Bóng đá nữ Việt Nam và lời cảnh báo từ Thái Lan

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 13:25 PM (GMT+7)

Thất bại của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trong trận chung kết SEA Games không phải là vấn đề quá to tát về mặt thành tích. Tuy nhiên, đây lại là lời cảnh báo không hề nhỏ cho tham vọng lấy vé dự VCK World Cup 2015 của chúng ta…

Mục tiêu chính của bóng đá nữ Việt Nam trong năm 2014 chính là VCK Asian Cup, được tổ chức trên sân nhà, nơi mà đoàn quân của HLV Trần Vân Phát muốn nhắm đến chiếc vé thứ 5, nhằm dự VCK World Cup 2015, tại Canada.

4 suất đầu tiên đứng đầu giải châu Á, cũng như đến thẳng VCK World Cup gần như đã nằm trong tay Nhật Bản (ĐKVĐ thế giới). Australia (ĐKVĐ châu Á), Hàn Quốc và Trung Quốc. Suất thứ 5 sẽ là cuộc cạnh tranh trong trận đấu play-off, nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa 2 trong 3 đội là Việt Nam, Thái Lan và Myanmar.

Và thất bại trước Thái Lan trong trận chung kết là lời cảnh báo không nhỏ cho chúng ta. Ta đặt mục tiêu vào VCK thế giới, chắc chắn Thái Lan cũng có mục tiêu tương tự, khi cơ hội đối với các đội bóng Đông Nam Á ở lần giải này là quá lớn.

Qua những gì đã thể hiện, Thái Lan cho thấy họ rất đáng gờm, đã chuẩn bị rất nghiêm túc cho mục tiêu lớn vừa nêu. Đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan có lẽ là đội bóng có lối chơi hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Họ là đội duy nhất đủ khả năng đá với hàng phòng ngự chơi theo khu vực, thay vì sử dụng 1 trung vệ thòng như Việt Nam hay Myanmar vẫn đang làm.

Bóng đá nữ Việt Nam và lời cảnh báo từ Thái Lan - 1

Bóng đá nữ Việt Nam cần chuẩn bị chu đáo

Trong trận chung kết SEA Games 27, thấy rõ rằng chúng ta đang thiệt thòi vì lối chơi có trung vệ thòng. Vì đá với trung vệ thòng, nên chúng ta gần như chấp đối phương 1 cầu thủ khi cần tấn công.

Vả lại, do đá với trung vệ thòng, nên 2 cầu thủ đá cánh của đội tuyển nữ Việt Nam là Kim Hồng và Nguyễn Thị Xuyến mỗi người gần như phải “bao” nguyên cánh trái, phải, khiến cho họ gần như kiệt sức khi phải chơi với cường độ cao.

Ngược lại, 2 cánh của Thái Lan mỗi cánh thường có 2 lớp, nên lợi hơn chúng ta cả trong tấn công lẫn phòng ngự.

Một điều đáng chú ý khác là để chuẩn bị cho mục tiêu giành vé đến VCK World Cup 2015, bóng đá nữ Thái Lan đã đưa một số cầu thủ “gà nòi” của họ sang Nhật Bản học nghề. Được cọ xát trong môi trường bóng đá hiện đại, tư duy chiến thuật và cách chơi của các cầu thủ Thái Lan cũng hiện đại theo.

Đấy thực sự là đối thủ rất đáng gờm mà đội tuyển nữ Việt Nam cần phải nghiên cứu, đồng thời chúng ta cũng cần phải có sự chuẩn bị thực sự nghiêm túc, cho mục tiêu lịch sử của chúng ta, tránh lặp lại sai lầm như hồi chuẩn bị cho SEA Games 27.

Theo Dã Quì (thethaohcm.com.vn)