Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ đẹp lộng lẫy như cung điện ở miền Tây

Sự kiện: Nhà đẹp

Ngôi nhà này được xây dựng trong vòng 14 năm ròng, nguy nga không kém gì cung vua, phủ chúa.

Ngôi nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ năm 1890. Trải qua hơn một thế kỷ, ngôi nhà cổ đã từng bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng đã được trùng tu.

Hiện, Huỳnh Phủ trở thành một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. Ngôi nhà rộng chừng 500m2. Chủ căn nhà là ông Huỳnh Ngọc Khiêm (1843 – 1927) hay còn gọi là Hương Liêm.

Bà Lê Thị Hai (62 tuổi) hiện là người đại diện gia chủ trông coi công trình cho biết, ngôi nhà được cụ Khiêm xây dựng trong 14 năm ròng. Theo bà, cụ Khiêm đã không tiếc tiền thuê 50 thợ giỏi từ miền Trung vào xây dựng dinh cơ này.

Bên ngoài ngôi nhà cổ này được thiết kế theo lối kiến trúc đình làng miền Nam.

Bên ngoài ngôi nhà cổ này được thiết kế theo lối kiến trúc đình làng miền Nam.

Ngôi nhà có 80 cột lớn, trong đó 48 cột được tạo tác từ những thân gỗ lim nguyên khối. Nội thất trong nhà được chạm trổ tinh xảo, sơn son thiếp vàng theo lối kiến trúc cung đình.

Trước đây, đại gia đình bà Hai sinh hoạt trong ngôi nhà cổ. Nhưng giờ, gia đình bà đã chuyển ra ngoài ở để ngôi nhà được bảo tồn phục vụ khách du lịch vì ngày càng đông khách đến tham quan.

Bà kể lại ngày trước cụ Khiêm là dân gốc Huế, cả gia đình đi ghe theo bờ biển vào Bến Tre lập nghiệp. Nhờ khai phá đất đai, sau khoảng 15 năm, cụ đã tậu được hơn 2.000 mẫu ruộng, trở thành người giàu có trong vùng. Ruộng đất của cụ Khiêm cũng chính là nơi an cư lạc nghiệp của dân làng.

Được biết, ngôi nhà này được xây dựng trong vòng 14 năm.

Được biết, ngôi nhà này được xây dựng trong vòng 14 năm.

Nhờ đó, cụ được quan trên cho làm chức Hương trong huyện. “Khi đã có gia sản lớn, cụ bắt đầu quay lại miền Trung tìm mua gỗ, đá đóng thành bè và vận chuyển vào Nam từ năm 1884”, bà chia sẻ.

Đến năm 1890, khi đã đủ vật liệu, cụ Khiêm về Huế tuyển 50 thợ khéo đưa vào Bến Tre bắt đầu khởi công xây nhà. “Ngôi nhà hoàn thiện vào năm 1904 sau 14 năm xây dựng. Trong quãng thời gian xây dựng đó, nhiều thợ đã kịp cưới vợ và sinh con, xây nhà tại vùng đất mới mà không về quê cũ nữa”, bà nói,

Cũng theo bà Hai, thợ chạm khắc dựng nhà cho cụ Khiêm nhận tiền bằng lượng dăm bào. Sau mỗi ngày làm, lượng dăm rơi ra sẽ được gom lại, dùng chén để đong, mỗi chén dăm thợ được cụ Khiêm trả công bằng 3 giạ lúa.

Bộ bàn ghế cẩm thạch chạm khảm sang trọng được cụ Khiêm mua từ Pháp về.

Bộ bàn ghế cẩm thạch chạm khảm sang trọng được cụ Khiêm mua từ Pháp về.

Nói chi tiết về ngôi nhà cổ này, bà Hai cho biết Huỳnh Phủ là một quần thể gồm nhiều công trình trên một khu đất rộng. Khi đi từ ngoài vào, mọi người sẽ thấy cổng tam quan, tiếp đến là bình phong, cuối cùng là ngôi nhà lớn. Ngôi nhà cổ này có tường bao bằng gạch, mái lợp ngói âm dương.

Vào trong nhà, toàn bộ đồ nội thất được chạm trổ hoàn hảo và có giá trị cao. Nền nhà được lát gạch men hoa phong cách cổ xưa, nhiều cột gỗ to bằng một người ôm. Ngói cũng được vẽ hoa văn mây nước.

Khách tham quan sẽ không thể bỏ qua những bức vách gỗ lim đen bóng được chạm trổ phù điêu cua, tôm, chim, thú, cây cỏ hay được khảm xà cừ sáng loáng.

“Còn bộ bàn ghế cẩm thạch chạm khảm sang trọng được cụ Khiêm mua từ Pháp về”, bà Hai thông tin.

Các vách gỗ trong ngôi nhà cổ này đều được chạm trổ công phu.

Các vách gỗ trong ngôi nhà cổ này đều được chạm trổ công phu.

Ngôi nhà được chia thành 7 gian, ở chính giữa là gian thờ, xung quanh có phòng khách, phòng ngủ và phòng thờ. Ngoài ngôi nhà chính, quần thể còn có ngôi nhà đón khách được xây theo phong cách kiến trúc Pháp và các công trình khác.

Với những giá trị kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, Huỳnh Phủ và mộ cụ Khiêm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 2011. Năm 2013, nhà nước đã chi tiền trùng tu lại ngôi nhà nhưng gia đình bà Hai vẫn được giao quản lý, sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Hệ mái dốc chạm đất khiến ngôi nhà có vẻ ngoài khác biệt hoàn toàn so với những công trình xung quanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHÚC MINH ([Tên nguồn])
Nhà đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN