Ai thay ông Nguyễn Thành Vinh?

Thứ Ba, ngày 08/05/2012 00:04 AM (GMT+7)

Kiếm được một HLV giỏi bây giờ, đương nhiên không phải là chuyện dễ dàng. Sau khi ông Nguyễn Thành Vinh ra đi, vấn đề quan trọng nhất và phải làm tốt được ngay của CLB Hà Nội là tìm được người đủ năng lực thay thế ông Vinh “Nghệ”.

Ngay từ thời điểm HLV Nguyễn Thành Vinh từ chức, và chưa có quyết định chính thức ra đi, CĐV CLB bóng đá Hà Nội đã làm một cuộc thăm dò ý kiến xem ai là người có thể thay thế HLV Nguyễn Thành Vinh.

Một số cái tên đã được đưa ra, bao gồm HLV Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Calisto và ông Falko Goetz, và phương án cuối cùng là “một HLV khác”.
Tìm một HLV có thương hiệu, có năng lực cầm quân, có khả năng “trị” cầu thủ rồi lại phù hợp với CLB Hà Nội giờ là chuyện rất khó. Trong phương án HLV nội, cả cái tên Đặng Trần Chỉnh cũng được đưa ra.

Trước kia, HN.ACB từng được dẫn dắt bởi HLV Mauricio Luis, và với quan hệ của mình, ông bầu Nguyễn Đức Kiên có thể dễ dàng tuyển được một HLV ngoại với năng lực cao. Vấn đề của những ông thầy ngoại thì lại không nằm ở năng lực chuyên môn, mà lại nằm nhiều ở sự thích nghi với bóng đá Việt Nam. Trên thực tế, HLV ngoại thành công nhất từ trước đến này với bóng đá Việt, cả ở cấp độ ĐT QG lẫn cấp độ CLB là ông Calisto, và ngoài khả năng thì yếu tố chính nhất dẫn đến thành công của HLV người Bồ Đào Nha là ông đã rất “khôn” để kịp thích ứng với môi trường.

Ai thay ông Nguyễn Thành Vinh? - 1

HLV Nguyễn Thành Vinh đã không còn là HLV của CLB BĐ Hà Nội

Đã có những thông tin Sài Gòn FC tiếp xúc với HLV từng mang về cho ĐT Việt Nam chiếc Cup VĐ AFF Cup. Nhưng ông Tô vẫn còn đang dẫn dắt một đội bóng chơi ở giải VĐ QG Bồ Đào Nha, và việc ông có quay lại Việt Nam hay không vẫn còn là câu hỏi đang bỏ ngỏ. Nếu ông Tô có quyết định ấy, thì Sài Gòn FC cũng có lợi thế hơn bởi đã tiếp xúc và đưa ra lời mời sớm hơn.

Phương án ông Phan Cao Ghét – ông Quyết, cái tên được Việt hóa vui vui do các phóng viên thể thao đặt cho ông Falko Goetz cũng chỉ là để tham khảo, bởi ai cũng đã rõ phương pháp làm việc của ông thầy người Đức này sau SEA Games trên đất Indonesia vừa qua. CĐV CLB Hà Nội chắc hẳn đã chán ngấy một ông HLV cứ thua là thích đổ tội cho các cầu thủ, rằng tôi đã làm hết cách rồi nhưng lực lượng thế nọ thế kia.

Một phương án khác đã được nói đến là mời lại người cũ Mauricio Luis, ông thầy người Argentina có thói quen cho cầu thủ khởi động vào sân thi đấu bằng cách…tập tạ. Phương án “chữa cháy” này không đến nỗi tồi, nhưng thành tích của ông Luis khi còn dẫn dắt HN ACB trước kia không mấy khả quan, mà cái CLB Hà Nội cần phải là những kết quả và thành tích mang tính đột phá.

Ở phương án thầy nội, HLV Lê Thụy Hải vừa đến V Hải Phòng, và ít nhất thì ông Hải “lơ” sẽ còn ở lại đất Cảng đến cuối mùa, nhất là trong hoàn cảnh V Hải Phòng lại vừa có một vài sự cải thiện về điểm số. Chắc chắn là ông Lê Thụy Hải sẽ không bỏ công việc ở Hải Phòng vào thời điểm này.

Cần ngay HLV, nếu lựa chọn 1 HLV nội, CLB Hà Nội sẽ phải tiếp xúc với những HLV đang thất nghiệp. HLV Vương Tiến Dũng được nhắc đến nhiều nhất. Ông Dũng hiện không dẫn dắt đội bóng nào, lại ở ngay Hà Nội. Tướng Dũng với triết lí bóng đá tấn công, với kinh nghiệm có thừa cùng những sự đột phá trong cách dùng người, cách điều binh khiển tướng, rất hợp với những gì mà CLB Hà Nội đang có trong tay. CĐV của đội bóng này cũng thích một ông thầy với lối chơi hoa mỹ và giàu sức tấn công.

Với cách làm của mình, ông bầu Nguyễn Đức Kiên chắc chắn sẽ rất nhanh chóng và quyết liệt để tìm vị thuyền trưởng mới, khi hoàn cảnh thực tại đang thúc ép. CLB Hà Nội có một vị HLV trưởng mới, và đương nhiên, sức ép cùng những thách thức thành công với ông thầy mới sẽ không nhỏ.

Theo Trần Uy Vũ (TT&VH)
Báo lỗi nội dung