đội tuyển nữ Việt Nam sau khi nhận tiền thưởng cho chức á quân SEA Games bỗng rùm beng vụ ông trưởng đoàn bị tố ngồi mát ăn bát vàng.

Không chỉ ở các đội tuyển bóng đá Việt Nam mới có trưởng đoàn mà tất cả đội thể thao khác mỗi lần tham gia giải đấu nào cũng đều phải có một đầu tàu đứng ra lo mọi thứ. Duy có điều, cái chức trưởng đoàn ở ta lâu nay thường mang tính tượng trưng hoặc biệt phái đi theo cho “đủ tụ” chứ ít khi thể hiện đúng bản chất, vai trò của ông trưởng đoàn.Vì thế, đội tuyển nữ sau ngôi á quân SEA Games được thưởng 3 tỉ đồng và ông trưởng đoàn Phan Anh Tú xếp loại B nhận 98 triệu đồng đã dấy lên những nguồn tin nội bộ khó chịu vì cho là không công bằng. Mức thưởng cho ông Tú kém loại A (gồm HLV trưởng và đội hình chính mỗi người 125 triệu đồng), loại B+ (bác sĩ chính và đội hình dự bị số một, mỗi người 108 triệu đồng), loại B (trưởng đoàn và các trợ lý bác sĩ, mỗi người 98 triệu đồng) và loại C (cầu thủ dự bị số hai, trợ lý bác sĩ, trợ lý ngôn ngữ, mỗi người 48 triệu đồng).

Câu chuyện thể thao: Ngồi mát… - 1

Trưởng đoàn bóng đá nữ Phan Anh Tú (phải) và trưởng đoàn SEA Games 27 Lâm Quang Thành. Ảnh: QUANG THẮNG

Cần nhắc lại ở đội tuyển nữ thường rất ít nhận được sự quan tâm của nhiều giới và SEA Games này có mức thưởng cao phần lớn bởi sự thất vọng của VFF đối với bóng đá nam đã dồn tiền thưởng sang cho nữ. Những kỳ SEA Games trước dù đạt thành tích cao hơn đồng nghiệp nam nhưng các cô gái khi nhận thưởng ít hơn vẫn không có chuyện lộ thông tin tiền thưởng rồi chỉ đích danh ông trưởng đoàn làm ít, hưởng nhiều.

Thực tế ông Phan Anh Tú chỉ có trên dưới 10 ngày theo chân đội tuyển nữ khi được VFF chỉ định vào ghế trưởng đoàn so với cả năm thầy trò Trần Vân Phát rèn luyện cực khổ chả thấm vào đâu. Tuy nhiên, mức thưởng này chỉ là quy định ở SEA Games và bản thân ông Tú không liên quan đến việc chấm công thuộc về ban huấn luyện lẫn ban cán sự đội.

Nếu ông Tú gợi ý tổ chấm công cho mình loại A thì quá tệ hoặc nếu cảm thấy không xứng đáng, ông có quyền từ chối hay san sẻ cho những người khác mà ông cảm thấy xứng đáng hơn.

Có thể hiểu việc ông Phan Anh Tú bị xầm xì ngồi mát ăn bát vàng xuất phát từ nội bộ không phục nhau và không giàu tình cảm với nhau với góc nhìn ở đội tuyển thường xem nhau như một đại gia đình. Thế nên mới có chuyện người trong cuộc vạch áo cho người ngoài xem lưng với những ánh mắt nghi kỵ lẫn nhau ở môi trường nhìn đâu cũng thấy vi trùng.

May mà đội tuyển bóng đá nữ chỉ có một ông trưởng đoàn.

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết VFF chỉ đại diện ký rút tiền từ các khoản treo thưởng và chuyển hết cho các đội tuyển chứ không quan tâm đến việc chia thưởng. Thông lệ của các đội tuyển lâu nay thường do HLV trưởng sau khi tham khảo các trợ lý, ban cán sự đội bóng sẽ nêu ý kiến phân chia cụ thể cho cầu thủ nào hưởng mức nào, cán bộ nhận khoản nào tùy theo sức đóng góp rồi điều chỉnh sau đó thông qua xác nhận của tập thể. Theo ông Bằng, nhiệm vụ của trưởng đoàn rất nặng nề và thực tế ở SEA Games vai trò của ông Phan Anh Tú rất quan trọng vì phải chịu trách nhiệm chính trong mọi vấn đề từ hậu cần cho đến việc đối nội, đối ngoại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Tuấn (plo.vn/)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN