6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất

Khi thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không cần ăn kiêng.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể có rất nhiều cách. Cụ thể, có rất nhiều loại thuốc chức năng có quảng cáo là tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, để sở hữu nó bạn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, thậm chí còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp tự nhiên mà rẻ tiền để thúc đẩy quá trình này. 

Theo nhiều nghiên cứu, khi quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn sẽ giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Khi đó việc tiêu hóa thức ăn sẽ tiến hành nhanh không tồn đọng trong cơ thể và tạo ra mỡ thừa. 

Hãy cùng tìm hiểu 6 cách hiệu quả để thúc đẩy quá trình trao đổi chất:

1. Xây dựng cơ bắp

Đây là một cách tốt và hiệu quả nhất để tăng cường trao đổi chất. Một cơ thể khỏe manh, cơ bắp bao giờ cùng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để duy trì. Chính vì thế, chất béo trong cơ thể sẽ được đốt cháy nhanh hơn. Hãy tập luyện thể dục chăm chỉ để lượng cơ nhiều hơn lượng mỡ, đồng thời cung cấp một lượng protein hợp lý cho cơ thể. Nhiều chị em phụ nữ đọc đến đây sẽ liên tưởng ngay đến một thân hình cơ bắp cuồn cuộn đánh mất sự nữ tính, mềm mại vốn có. Đừng lo, với phụ nữ rất khó để có những thớ cơ như đàn ông, trừ khi bạn uống thuốc kích thích nó. Vì vậy, hãy vô tư tập luyện mà không lo "vai u thịt bắp".

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 1

2. Đẩy nhanh tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khả năng đốt cháy calo sẽ được nâng cao khi nhịp tim được đẩy lên cao trong một thời gian dài. Ví như khi bạn chạy/đạp xe, hãy đẩy cao nhịp tim và duy trì chúng dài nhất có thể. Sau đó, đi bộ chậm hơn và nghỉ ngơi. Tiếp tục hãy đẩy cao nhịp tim như lúc đầu. Cứ như vậy, lượng calo sẽ được đốt nhanh hơn. Nên nhớ, sau khi tập luyện hãy khôi phục lại năng lượng bằng cốc sinh tố hoặc thực phẩm không béo.

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 2

3. Ăn đúng

Khi ăn đúng bạn có ăn nhiều cũng không sợ béo. Nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều protein, ít chất béo. Thay vào đó, hãy cung cấp cho cơ thể chất béo tự nhiên từ dầu dừa, bơ...

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 3

4. Ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ ít nhất 6 tiếng/đêm để thức ăn được chuyển hóa một cách tốt nhất. Trên thực tế, trao đổi chất diễn ra chậm hơn khi bạn ngủ, nhưng một giấc ngủ ngon lại giúp trao đổi chất tốt hơn vào ngày hôm sau. Ngoài ra, một giấc ngủ say giúp bạn khi thức dậy sẽ tràn đầy năng lượng, thay vì mệt mỏi.

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 4

5. Uống nước

Nước cần thiết cho trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường quá trình này hãy cung cấp đủ nước. Ngoài việc uống nước lọc, bạn có thể bổ sung thêm trà xanh, nước trái cây để thay đổi hương vị.

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 5

6. Ăn nhiều

Nếu để cơ thể đói sẽ làm chậm sự trao đổi chất. Tuy nhiên, nếu ăn quá no trong một bữa cũng không phải giải pháp tốt. Hãy chia nhỏ ra thành nhiều bữa ăn trong một ngày, mỗi lần ăn vừa đủ. 

6 cách tốt để tăng cường trao đổi chất - 6

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Anh ([Tên nguồn])
Giảm cân không cần ăn kiêng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN