Nhà đầu tư chi tiền tỷ mua đất nền, nhiều khu vực giao dịch tăng trở lại

Thị trường đất nền một số khu vực đang có dấu hiệu ấm trở lại khi những người có nhu cầu ở thực và một bộ phận nhà đầu tư đã quyết định xuống tiền sau thời gian thăm dò.

Chỉ vài ngày đăng tin rao bán, chị Huyền (Hà Đông – Hà Nội) cho biết đã chốt thành công một lô đất nền thuộc vị trí góc hai mặt đường với mức giá gần 2 tỷ đồng. Tương tự, chị Liên một chủ đất khác cũng đã chốt cọc thành công với khách mua lô đất nền của mình rao bán gần đó.

Anh Hải, một môi giới nhà đất tại Hòa Lạc (Thạch Thất – Hà Nội) cho biết nhu cầu mua đất nền của nhà đầu tư tại khu vực này cũng trở nên sôi động hơn trong thời gian gần đây. Mỗi tuần văn phòng môi giới của anh tiếp đón hàng chục lượt khách có nhu cầu tìm mua nhà đất và đất nền để ở và đầu tư trong khoảng tài chính quanh mức 1 tỷ đến 2,5 tỷ đồng. Thậm chí nhiều khách còn xem đất và chốt cọc ngay trong đêm.

Với số tiền nhàn rỗi 500 triệu đồng, anh Thức (Nam Định) cho biết cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào phân khúc đất nền. “Với số tiền hiện tại rất khó để có thể tìm kiếm BĐS khu vực trung tâm Hà Nội, do đó tôi đang di chuyển ra vùng ven để tìm kiếm cơ hội đầu tư và đã được các môi giới giới thiệu một số sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính”, nhà đầu tư 8X chia sẻ thêm.

Trước nhu cầu tìm kiếm đất nền của những người có nhu cầu ở thực và những nhà đầu tư có vốn nhỏ hiện nay, anh Hoàn – một môi giới tại Long Biên cho biết bên cạnh những sản phẩm là nhà đất với giá rao bán từ 3 tỷ đồng đến chục tỷ đồng, hiện nay anh cũng đang rao bán một số lô đất nền với diện tích từ 34 đến 40m2/lô với giá tiền dao động từ 2,2 tỷ đồng – 3 tỷ đồng/lô (tùy diện tích và vị trí). Theo anh Hoàn, đây là mức giá phù hợp với những người có nhu cầu tìm mua đất nền để an cư ở thời điểm hiện nay.

Nhà đầu tư chi tiền tỷ mua đất nền, nhiều khu vực giao dịch tăng trở lại - 1

Đất nền vẫn là phân khúc được những người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư quan tâm

Chia sẻ về nhu cầu mua đất nền thời điểm hiện nay, anh Linh một môi giới BĐS tại Hà Đông – Hà Nội cho biết dù thị trường BĐS trầm lắng thời gian qua tuy nhiên vẫn có những phân khúc nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của người mua BĐS lần đầu.

Trong khi đó, chị Huyền cho biết đất nền và nhà đất với mức giá dưới 2 tỷ đồng vẫn được nhiều người săn lùng. Phân khúc nhà đất từ 3 tỷ đồng trở lên thanh khoản chậm hơn vì yêu cầu khách hàng có một số tiền lớn. Trong khi nhiều người không muốn gặp áp lực tài chính khi vay nợ ngân hàng trong bối cảnh lãi suất cho vay vẫn đang biến động mạnh như thời điểm hiện nay.

“Dù lượng giao dịch vẫn còn ở mức thấp khi so với thời điểm thị trường sôi động, nhưng nhìn chung thời điểm hiện nay thanh khoản và lượng quan tâm của nhà đầu tư đã tăng hơn trước. Điều này cho thấy tâm lý của những người có nhu cầu tìm mua nhà đất để ở và đầu tư đã được giải tỏa, bớt e dè hơn trước”, chị Huyền cho biết thêm.

Báo cáo từ dữ liệu lớn trong tháng 8/2023 của chuyên trang Batdongsan cũng phản ánh nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất khi phân khúc này ghi nhận mức tăng 12% so với tháng liền trước.

Trước đó, trong quý 2/2023 tại thị trường Hà Nội ghi nhận lượt tìm mua đất nền được cải thiện ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Niêm, Long Biên, Hà Đông với mức tăng từ 2- 6% so với quý trước. Đất nền tại khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã có tăng trưởng thấy rõ trở lại từ 4-6% cả nhu cầu mua và giá bán.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của đơn vị này trước đó cho biết, trong 1.000 đáp viên tham gia cuộc khảo sát có 61% đáp viên cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Trong đó, loại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong mục đích mua đầu tư, đất nền vẫn là phân khúc được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn nhất với 46%, kế đó là chung cư 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự 4%.

Như vậy, có thể thấy, sau thời gian thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt giá bán và thanh khoản của phân khúc đất nền liên tục sụt giảm. Đến nay, phân khúc này đã lấy lại được sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để người mua gỡ bỏ hoàn toàn tâm lý e ngại.

Ở góc nhìn chuyên gia, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa nhận định: “Đất nền dường như đã tạo đáy và xét về lâu dài, sức hút của loại hình này rất khó giảm. Khi những khó khăn được tháo gỡ, thị trường phục hồi trở lại hoàn toàn, các kênh huy động vốn được khơi thông, thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên, kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động”.

Thời gian qua những thông tin về lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đang giảm mạnh phần nào đó giúp thi trường bất động sản chuyển động tích cực và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trên các diễn đàn về đầu tư BĐS, nhiều người có một khoản vốn nhỏ phân vân về việc có nên vay thêm tiền ngân hàng để đầu tư đất nền trong giai đoạn này hay không.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu tư, việc kỳ vọng có dòng tiền “rẻ” để kinh doanh nhà đất ở thời điểm hiện không đơn giản và vẫn luôn có rủi ro. Theo đó, với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để mua đất nền thời điểm này phải cân nhắc kỹ về chu kỳ đầu tư và thời hạn áp dụng lãi suất thả nổi của các khoản vay. Các chuyên gia cho rằng đây là yếu tố dễ khiến nhà đầu tư mắc kẹt khi thị trường gặp rủi ro thanh khoản hoặc biên độ tăng giá bất động sản không gánh được lãi suất thả nổi.  

Nguồn: [Link nguồn]

Mỗi tháng dư 10 triệu đồng, nhân viên văn phòng loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lời

Do mỗi tháng số dư chỉ khoảng 10 triệu đồng, nhiều chị em nhân viên văn phòng đang loay hoay tìm kênh đầu tư sinh lời trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN