Yêu 10 năm chẳng muốn cưới

Sự kiện: Những tâm sự hay

Hơn 10 năm yêu nhau bọn em đã khám phá nhau hết rồi, hiểu nhau quá rồi.

Em năm nay 33 tuổi, cái tuổi mà mọi người đều bảo đã “chín” để lấy vợ, có con. Vả lại em có việc làm ổn định, thu nhập khá và người em yêu cũng thế...

Mọi việc tưởng như xuôi thuận, tốt đẹp với nhiều người thì với em thật khó khăn để quyết định tiến đến hôn nhân chị ạ. Em và V. quen nhau đã hơn 10 năm, khi cả hai còn học đại học.

V. xinh và ngoan, gia đình nề nếp nên bên nhà em hoàn toàn ủng hộ chuyện tình cảm của hai đứa và mẹ em cũng ngầm xem V. là con dâu tương lai của bà. Còn em cũng được gia đình V. quý mến, từ lâu đã xem em là một thành viên thân thiết trong nhà.

Rồi bạn bè, đồng nghiệp cũng đều biết chuyện chúng em, đến mức khi em hay V. đi chơi, dự tiệc có một mình liền bị “tra hỏi” rằng “một nửa” kia đâu! Giữa bọn em cũng chẳng có gì mâu thuẫn, chỉ có những giận hờn vặt vãnh như mọi cặp tình nhân khác...

Đọc đến đây chắc chị sẽ thắc mắc rằng quá thuận lợi như thế tại sao lại phân vân, thấy khó khăn khi cưới? Thú thật với chị rằng, hơn 10 năm yêu nhau bọn em đã khám phá nhau hết rồi, hiểu nhau quá rồi, “cho” nhau hết rồi. Bây giờ nếu tiếp tục sống với nhau nữa em chẳng còn gì để nao nức, hơn thế nữa em cảm thấy chán chường.

Không ít lần em thử chia tay V. bằng cách im lặng, không gọi điện nhắn tin, không hẹn hò, không đến nhà... Chỉ cần một tuần thôi là V. lục tung khắp nơi, đến nhà em, cơ quan, bạn bè để moi em ra cho bằng được. Rồi V. khóc lóc, ỉ ôi em không thể nào chịu nổi.

Hoặc lâu lâu em không đến nhà thăm là mẹ V. liền gọi điện “hỏi thăm sức khỏe” liệu em có sao không? Ngay cả gia đình em cũng không muốn em xa V. Vì V. đã dành cho em một thời đẹp đẽ nhất của người con gái... Chắc chắn bạn bè, họ hàng em cũng sẽ lên án rằng em là “thằng đểu”, rằng yêu người ta đã đời rồi bỏ!

Chị ơi, em biết rằng họ không sai, nhưng em, một gã thanh niên 33 tuổi sẽ bắt đầu cuộc hôn nhân như thế nào khi tất cả đã cũ kỹ, nhàm chán, thuộc lòng nhau từ A đến Z...

Yêu 10 năm chẳng muốn cưới - 1

Nghĩ đến nỗi tuyệt vọng của V. em lại không nỡ (Ảnh minh họa)

Có vài lần thử tìm đến, tán tỉnh những cô gái trẻ hơn mà em thích, lập tức trái tim em như được hâm nóng lại, rạo rực... nhưng nghĩ đến nỗi tuyệt vọng của V. em lại không nỡ.

Bây giờ nếu em cưới V. (mà chắc là phải vậy thôi, không “trốn” được) em cũng cảm thấy mình rơi vào một nỗi tuyệt vọng không lối thoát và chỉ còn biết nhắm mắt xuôi tay. Mong chị giúp em một lời khuyên.

Hoàng Tuấn (Đà Nẵng)

Hoàng Tuấn thân mến,

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp thường cần phải có thời gian tìm hiểu đối tượng, đó là một thời kỳ quan trọng và cần thiết thường gọi là “tiền hôn nhân” để đôi trai gái yêu nhau hiểu thêm về nhau trước khi quyết định tổ chức lễ cưới. Thời gian này không nhất thiết phải là bao lâu, có thể từ vài tháng đến vài năm tùy theo hoàn cảnh.

Thế nhưng yêu nhau đến... hơn 10 năm mà vẫn chưa cưới thì quả là lâu. Nhưng với những cặp yêu nhau vì phải xa cách, gặp trắc trở như bị gia đình ngăn cản hoặc chưa “khám phá” nhau từ A đến Z thì mười mấy năm ấy chỉ khiến cho tình yêu họ thêm nồng đượm, họ vẫn nao nức chờ đợi cuộc sống chung.

Vấn đề của hai em ở đây là cả hai không biết giữ gìn, đã gần gũi, sống như vợ chồng khi chưa cưới, đó chính là gốc rễ của sự nhàm chán. Nó cũng giống như một người chuẩn bị dự một bữa tiệc thịnh soạn thì họ đã “ăn vụng” no nê rồi thì còn đâu hứng thú ngồi vào bàn tiệc. Nhất là tâm lý phái nam khi “no xôi chán chè” thường đi tìm “của lạ” như cái cách em tìm đến những cô gái trẻ hơn tán tỉnh và thấy trái tim rao rực “như được hâm nóng”.

Cho nên những cô gái khôn ngoan thường không để cho người yêu “ăn cơm trước kẻng” là như thế, vì khi “đói” thì họ nôn nóng cưới, còn “no” rồi thì cứ hẹn lần hẹn mai... Cho nên việc em không cưới V. là một hành vi khó chấp nhận, nếu không nói là nhẫn tâm. Liệu cô gái nào còn tin em sau này? Và V. cũng không có lỗi gì ngoài chuyện cả hai đều dễ dãi như nhau...

Việc các em nên làm là “làm mới” tình yêu của mình. Dù đã yêu nhau từng đó thời gian, hay có thể là lâu hơn nữa, dù sắp cưới cũng không nên dễ dãi buông tuồng. Ngay cả khi cưới nhau rồi vẫn không ngừng làm mới mình, tạo ra một cuộc sống phong phú, biết vươn lên, biết tôn trọng lẫn nhau, đó là việc phải làm suốt đời để chống chọi với sự nhàm chán.

Chúc em sẽ hạnh phúc với quyết định của mình.

Tơ Hồng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dân Việt
Những tâm sự hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung