Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Myanmar vs Timor-Leste08/12/21 - Trực tiếp

MYALogo Myanmar 2 - 0Logo Timor-Leste TLS

Philippines vs Singapore

PHILogo Philippines - Logo Singapore SIN

Zenit vs Chelsea

ZENLogo Zenit - Logo Chelsea CHE

Juventus vs Malmö FF

JUVLogo Juventus - Logo Malmö FF MFF

Wolfsburg vs Lille

WOBLogo Wolfsburg - Logo Lille LIL

Salzburg vs Sevilla

RBSLogo Salzburg - Logo Sevilla SEV

Atalanta vs Villarreal

ATALogo Atalanta - Logo Villarreal VIL

Manchester United vs Young Boys

MUNLogo Manchester United - Logo Young Boys YBB

Benfica vs Dynamo Kyiv

SLBLogo Benfica - Logo Dynamo Kyiv DYN

Bayern München vs Barcelona

FCBLogo Bayern München - Logo Barcelona BAR

Malaysia vs Laos

MASLogo Malaysia - Logo Laos LAO

Indonesia vs Cambodia

IDNLogo Indonesia - Logo Cambodia CAM

Fenerbahçe vs Eintracht Frankfurt

FBLogo Fenerbahçe - Logo Eintracht Frankfurt SGE

Antwerp vs Olympiakos Piraeus

ANTLogo Antwerp - Logo Olympiakos Piraeus OLY

Sturm Graz vs Monaco

STULogo Sturm Graz - Logo Monaco ASM

Real Sociedad vs PSV

RSOLogo Real Sociedad - Logo PSV PSV

Olympique Lyonnais vs Rangers

OLLogo Olympique Lyonnais - Logo Rangers RAN

Sparta Praha vs Brøndby

SPALogo Sparta Praha - Logo Brøndby BIF

Napoli vs Leicester City

NAPLogo Napoli - Logo Leicester City LEI

Legia Warszawa vs Spartak Moskva

LEGLogo Legia Warszawa - Logo Spartak Moskva SPM

West Ham United vs Dinamo Zagreb

WHULogo West Ham United - Logo Dinamo Zagreb DIN

Genk vs Rapid Wien

GNKLogo Genk - Logo Rapid Wien RAP

Ferencváros vs Bayer Leverkusen

FTCLogo Ferencváros - Logo Bayer Leverkusen LEV

Celtic vs Real Betis

CELLogo Celtic - Logo Real Betis BET

Olympique Marseille vs Lokomotiv Moskva

OMLogo Olympique Marseille - Logo Lokomotiv Moskva LOK

Lazio vs Galatasaray

LAZLogo Lazio - Logo Galatasaray GS

Sporting Braga vs Crvena Zvezda

BRALogo Sporting Braga - Logo Crvena Zvezda CZV

Ludogorets vs Midtjylland

RAZLogo Ludogorets - Logo Midtjylland FCM

Timor-Leste vs Philippines

TLSLogo Timor-Leste - Logo Philippines PHI

Thailand vs Myanmar

THALogo Thailand - Logo Myanmar MYA

Laos vs Indonesia

LAOLogo Laos - Logo Indonesia IDN

Vietnam vs Malaysia

VIELogo Vietnam - Logo Malaysia MAS

Philippines vs Thailand

PHILogo Philippines - Logo Thailand THA

Singapore vs Timor-Leste

SINLogo Singapore - Logo Timor-Leste TLS

Cambodia vs Laos

CAMLogo Cambodia - Logo Laos LAO

Indonesia vs Vietnam

IDNLogo Indonesia - Logo Vietnam VIE

Myanmar vs Philippines

MYALogo Myanmar - Logo Philippines PHI

Thailand vs Singapore

THALogo Thailand - Logo Singapore SIN

Malaysia vs Indonesia

MASLogo Malaysia - Logo Indonesia IDN

Vietnam vs Cambodia

VIELogo Vietnam - Logo Cambodia CAM

vs

Logo - Logo

vs

Logo - Logo

vs

Logo - Logo

vs

Logo - Logo

vs

Logo - Logo

vs

Logo - Logo

Câu chuyện bóng đá: Chuyện tiền và bạc

Vậy là cầu thủ K.KG đã chính thức nhờ luật sư vào cuộc. Ngày 11/9 vừa rồi, văn phòng luật sư Sài Gòn Việt Nam (có trụ sở tại Q.10, TPHCM) đã cử người xuống hoàn tất mọi thủ tục ủy quyền cũng như thu thập các chứng cứ cần thiết.

1. Rõ ràng, đây là điều buộc phải thế dù tất cả những người trong cuộc đều không ai muốn. Việc ra tòa, hoặc nhẹ hơn là nhờ luật sư nhắc lãnh đạo CLB, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng như VFF, VPF là điều không thể làm khác. Mọi nỗ lực của cầu thủ K.KG đã đến tận cùng. Gọi điện, đến trụ sở đội bóng, kéo đến nhà riêng hoặc công ty riêng của lãnh đạo, họ đều đã làm. Nhắn tin, gọi điện cầu cứu báo chí cũng đã. Chẳng lay động được gì. Nếu không nhờ luật sư, họ chẳng còn biết làm gì nữa.

Theo nhẩm tính, số tiền K.KG đang nợ đội bóng vào khoảng 7 tỷ đồng. Đó là số tiền không hề nhỏ. Ở thời buổi “gạo châu củi quế” như lúc này, vài trăm triệu đồng cho mỗi người là cả một “số bạc lớn”. Thời bóng đá còn vượng, vài chục hay cả vài trăm triệu để nhẹ đầu có thể dễ dàng được đưa ra. Nhưng trong thời kỳ khủng hoảng, khi hàng trăm ngàn công nhân rất nhiều người phải đợi khi chiều tàn chợ vãn mới dám ra để mua về rau củ quả bị dập, đồ ăn hơi quá thì để giảm tiết chi tiêu được chừng nào hay chừng đó, vài trăm triệu đồng là cả một gia tài mà có lẽ cả đời gom góp cũng chả đủ. Bởi thế, không thể coi nhẹ được.

Vấn đề là K.KG đang gặp khó thế nào? Theo lời Chủ tịch CLB Trần Thọ Thắng khoản tiền 7 tỷ đồng này thực chất không phải là khoản phát sinh nào cả. Tất cả đều đã được dự trù. Theo ông Thắng, đầu mùa giải CLB đã có làm tường trình lên xin hỗ trợ của Tỉnh ủy và Ủy ban. Về cơ bản, tỉnh sẽ hỗ trợ cho đội bóng khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách. Số tiền ấy, sau khi co kéo từ mọi nguồn để ứng trước nay đang là khoản mà CLB đang nợ cầu thủ. Từ cả tháng trước, ông Thắng trong lần trao đổi với người viết đã từng khẳng định chắc nịch, “sang tuần sẽ có buổi gặp lãnh đạo Tỉnh ủy và Ủy ban để tiến hành giải ngân khoản tiền đã được hứa”. Sau đó, ông Thắng hoặc tắt máy hoặc không nghe điện thoại nữa.

Câu chuyện bóng đá: Chuyện tiền và bạc - 1

Theo nhẩm tính, số tiền K.KG đang nợ đội bóng vào khoảng 7 tỷ đồng.

2. Làm bóng đá là thú chơi hao tiền tốn của. Điều này không cần phải là dân sâu sát cũng có thể biết. Nói chi to tát, nhìn vào sân chơi phong trào sẽ thấy. Chuyện để đá cho ngon mỗi trận mướn một hai cầu thủ khá khá về và trả vài trăm ngàn là bình thường. Thậm chí, với một số ông bầu máu me, việc móc bóp thưởng nóng anh em chục triệu hoặc hơn là điều có thể thấy khắp Sài Gòn.

Mà, đấy chỉ mới là tiền tươi thưởng ngay, còn nhậu nhẹt tẹt ga với hóa đơn tương tự là điều hầu như phải có. Mỗi tuần cứ cho là đá vài trận trong đó có một trận “điểm” đi, thì mỗi tháng cũng đi tong vài chục triệu rồi. Cá biệt với một số đội đá giải hạng A thành phố đang diễn ra, mỗi tháng đi tong cả trăm triệu là điều không làm ai bất ngờ. Bởi thế, K.KG ngoài 50% tiền lót tay, nợ 2 tháng lương còn thiếu đội khoảng 600 triệu tiền thưởng và 300 triệu tiền ăn cũng là bình thường.

Thực tế, cái giá để đầu tư bóng đá tại Việt Nam đã giảm kinh khủng. Như lời Chủ tịch Nguyễn Minh Sơn của B.BD, một tuyển thủ giá trung bình bây giờ là 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng cho một năm hợp đồng. Với trường hợp ngôi sao cỡ Hoàng “bò” thì giá mới cao hơn. Vài năm trước, mức tiền này chỉ phù hợp với Tuấn Vũ, chàng hậu vệ chỉ được HLV Calisto gọi lên tập 1 lần vì thiếu kèo trái để rồi lập tức trả về. Tức, chỉ bằng khoản trả cho những tay làng nhàng. Hai ba năm trước, nhận dưới 1,5 tỷ đồng mỗi năm đã bị xem là ất ơ rồi.

Trung vệ đội trưởng Lưu Ngọc Hùng về K.KG với tiền chuyển nhượng là 700 triệu đồng/năm, chỉ bằng con số lẻ của chính anh vài năm trước. Gần đây, anh được một CLB tại V.League mời về cùng cam kết “Kiên Giang trả bao nhiêu sẽ trả bấy nhiêu”. Nhưng sẽ không dễ để anh có được số tiền đó.  Mức giá cầu thủ sau một năm giảm suy thoái được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Xu hướng sử dụng cầu thủ trẻ ngày một nhiều, lượng cầu thủ dôi ra ngày một đông nhất là khi nguy cơ về có thêm một vài đội nữa “đi thanh thản” đang ngày một hiển hiện. Tức, bóng đá dù đã xuống giá nhưng vẫn ngốn nhiều tiền, chiếu theo hầu bao của các ông bầu cũng như địa phương.

3. Quay trở lại K.KG, thực tế họ một khi đã xác định chơi thì phải hiểu và có sự chuẩn bị. Nếu lời ông Thọ Thắng là đúng thì quả là họ có sự chuẩn bị, nhưng bị động bởi những thủ tục hành chính hoặc ở trường hợp xấu hơn là bị bác khi được đưa lên trường vụ xét duyệt. Nhưng dù là thế nào, thì cách làm của họ vẫn không ổn.

Mang tiếng giàu như HN T&T mà nhiều khi chủ tịch CLB Nguyễn Quốc Hội còn phải “xoay” nóng tiền nhà, thậm chí vay mượn, chỉ để giữ được cái chữ tín với học trò khi kỳ phát lương, thưởng đến gần mà bầu Hiển chưa kịp giải ngân. Nó khác hẳn việc ông Hồng tuyên bố vay nóng để lo cho đội mà bị cả đội nhìn vào và đồng thanh một chữ “xạo”.

Hãy nhìn vào V.NB. Khó khăn tài chính của họ thế nào thì ai cũng rõ. Bầu Trường vắng mặt thực tế về mặt “danh chính” không ảnh hưởng bởi chủ tịch CLB là ông Phạm Văn Lệ. Suốt lượt đi, V.NB không trả được đồng lương và thưởng nào. Nhưng ông Lệ vẫn luôn có mặt, sâu sát với từng cầu thủ. Chuyện tiền chưa có để phát là cái khó không ai muốn, quan trọng là ông Lệ và cả HLV Nguyễn Văn Sỹ đã thẳng thắn được và nói chuyện một cách tử tế được để cầu thủ hiểu. V.NB đã cầm cự suốt lượt đi, và xuất sắc giành Cúp QG. Nếu Chủ tịch Phạm Văn Lệ làm giống ông Thắng hoặc có GĐĐH chỉ có mặt lúc phát tiền như ông Hồng, thì chiếc Cúp ấy có đến được?

Hỏi cũng là trả lời rồi.

Cái chính, là sự đối xử với nhau cho tử tế, cho tôn trọng, chứ đừng bạc với nhau quá để rồi khi nghe tên, những đứa trẻ bằng tuổi con cháu lại cười nhạt.

Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung