Căn hộ 25m2: Nhà nhếch nhác “ổ chuột” không liên quan đến diện tích

Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 14:30 PM (GMT+7)

Chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, chung cư có diện tích 25m2 là một ý tưởng hay xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn cuộc sống khi mà giá nhà tại Việt Nam vẫn cao.

Căn hộ 25m2: Nhà nhếch nhác “ổ chuột” không liên quan đến diện tích - 1

Bộ Xây dựng cho biết đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích 25m2. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công khai lấy ý kiến trong đó, có đưa ra quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một khu vệ sinh; diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ... cũng đã có ý kiến băn khoăn, lo ngại nếu cho xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ này mật độ dân cư quá đông gây áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị, hình thành nên các khu “ổ chuột”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, không nên đánh đồng việc nhà diện tích nhỏ với sự nhếch nhác “ổ chuột” bởi vấn đề nằm ở khâu quản lý nhà nước về cơ sở, hạ tầng... chứ không liên quan tới vấn đề diện tích.

Theo ông Đính, xây dựng chung cư 25m2 là một ý tưởng hay xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn cuộc sống khi giá nhà tại Việt Nam vẫn cao. Đặc biệt, trong bối cảnh ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thiếu các dự án nhà ở xã hội, các sản phẩm nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ có giá rẻ.

Thông tin tại buổi họp báo mới đây, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, căn chung cư khép kín chỉ cần 1 phòng ngủ 8-12m2, 1 nhà vệ sinh không quá 3m2, bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

“Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác như tại Trung Quốc, căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinnes là 24m2, Anh là 27m2...", ông Ngọc Anh nói.

Cùng với đó, theo Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường, quy định diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Trước một số ý kiến băn khoăn, qui định này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản hiện nay mà đặc biệt là các dự án có căn hộ lớn còn tồn kho, ông Vũ Ngọc Anh cho rằng một quyết định được đưa ra có thể có tác động tích cực đối với đối tượng này nhưng lại tác động tiêu cực tới một đối tượng khác. Nhưng quan trọng là phải cân bằng lợi ích xã hội.

"Chúng ta cần thực hiện làm sao để phát triển một thị trường bất động sản đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân. Thứ hai là nhiều nhà đầu tư cũng muốn chia nhỏ căn hộ để dễ bán hơn. Thứ ba là để thị trường bất động sản bền vững, lâu dài phù hợp với hạ tầng xã hội để cuộc sống của người dân tốt hơn", ông Ngọc Anh cho hay.

Căn hộ chung cư 25m2: Bộ Xây dựng 'phớt lờ' cảnh báo của chuyên gia?

Mới đây, khi đưa ra Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam, Bộ Xây dựng đã bổ sung hạng mục cho phép diện tích tối thiểu...

Theo Minh Thư (Infonet)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung