"Ăn theo" quy hoạch (2): Giá đất Đông Anh tăng "chóng mặt" vẫn đắt hàng như "tôm tươi"

Thứ Sáu, ngày 02/04/2021 13:30 PM (GMT+7)

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, giá đất tại khu vực xã Xuân Canh (huyện Đông Anh, Hà Nội) tăng lên từng ngày. Thậm chí, ở những khu vực lân cận, không thuộc dự án cũng "không có đất mà bán".

Anh Hà – một "cò mồi" bất động sản chuyên giới thiệu đất thổ cư tại khu vực xã Xuân Canh cho biết, kể từ khi Hà Nội nhắc đến đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, giới "cò mồi" cũng "chóng mặt" vì mỗi ngày phải "tiếp" đến hàng chục khách hàng.

Anh Hà cho biết, từ 25 – 27 triệu đồng/m2 đất thổ cư vào cuối năm 2020, đầu 2021 nhưng đến nay, ở những vị trí đắc địa, giá đất đã lên đến 35 - 40 triệu đồng/m2 đối với đất nền. Còn đất thổ cư thì giá dao động từ 48 - 65 triệu đồng/m2. Thậm chí ở những vị trí đẹp, giá đất đã lên đến gần 70 triệu đồng/m2.

"Ăn theo" quy hoạch (2): Giá đất Đông Anh tăng "chóng mặt" vẫn đắt hàng như "tôm tươi" - 1

Khu vực xã Xuân Canh, huyện Đông Anh - nơi được coi là vị trí đắc địa "sát sườn" nhiều dự án và đất thổ cư được rao bán với giá lên đến 68 triệu đồng/m2.

Anh Hà khẳng định: "Xuân Canh là vị trí quá đắc địa. Một bên là "sát sườn" với dự án của Vinhome Cổ Loa, một bên là phân khu đô thị sông Hồng trong tương lai, gần dự án Khu trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia. Không những vậy, ở đây cũng "một bước" là đến cầu Tứ Liên chuẩn bị triển khai".

Do đó, theo anh Hà, giá đất ở thời điểm hiện tại chưa phải là mức trần và nếu "xuống tiền" ở thời điểm này, đến khi Hà Nội công bố quy hoạch phân khu sông Hồng (tháng 6/2021), bán qua tay chắc chắn là có lãi. Còn nếu để ở, đây là vị trí thuận lợi để kinh doanh.

"Ăn theo" quy hoạch (2): Giá đất Đông Anh tăng "chóng mặt" vẫn đắt hàng như "tôm tươi" - 3

Tấp nập khách hàng tìm mua đất tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh.

Vừa nói, anh Hà vừa bật mí về một mảnh đất hơn 100m2 tại vị trí đối diện trường THCS Xuân Canh và cho biết: "Mảnh này phải hơn 60 triệu/m2 chủ nhà mới bán do có mặt tiền gần 10m2, xung quanh có trạm y tế, trường học, lại thuận lợi với các dự án đang chuẩn bị triển khai nên vô cùng thuận tiện để xây nhà. Nếu đầu tư thì chắc chắn sinh lời đến 30% lợi nhuận. Nói chung là càng gần các tiện ích thì mua để ở là lý tưởng, ở sinh tài lộc mà bán qua tay cũng lời cao".

"Ăn theo" quy hoạch (2): Giá đất Đông Anh tăng "chóng mặt" vẫn đắt hàng như "tôm tươi" - 4

Một mảnh đất tại xã Xuân Canh đang được anh Hà đang rao bán với giá 47 triệu đồng/m3.

Chị Ninh – nhân viên bất động sản của một sàn chuyên phân phối đất nền khu vực Đông Anh cũng hồ hởi giới thiệu các sản phẩm ven bờ sông Hồng.

Chị Ninh khẳng định, các đất nền ven sông Hồng đều có giấy tờ pháp lý mà đầu tư ở thời điểm này thì tính thanh khoản cao.

Theo tìm hiểu của PV, tại một số khu vực lân cận khác như xã Đông Hội, Lộc Hà, Lê Xá, Mai Lâm, Uy Nỗ… dù không nằm trong khu vực dự kiến được xây dựng đô thị mới nhưng do huyện Đông Anh có khả năng lên quận nên giá đất cũng tăng "chóng mặt". Thậm chí, theo lời chị Ninh: "Không có đất mà bán".

Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhiều địa phương bắt đầu phê duyệt quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn 2045 như quy hoạch thành phố vệ sinh, dự án, sân bay… Cùng với câu chuyện lãi suất tiền gửi thấp nên xu hướng người dân đầu tư lĩnh vực này và chắc chắn trong thời gian tới, cầu bất động sản nhiều hơn cung. Bởi có dự án là giá đất lên cao.

Tuy nhiên, GS Đặng Hùng Võ khuyến cáo về tình trạng bong bóng bất động sản. Bởi cung nhiều hơn cầu sẽ tạo nên giá ảo, mà giá ảo thì là không thật, bị bóp méo. Như vậy cơ hội tiếp cận cho người cần đất để ở thật sự sẽ rất hẹp.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/an-theo-quy-hoach-2-gia-dat-dong-anh-tang-chong-mat-van-dat-ha...

Sốt đất khắp nơi (*): Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước tình trạng sốt đất, nhiều địa phương đã có động thái chấn chỉnh, cảnh báo đến người dân, nhà đầu tư nhưng...

Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung