Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

SUILogo Thụy Sĩ - Logo Thổ Nhĩ Kỳ TUR

ITALogo Italy - Logo Wales WAL

UKRLogo Ukraine - Logo Áo AUT

MKDLogo Bắc Macedonia - Logo Hà Lan NED

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Pháp FRA

GERLogo Đức - Logo Hungary HUN

CROLogo Croatia - Logo Scotland SCO

SWELogo Thụy Điển - Logo Ba Lan POL

CZELogo Cộng Hòa Séc - Logo Anh ENG

RUSLogo Nga - Logo Đan Mạch DEN

FINLogo Phần Lan - Logo Bỉ BEL

Alex Ferguson của bóng đá Hải Dương

Không có tên trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp nhưng Hải Dương lại vụt sáng thành nơi ươm mầm mới của bóng đá Việt Nam khi trình làng một loạt tài năng như Văn Toàn, Văn Thanh, Văn Sơn, Trọng Đại... Thú vị ở chỗ, người phát hiện ra họ lại là một giáo viên thể dục: Thầy Trần Hữu Hùng, công tác tại Trường THCS Trần Hưng Đạo.

Người Hải Dương vốn chỉ mê bóng bàn nên ngân sách tỉnh rót cho bóng đá chỉ đủ đầu tư vào giải nhi đồng, với lứa U11, U13 và thỉnh thoảng thêm lứa U15 để dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Vậy mà, chỉ bằng lòng yêu nghề cùng sự quan sát tinh tường, thầy Hùng đã liên tiếp giới thiệu những tài năng trẻ Hải Dương cho đội tuyển bóng đá quốc gia.

Alex Ferguson của bóng đá Hải Dương - 1

Tuyển trạch viên Trần Hữu Hùng, người có công phát hiện hơn 10 cầu thủ "nhí" Hải Dương cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: ĐỨC HUY

“Thầy của 3 đội tuyển” vừa là câu nói đùa vừa là sự ngợi khen mà nhiều đồng nghiệp dành cho thầy Hùng - vừa đăng quang Giải U13 Festival Bóng đá học đường toàn quốc - Cúp Yamaha 2016. Dù mới chỉ bước sang tuổi 38 nhưng thầy Hùng đã có 13 năm gắn bó cùng bóng đá nhi đồng Hải Dương, khi thì với tư cách HLV trưởng, lúc giữ vai trò tuyển trạch viên cho đội bóng tỉnh nhà trước mỗi VCK Giải Nhi đồng toàn quốc.

Thầy Hùng giải thích: “Đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò hay trêu chọc tôi vì hiện nay, từ tuyển U19, U23 đến đội tuyển Việt Nam đều có học trò cũ của tôi. Đó là hậu vệ Văn Thanh, tiền vệ Văn Toàn của tuyển Việt Nam; hậu vệ Văn Sơn, tiền vệ Đức Huy của U23 quốc gia hay đội trưởng U19 Việt Nam Nguyễn Trọng Đại, tiền vệ Triệu Việt Hưng. Một số cầu thủ từng khoác áo U20 Việt Nam như Nguyễn Xuân Nam (Hà Nội T&T, SHB Vientiane, CLB Sài Gòn) cũng là trò cũ của tôi. Nay các em đều thành danh ở đội tuyển.

Từ ngày được giao nhiệm vụ huấn luyện cho đội U11 Hải Dương, ông mới phát hiện ra tiềm năng rất lớn của bóng đá tỉnh nhà. “Ở quê tôi, bóng bàn vốn là số 1. Người Hải Dương rất tự hào với Vũ Mạnh Cường - tượng đài của bóng bàn Việt Nam một thời. Nhiều gia đình khuyến khích con cái chơi bóng bàn để sau này thành Cây vợt vàng như “thầy Cường”.

Vì vậy mà việc săn tìm các em có năng khiếu chơi bóng đá vừa dễ nhưng cũng vừa khó. Tôi đến nhiều trường học, có nơi tìm mỏi mắt không ra người chơi bóng nhưng bù lại, nơi có đội bóng thì chắc chắn tìm được cầu thủ giỏi vì các em đó phải rất đam mê mới vượt qua được sự ngăn cản của gia đình. Cứ thế, lần lượt Xuân Nam (2005), Đức Huy, Văn Toàn (2006), Văn Sơn, Văn Thanh (2007) rồi Trọng Đại (2009) đều được tôi phát hiện như vậy” - ông nhớ lại.

Theo Anh Dũng (nld.com.vn)
Hậu trường bóng đá Việt Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung