Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 23/07/2020 20:00 PM (GMT+7)

Hồ Ngọc Hương (Út Hương), sinh năm 1991, An Giang từ nhỏ đã có khối u xơ thần kinh vùng mặt rất lớn gây co kéo, chảy dài đến 30cm, gây biến dạng vùng mắt, mũi, miệng, tai, che phủ nửa mặt bên phải. Quá trình phẫu thuật tạo hình cho Út Hương dự kiến kéo dài 5 - 7 giờ với ekip hơn 10 bác sĩ, được lên kế hoạch tỉ mỉ.

Mới đây, dư luận dành rất nhiều sự quan tâm cho ca phẫu thuật tạo hình “lịch sử” cho cô gái bị u xơ thần kinh, gây biến dạng nửa mặt. Đây là ca phẫu thuật tạo hình vùng mặt cực hiếm gặp tại Việt Nam. 

Út Hương bị khối u xơ thần kinh có từ khi 3 - 4 tuổi, đã từng phẫu thuật trước đó nhưng không thành công. Càng lớn, khối u càng phát triển xâm lấn cả vùng vòm họng, gây biến dạng nửa gương mặt, vùng mặt bên phải gần như không cử động được. Gia đình không có điều kiện nên đành để vậy từ đó đến nay. Hiện Hương đang làm công nhân tại một xưởng nhỏ gần nhà.

Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam - 1

Út Hương sẵn sàng bước vào ca phẫu thuật “lịch sử”

Ngày 22/6, sau khi trải qua quá trình thăm khám tổng quát tại Bệnh viện Kangnam Sài Gòn, Út Hương đã ra Hà Nội để thăm khám chuyên sâu. Tại đây, Út Hương đã trải qua 15 cuộc xét nghiệm, đặc biệt tiến hành một cuộc phẫu thuật bắt buộc là mổ sinh thiết vùng da tổn thương để xác định khối u thực sự là gì, có đủ điều kiện để phẫu thuật tạo hình hay không.

Ngày 12/7, ekip bác sĩ phẫu thuật có cuộc hội chẩn đầu tiên. Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã có phương án phẫu thuật sơ bộ cho Út Hương. Tuy nhiên, đến ngày 14/7, do có thêm vấn đề phát sinh, các bác sĩ quyết định mở cuộc hội chẩn ngay trong tối để cân nhắc phương án cuối cùng.

Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam - 2

Út Hương trải qua nhiều lần hội chẩn và thăm khám để quyết định phương án phẫu thuật

Sau nhiều lần thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất được kế hoạch phẫu thuật. Cần từ 2 - 3 lần phẫu thuật để xử lý khối u. Ở thì phẫu thuật đầu tiên, tiến hành cắt bỏ 80 - 90% khối u xơ thần kinh vùng mặt kết hợp tạo hình mô mềm ở vùng bên ngoài, đặc biệt, đưa 1 số cơ quan về đúng vị trí như mắt, tai, mũi, miệng.

Các bác sĩ đã lên kế hoạch phẫu thuật rất tỉ mỉ làm sao để phần mi trên mi dưới bên phải không bị co kéo, đảm bảo chức năng của mắt. Bờ ngoài của mũi, cánh mũi bên phải, rãnh mũi má, góc ngoài của môi phải tương ứng với bên bình thường (bên trái). Phần tổn khuyết sau khi cắt khối u cần sử dụng vạt lân cận để che phủ.

Ngày 23/7, sau thời gian chăm sóc đặc biệt, thời điểm thích hợp để tiến hành phẫu thuật đã tới. Phòng phẫu thuật, phòng hồi sức vô khuẩn được kiểm soát chặt chẽ, sẵn sàng cho cuộc mổ. Út Hương được đưa vào phẫu thuật vào lúc 9:30 sáng. Do khối u đã ăn sâu vào vùng khoang miệng nên Hương được gây mê nội khí quản qua đường mũi. 

Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam - 3

Bắt đầu những đường phẫu thuật đầu tiên xử lý khối u xơ thần kinh tổn tại suốt 25 năm

10:30, TS.BS Richard Huy cùng ekip Bệnh viện Kangnam đã bắt đầu đường rạch đầu tiên, mở đầu cuộc mổ. Quá trình phẫu thuật dự tính có nhiều rủi ro. Thứ nhất: với các trường hợp xử lý u xơ, tỷ lệ chảy máu khá lớn, khả năng cầm máu khó, ekip đã dự trù 500 ml máu. Thứ hai: quá trình phẫu thuật kéo dài cần kiểm soát chặt chẽ các thông số sinh tồn đảm bảo an toàn trong suốt cuộc mổ. Thứ ba: ngay sau phẫu thuật do sự can thiệp rộng, cầm máu khó, đảm bảo lượng mất máu sau mổ và chức năng đường thở cùng toàn trạng của bệnh nhân. 

Đến 15:30, thì phẫu thuật đầu tiên cắt bỏ khối u và tạo hình đưa cơ quan vùng mặt về đúng vị trí cơ bản đã xong, các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng và chuyển Út Hương về phòng hồi sức đặc biệt. Tiến trình phẫu thuật ở thì đầu tiên được tiến hành theo kế hoạch chi tiết đã đề ra. Khối u đã được cắt bỏ, gương mặt được tạo hình tương đối hoàn thiện. 

Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam - 4

Hình ảnh Út Hương ngay sau quá trình phẫu thuật

TS. BS Richard Huy tâm sự: "Đối với những trường hợp khó như thế này, chúng tôi phải dành hết tâm huyết, đam mê nghề nghiệp của mình để có thể phẫu thuật tối ưu cho bệnh nhân. Đó cũng là tâm huyết và đam mê của toàn đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Kangnam, mong muốn trả lại tự tin và niềm vui trong cuộc sống cho bạn Hồ Ngọc Hương".

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả. Xem clip cận cảnh quá trình phẫu thuật của Út Hương TẠI ĐÂY.

Ca tái tạo gương mặt u xơ thần kinh cực hiếm tại Việt Nam - 5

Ekip bác sĩ tham gia phẫu thuật cho Út Hương

Nguồn: http://danviet.vn/ca-tai-tao-guong-mat-u-xo-than-kinh-cuc-hiem-tai-viet-nam-50202023719552766.ht...

(Dân Việt).