Câu chuyện đầu năm: Bánh thật, bánh vẽ…

Thứ Ba, ngày 04/02/2014 16:13 PM (GMT+7)

Năm 2014 bóng đá Việt Nam gắn với nhiều sự kiện nhưng chắc chắn người hâm mộ không muốn lại ăn bánh vẽ…

2014 bóng đá Việt Nam gắn với nhiều cột mốc trong đó có hai sự kiện lớn thoát khỏi vùng trũng là đội tuyển bóng đá nữ dự vòng chung kết châu Á với mục tiêu giành suất thứ 5 tham dự vòng chung kết World Cup vào năm 2015 và đội U19 Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết U19 châu Á cũng nhắm đến suất dự U20 thế giới vào năm sau. Ngoài ra là những hứa hẹn quen thuộc như đội tuyển bóng đá Việt Nam dự AFF Cup 2014; V-League hứa hẹn đổi mới; bóng đá trẻ được tô hồng qua tiếng vang của U19…

Tất nhiên tính đến lộ trình của 2014 cũng cần nhắc đến những chuyện dở dang, hoặc “chìm xuồng” của 2013 để người hâm mộ vốn quen bị ăn bánh vẽ sẽ nhìn ra một phần bánh thật.

Năm qua bóng đá đã không có tên trong danh sách những VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam, từ vòng loại Asian Cup đến SEA Games, rồi các giải V-League lẫn những chuyến mang chuông đi đấm xứ người của lứa U22 quốc gia… đều để lại những hình ảnh xấu xí.

Câu chuyện đầu năm: Bánh thật, bánh vẽ… - 1

Năm 2014,  U19 Việt Nam sẽ tranh tài ở vòng chung kết U19 châu Á cũng nhắm đến suất dự U20 thế giới vào năm sau

Năm mà rất nhiều ông bầu từ bỏ bóng đá kéo theo một hệ quả xấu ảnh hưởng lớn đến nền bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, lỗi của các ông bầu chỉ là một phần bởi việc trốn chạy của những ông bầu phần vì ăn xổi, phần vì không tin, không phục vào bộ máy điều hành.

Năm mà bóng đá Việt Nam đã đưa ra nhiều kế hoạch, nhưng kế hoạch thì gãy, còn vị đứng đầu ngôi nhà bóng đá lại “bỏ của chạy lấy người”.

Vì thế mà giấc mơ và kế hoạch năm 2014 buộc phải nhìn từ những dở dang và “đổ nát” của 2013 lay lắt đến 2014 nhằm tránh bánh vẽ nơi những người thích đầu tư bóng đá theo kiểu “hớt ngọn”, hoặc dùng bề nổi để che đậy “phần rách nát”.

Cần nhìn vào một thực tế đó là năm 2014 phần quyết định chính là phần Đại hội VFF nhiệm kỳ VII sẽ được “dựng” lên từ góc độ nào? Nếu chỉ là phần gốc từ bộ máy cũ được sắp xếp lại thì chắc chắn phần gốc của bóng đá Việt Nam sẽ không thay đổi mà chủ yếu chỉ là những phần nổi từ các lò đào tạo trẻ tư nhân, hay từ nỗ lực của bóng đá nữ được “ôm” vào làm của riêng, hoặc để che chắn những “dột nát”. Ngược lại nếu là thành phần mới thì cần phải nhìn theo hai hướng: Hướng đi đưa người nhà nước lấn vào bộ máy, hay hướng đi xã hội hóa thực thụ bằng cách phá vỡ đi thế độc quyền, phe phái của bộ máy cũ nhằm khai thác được nguồn nhân lực ở xã hội mà lâu nay người tài hay bị cô lập, hoặc bị vô hiệu hóa.

Năm 2014 rất cần sự phát huy của hai bộ phận lớn đang được kỳ vọng là bóng đá nữ và lứa U19, nhưng bên cạnh đó phần nền tảng cần củng cố là mặt bằng bóng đá Việt Nam bao gồm nền tảng trẻ nhân rộng khắp nước và việc xã hội hóa thực thụ từ nhiều nguồn trong nước. Tuy nhiên để xã hội hóa thực thụ lại rất cần đến yếu tố niềm tin mà lâu nay bóng đá Việt Nam hay bị thế độc quyền bởi quyền lợi nhóm làm hạn chế.

Bánh vẽ sẽ trở nên bánh thật một khi bộ máy điều hành được tích hợp từ nguồn nhân lực lớn mạnh của cả nước thay cho sự thao túng của nhóm lợi ích dựa vào bóng đá Việt Nam để tư lợi.

Cứ nhìn vào bài học rất rõ từ lứa cầu thủ trẻ mà bầu Đức đầu tư theo cách quản lý của một lò tư nhân sẽ thấy được phần cần thiết của bộ máy điều hành cần có những người có tâm với bóng đá. Rõ nhất là tiền cho lứa trẻ đấy chắc chắn không nhiều hơn tiền mà nhà nước và FIFA đầu tư cho bóng đá Việt Nam mở Trung tâm Đào tạo nhưng cùng trải qua 6 năm thì một bên bằng không (Trung tâm Đào tạo), còn một bên lại tạo nên tiếng vang và niềm tin lớn nơi người hâm mộ (lứa U19 mà bầu Đức đầu tư).

Năm mới hy vọng người hâm mộ sẽ không phải tiếp tục ăn bánh vẽ…

Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
sự kiện Bình luận của Nguyễn Nguyên
Báo lỗi nội dung