Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Struga vs Slovan Bratislava 17/07/24 - Trực tiếp
Logo Struga - STR Struga
0
Logo Slovan Bratislava - SLO Slovan Bratislava
2
Egnatia Rrogozhinë vs Borac Banja Luka
Logo Egnatia Rrogozhinë - EGN Egnatia Rrogozhinë
-
Logo Borac Banja Luka - BOR Borac Banja Luka
-
Larne vs Rīgas FS
Logo Larne - LAR Larne
-
Logo Rīgas FS - RFS Rīgas FS
-
Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Bóng đá Mỹ tính cấm chơi bóng bằng… đầu

Không phải tự dưng mà người Mỹ lại cấm hoặc hạn chế các cầu thủ thiếu niên chơi bóng bằng đầu.

Những ngày mà bọn trẻ con 10 tuổi hoặc nhỏ hơn tập đánh đầu đã không còn ở Mỹ. Liên đoàn bóng đá Mỹ hồi tháng 11/2015 đã ban hành hướng dẫn yêu cầu cấm hoặc hạn chế cầu thủ bóng đá thiếu niên chơi đầu tùy theo lứa tuổi. Những cầu thủ nhí 10 tuổi hoặc nhỏ hơn sẽ không được đánh đầu trong bất cứ trường hợp nào, trong khi độ tuổi 11 – 13 sẽ chỉ được đánh đầu trong buổi tập, chứ không được đánh đầu khi thi đấu.

Sự thay đổi này không phải do một bộ óc thiên tài nào đó trong lúc hứng chí nghĩ ra. Một đơn kiện do một nhóm các phụ huynh và một số cầu thủ nhí đã được đệ trình lên tòa án bang California trong năm 2014 đề nghị đòi sửa luật đánh đầu. Đơn kiện này cho rằng FIFA, Liên đoàn bóng đá Mỹ và Hiệp hội bóng đá thiếu niên Hoa Kỳ đã không có sự ngăn chặn nạn chấn thương đầu đang làm ảnh hưởng tới những thiếu niên tập đá bóng.

Bóng đá Mỹ tính cấm chơi bóng bằng… đầu - 1

Các cầu thủ thiếu niên của Mỹ bị cấm hoặc hạn chế đánh đầu

Năm 2010, số cầu thủ bóng đá trung học bị chấn động não lên tới hơn 50.000 người, nhiều hơn cả số ca chấn thương tương tự của các môn đấu vật, bóng chày, bóng rổ và bóng mềm cộng lại. Chấn động não vốn đang là vấn đề được quan tâm lớn của dư luận, không chỉ ở bóng đá mà còn ở bóng bầu dục.

Lệnh cấm mới này đã gặp những phản ứng khác nhau của dư luận. Những người phản đối cho rằng đây là một bước lùi và Mỹ sẽ chẳng bao giờ là quốc gia mạnh về bóng đá, rằng đánh đầu là một phần quan trọng mà cầu thủ cần làm chủ được ngay từ thiếu niên. Nhưng mặt khác một số người ủng hộ nhấn mạnh rằng chính cấm đánh đầu lại có tác dụng giúp cầu thủ phải học cách khống chế bóng tốt hơn, do đó cầu thủ Mỹ sẽ cải thiện kỹ thuật hơn.

Một phụ huynh giấu tên có con đang học bóng đá cho biết: “Nếu đánh đầu không được học từ sớm thì khó lòng đánh đầu giỏi khi lớn lên. Nhưng cái nguy hiểm mà người ta nhắc đến không phải là đánh đầu, mà là hành động đánh đầu được lặp lại quá nhiều lần”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Quân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN