Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Bầu Đức đôn cầu thủ Học viện HAGL JMG đá V.League: Bài học Tiền Giang 2006

Quyết định thay lý đồng loạt 20 cầu thủ cũ để đôn khóa 1 Học viện HAGL JMG lên đá V.League 2015 của bầu Đức được xem là quyết định đầy mạo hiểm. Bóng đá Việt cũng từng chứng kiến một “canh bạc” tương tự để rồi thất bại đầy cay đắng là trường hợp của đội Tiền Giang năm 2006.

Bài học đắng lòng ở Tiền Giang

Năm 2005,  Tiền Giang đoạt vé lên V.League 2006. Mùa 2006, Tiền Giang do HLV Vũ Trường Giang dẫn dắt sử dụng lực lượng hầu hết các các cựu binh như Văn Tươi, Văn Châu, Bình Nam, Quang Trãi, Trường Chinh và ngoại binh Martin Trindade, Givaldo…

Do tiềm lực tài chính yếu, trình độ cầu thủ hạn chế nên Tiền Giang đã rớt hạng ngay trong mùa đầu tiên đá V.League 2006.

Bầu Đức đôn cầu thủ Học viện HAGL JMG đá V.League: Bài học Tiền Giang 2006 - 1

Long Giang (5), Phúc Hiệp (9) từng là niềm hy vọng của đội Tiền Giang cũng như tuyển U.23 Việt Nam giai đoạn 2007-2009 

Nỗi buồn rớt hạng chưa lâu, đến tháng 9.2006, bóng đá Tiền Giang đã có niềm vui lớn khác bù đắp khi đội U.21 Tiền Giang do HLV Đỗ Văn Minh huấn luyện đã đoạt chức vô địch giải U.21 Báo Thanh Niên tổ chức tại Đà Nẵng (thắng U.21 HAGL trận chung kết).

Lực lượng U.21 Tiền Giang vô địch VCK U.21 năm 2006 gồm nhiều gương mặt nổi bật như Nguyễn Thành Long Giang, Huỳnh Phúc Hiệp, Võ Nhật Tân, Trần Quốc Anh, Nguyễn Thanh Hải, Lê Tấn Linh, Mã Anh Duy…

Ngay sau chiến tích vô địch U.21 quốc gia, ông Nguyễn Nam Hùng (Hai Hùng), Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang đã quyết định làm cuộc cách mạng nhân sự khi thanh lý đồng loạt các các cầu thủ cũ để đôn toàn bộ lứa U.21 Tiền Giang và HLV Đỗ Văn Minh lên đội 1 để tính chuyện đường dài ở giải hạng Nhất 2007.

Sỡ dĩ ông Hai Hùng lúc đó đặt trọn niềm tin vào lứa cầu thủ U.21 có nhiều nguyên nhân. Về chuyên môn, ông Hai Hùng cho rằng trình độ giải hạng Nhất không quá cao hay cạnh tranh khốc liệt như V.League nên lứa cầu thủ U.21 Tiền Giang đủ sức chơi.

Và cũng biết thêm thời điểm đó, Long Giang, Phúc Hiệp, Nhật Tân, Quốc Anh đều dày dạn kinh nghiệm trận mạc quốc tế khi nhiều năm chơi cho tuyển U.18 và U.20 Việt Nam. Một yếu tố khác khiến Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang gửi niềm tin cho lứa U.21 vì cho rằng cầu thủ trẻ ngoan hiền, giàu nhiệt huyết hơn các cầu thủ lớn tuổi vốn hay “xìu xìu ển ển”, khó quản lý.

Với niềm tin đó, Tiền Giang ở mùa 2007 đã trình làng một bộ mặt mới hoàn toàn và người hâm mộ đất Mỹ Tho cũng tin đội nhà đủ sức quay lại V.League sau 2-3 năm khi lứa cầu thủ trẻ tài năng trưởng thành.

Thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Tiền Giang ngay ở giải hạng Nhất 2007 đã chơi trầy trật và đứng thứ 8/14 CLB. Đến mùa 2008, Tiền Giang đứng hạng 9. Mùa 2009, đứng hạng 10. Đến mùa 2010 đứng hạng 13 rớt xuống hạng Nhì cho đến tận ngày nay.

Điều đáng nói là cùng với sự sa sút sau mỗi mùa, đội Tiền Giang nổi lên nhiều scandal tai tiếng liên quan đến nạn bán độ, dàn xếp tỷ số, cầu thủ hư hỏng và chống phá HLV, lãnh đội.

Ba gương mặt từng là niềm hy vọng của bóng đá sông Tiền cũng là 3 tuyển thủ Olymipic VN: Long Giang, Phúc Hiệp, Quốc Anh đều sa sút, vướng án kỷ luật và mới đây nhất là Long Giang bị tạm giam liên quan đến vụ làm độ ở đội Đồng Nai.

Bài học nào cho bầu Đức và Học viện HAGL JMG

Sau này khi đúc kết lại sai lầm khi quá tin tưởng vào lứa cầu thủ U.21 Tiền Giang đã được người trong cuộc như ông Hai Hùng, HLV Đỗ Văn Minh, Phạm Văn Rạng chỉ ra được vài lý do. Ở khía cạnh chuyên môn, giữa bóng đá trẻ và bóng đá đỉnh cao (dù là hạng Nhất) vẫn còn nhiều khoảng cách khó lường trước. Thiếu vắng kinh nghiệm, sự chỉ bảo và dìu dắt của các cầu thủ đàn anh cũng là một điểm yếu ở Tiền Giang

Bầu Đức đôn cầu thủ Học viện HAGL JMG đá V.League: Bài học Tiền Giang 2006 - 2

Đức Dương và Quý Sửu (bên trái) là 2 trụ cột cũ của HAGL vừa bị thanh lý hợp đồng cùng 18 cầu thủ khác để nhường chỗ cho dàn cầu thủ Học viện JMG ở mùa 2015

Cầu thủ trẻ Tiền Giang khi được trao cơ hội quá sớm, quá dễ dàng lên đội 1 mà không phải cạnh tranh, sàng lọc với các lứa đàn anh đã nảy sinh tâm lý tự mãn, không có động lực phấn đấu mạnh mẽ từ đó dẫn đến việc chểnh mảng, đánh mất chính mình ở môi trường thi đấu phức tạp, thiếu chuyên nghiệp của BĐVN thời điểm đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên An (motthegioi.vn)
V-League 2023-24: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN