Chữa da khô có vảy như rắn mùa đông

Chỉ nên dùng xà phòng dịu nhẹ, không có hương liệu hoặc dùng các chất làm sạch thay thế xà phòng mà có tính giữ ẩm.

Em năm nay 25 tuổi, làn da của em vừa khô vừa vảy như da rắn vậy. Bác sĩ cho hỏi làm sao để da em hết khô và trắng lên ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Da khô là một tình trạng phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ ai, xảy ra khi da mất quá nhiều nước hay chất dầu của da.

Một số nguyên nhân có thể làm cho da trở nên khô như: tuổi tác (khi chúng ta già, da trở nên mỏng và khô hơn), thời tiết (khô lạnh), nghề nghiệp (những người có công việc phải tiếp xúc với nước cả ngày như y tá, thợ làm tóc…), tắm hồ bơi (có nồng độ clo cao), mắc một bệnh da (viêm da cơ địa, vảy nến, da vảy cá…).

Theo mô tả thì rất khó để biết tình trạng da khô của bạn là do nguyên nhân gì. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì đều có một số nguyên tắc chung về chăm sóc cho da khô như:

- Không nên tắm nước nóng vì sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da. Dùng nước hơi âm ấm thì tốt hơn.

Chữa da khô có vảy như rắn mùa đông - 1

Mỗi ngày chỉ nên rửa sạch mặt một lần vào ban đêm. Buổi sáng chỉ rửa mặt nhẹ nhàng với nước mát

- Chỉ nên dùng xà phòng dịu nhẹ, không có hương liệu hoặc dùng các chất làm sạch thay thế xà phòng mà có tính giữ ẩm. Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da chứa cồn.

- Nên giới hạn thời gian tắm trong khoảng 5-10 phút và không nên tắm nhiều hơn một lần mỗi ngày.

- Bôi chất giữ ẩm ngay sau khi tắm, lúc đó da vẫn còn ẩm ướt.

- Thời tiết lạnh nên có trang phục đủ ấm, mang khăn choàng cổ và đeo găng để giữ cho môi và 2 bàn tay không bị khô, nứt nẻ.

- Trong trường hợp da rất khô, mỗi ngày chỉ nên rửa sạch mặt một lần vào ban đêm. Buổi sáng chỉ rửa mặt nhẹ nhàng với nước mát.

Bên cạnh những biện pháp chung nói trên, cần phải điều trị hoặc loại bỏ nguyên nhân gây ra khô da. Điều này chỉ thực hiện được khi bạn đến phòng khám chuyên khoa da để bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra điều trị thích hợp.

Chia sẻ
Theo Hoa Thiên (Ngôi sao.vn)
Chăm sóc da khô Xem thêm
Báo lỗi nội dung