Đi tìm mỹ phẩm lành tính nhất với sức khỏe

Thứ Bảy, ngày 15/03/2014 14:34 PM (GMT+7)

Mỹ phẩm hữu cơ được xem là cuộc "cách mạng xanh" đối với công cuộc làm đẹp của bạn.

Ngày nay, mỹ phẩm thiên nhiên đang nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn cần biết nhận diện nó và có kiến thức nhất định về nó để chọn ra được thứ sản phẩm thực sự phù hợp với mình. 

Chuyên đề: Thế giới mỹ phẩm từ thiên nhiên sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc này 

Có thể nói mỹ phẩm hữu cơ hiện nay là “đỉnh” cao nhất của mỹ phẩm thiên nhiên. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mỹ phẩm hữu cơ được miêu tả bằng cụm từ “Cuộc cách mạng xanh hóa việc làm đẹp của bạn”.

Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm mỹ phẩm hữu cơ.

Đi tìm mỹ phẩm lành tính nhất với sức khỏe - 1

Mỹ phẩm hữu cơ đang rất được quan tâm

Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Theo Hiệp hội người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ, các sản phẩm hữu cơ nói chung và sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc hữu cơ nói riêng khác với các sản phẩm thông thường chính ở đặc tính an toàn và quy chuẩn để tạo ra nó cũng vô cùng khắt khe.

Để được công nhận là sản phẩm organic hữu cơ thì sản phẩm đó phải trải qua vô số công đoạn kiểm định và rất tốn kém. Bởi vậy, một số nhà sản xuất đã từ chối xác nhận sản phẩm hữu cơ dù thực tế sản phẩm của họ chứa thành phần hữu cơ đạt chuẩn.

Chuẩn sản phẩm hữu cơ thông dụng nhất là chuẩn hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đề ra. Ngoài ra còn có chuẩn ECOCERT của Pháp, chuẩn COSMOS của một số nước Châu Âu, chuẩn NPA…. Khi nhìn thấy trên sản phẩm có dán tem USDA Organic, OTCO, ECOCERT… trên bao bì nghĩa là sản phẩm đó đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín xác định có thành phần hữu cơ trong sản phẩm.

Tuy nhiên, việc xác định sản phẩm hữu cơ cũng khá phức tạp và chia thành nhiều nhóm sản phẩm. Theo tổ chức USDA, hiện USDA có bốn chứng nhận: 100% hữu cơ, 95% hữu cơ, 70% hữu cơ, dưới 70% hữu cơ. Và chỉ có hai loại đầu (tức là loại chứa 95% và 75% thành phần hữu cơ) mới được dán nhãn chứng nhận USDA Organic. 

Theo quy định của chuẩn hữu cơ USDA, sản phẩm được chứng nhận hữu cơ phải được sản xuất qua những phương pháp canh tác truyền thống, việc trồng trọt phải đảm bảo cân bằng sinh thái và gìn giữ sự đa dạng của môi trường, đất trồng không chứa các chất độc hại. Đặc biệt các loại phân hữu cơ, phân ủ từ phế thải, thuốc xịt trừ sâu, hóa chất bảo quản…đều không được dùng.

Đi tìm mỹ phẩm lành tính nhất với sức khỏe - 2

Mô hình sản xuất mỹ phẩm hữu cơ, mọi thứ đều có thể quay vòng

Bạn cũng có thể nhìn vào nhãn của một sản phẩm để đọc thành phần của sản phẩm đó. Nếu trước các nguyên liệu của sản phẩm đó có chữ organic (hữu cơ). Chẳng hạn như organic argan oil, organic lavender oil....

Nếu không phải sản phẩm hữu cơ thì các thành phần trong đó chỉ có tên không hoặc trong trường hợp chỉ chứa chiết xuất từ thiên nhiên thì sẽ đề “chiết xuất từ - exact” ví dụ như exact lavender. Thực ra, những loại mỹ phẩm cộp mác thiên nhiên với thành phần ghi như vậy cũng chưa chắc đã hoàn toàn an toàn.

Bởi những thành phần để tạo nên sản phẩm tuy có nguồn gốc 100% thiên nhiên nhưng vẫn có thể chứa nhiều hóa chất độc hại do quá trình trồng trọt, chế biến, bảo quản….Như vậy, chỉ có mỹ phẩm hữu cơ đã qua chứng nhận bởi các tổ chức uy tín mới chắc chắn về độ an toàn của sản phẩm.

Đặc biệt nếu như trong sản phẩm dưỡng da của bạn chứa các thành phần hóa học có thể gây độc hại như vaseline, cồn, sodium laureth sulfate, formaldehyde, các nhóm paraben (dùng trong bảo quản), màu nhân tạo, mùi nhân tạo…. thì chắc chắn nó không phải một sản phẩm hữu cơ.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu rằng đối với mỹ phẩm hữu cơ, nhà sản xuất phải đảm bảo rằng ngoại trừ một số trường hợp bị dị ứng thì sản phẩm của họ không được gây hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Đi tìm mỹ phẩm lành tính nhất với sức khỏe - 3

Đẹp đến từ những gì tự nhiên nhất

Điểm trừ của mỹ phẩm hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ có thể đảm bảo cho bạn về vấn đề sức khỏe tuy nhiên nó cũng có nhiều điểm khiến người dùng khó tính chưa thực sự hài lòng.

Theo tổng hợp từ những tạp chí của phụ nữ như Refine29 hay Sheknows thì mỹ phẩm hữu cơ có những điểm yếu sau:

Trước hết là về vấn đề bảo quản. Do không sử dụng các loại chất bảo quản hóa học nên đồ chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc hữu cơ rất dễ bị hỏng và khó bảo quản. Đặc biệt một số loại xà phòng thiên nhiên và xà phòng hữu cơ do chứa nhiều dầu nên rất dễ bị chảy, nát vào thời tiết mùa hè nóng bức.

Ngoài ra một số loại mặt nạ tươi cũng chỉ có hạn sử dụng trong vài tuần. Bạn cần cất các loại dưỡng da, mỹ phẩm hữu cơ trong môi trường khô, thoáng, mát như tủ lạnh và nên sử dụng nó trước khoảng thời gian ba tháng sau khi mở nắp. Với điều kiện thời tiết mùa xuân dễ sản sinh ra nấm mốc thì hạn sử dụng lại tiếp tục bị rút ngắn hơn nữa.

Mỹ phẩm thiên nhiên và cả mỹ phẩm hữu cơ thường có tác dụng chậm và tạo cảm giác hơi khó chịu cho những người mới sử dụng. Chẳng hạn như sữa rửa mặt hữu cơ thường không hoặc có rất ít bọt. Với những người quen với việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt công nghiệp tạo nhiều bọt thì rất khó chấp nhận các loại sản phẩm làm sạch có nguồn gốc hữu cơ bởi nó thường tạo cảm giác rin rít và không sạch.

Thậm chí một số loại kem dưỡng hữu cơ còn có hiện tượng tách dầu, vì thế nên buộc người dùng trước khi sử dụng phải lấy một chiếc muỗng nhỏ để ngoáy, trộn đều.

Mỹ phẩm hữu cơ cũng không có mùi thơm ngan ngát (do hương liệu tổng hợp) như mỹ phẩm công nghiệp. Ngược lại, dù thành phần 100% thiên nhiên nhưng mùi của sản phẩm làm đẹp hữu cơ lại cực kỳ khó chịu. Chẳng hạn như kem làm từ cánh và tinh dầu hoa hồng sẽ có mùi hơi giống hoa hồng bị ủng.

Đi tìm mỹ phẩm lành tính nhất với sức khỏe - 4

Sử dụng sản phẩm hữu cơ cũng là một cách để bạn bảo vệ màu xanh của trái đất

Bao bì của các sản phẩm hữu cơ cũng chẳng long lanh như chất lượng của nó. Đa phần nhà sản xuất thường cố gắng hướng tới cảm giác thiên nhiên nhất có thể nên bao bì của mỹ phẩm hữu cơ khá chân phương, đơn giản và ít hoa mỹ. Nhiều người cho rằng vỏ của nhiều sản phẩm dạng này trông không được cao cấp và bắt mắt.

Kể cả với sản phẩm hữu cơ, nếu không chọn lựa kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bị kích ứng khi sử dụng. Một số người bị dị ứng với một vài loại cây cỏ, do đó họ cũng sẽ bị dị ứng khi dùng sản phẩm có chứa chiết xuất từ những loại thực vật ấy.

Về cơ bản, mỹ phẩm hữu cơ an toàn với phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh những sản phẩm chứa các tinh dầu có thể gây hại cho thai nhi như ngải cứu (wormwood), tinh dầu quế (cinnamon), cây đinh hương (clove), hương thảo (rosemary), cây lộc đề (wintergreen), cỏ xạ hương (thyme), cây cúc ngải (tansy)….

Cuối cùng là do nguyên liệu đầu vào cũng quy trình sản xuất vô cùng khắt khe nên mỹ phẩm hữu cơ có giá cả tương đối đắt so với hóa mỹ phẩm thông thường. 

Theo Thu Hương (Theo Ecocert, Organicconsumers) (Khampha.vn)
sự kiện Thế giới mỹ phẩm từ thiên nhiên