Xin đừng sống vô ơn!

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Khi cô ấy có công việc ổn định thì lại tỏ thái độ khinh thường chồng và bồ bịch với ông bác sỹ đã có vợ.

Từ khi chào đời cho đến lúc có ý thức về cuộc sống, cứ mỗi lần nhận được sự giúp đỡ của ai, tôi luôn ghi lòng tạc dạ. Tôi cũng tự răn bản thân mình không được lợi dụng lòng tốt của những người giúp đỡ mình, mà phải làm điều gì đấy để báo đáp công ơn của họ.

Tôi từng chứng kiến một người phụ nữ chỉ học đến lớp 6. Ngày đó, cô ấy chỉ đi làm công nhân ở khu chế xuất thôi nhưng do ở chung với người chú ruột nên khi nào ông chú vui vẻ thì mở cửa cho vào, không vui thì đóng cửa, mặc kệ cô xin xỏ, khóc lóc. Thế là cô ấy phải ngủ trước cửa nhà từ đêm hôm đó cho đến tận sáng.

Thời gian ấy, một cậu con trai bên nhà thấy thương cảm rồi dần dần đem lòng yêu thương. Chẳng lâu sau đó, chàng trai về tận quê cô gái xin phép gia đình để được cưới cô về làm vợ.

Trong suốt thời gian đó, cậu con trai vất vả kiếm tiền để lo cho cuộc sống gia đình…nhưng ông trời dường như không ban lòng thương cho cậu ấy, cứ cố gắng đi làm thì cậu lại càng vướng vào nợ nần. Do thương vợ, chàng trai không muốn chia sẻ những khó khăn của mình với vợ vì sợ vợ buồn. Và trong thời gian này, mẹ chàng trai đã cho con dâu tiền để đi học một lớp bổ túc văn hóa đến lớp 9. Rồi sau đó, bà lại cho cô tiền để đi học sơ cấp y tá, đến khi cô học y tá xong thì cũng là lúc cô tốt nghiệp bổ túc văn hóa lớp 12.

Sau một thời gian làm y tá ở bệnh viện, cô đã giành dụm được một số tiền để đi học tiếp lớp trung cấp điều dưỡng. Lúc này, cô ấy đã có được một môi trường làm việc tốt, suốt ngày tiếp xúc với những bác sỹ giỏi nên đã xem nhẹ chồng mình. Đôi khi vợ chồng giận dỗi, cô không ngại buông những lời lẽ nặng nề với chồng: “Anh chẳng có chút trình độ gì!” hay “Đúng là kẻ vô tích sự”.

Mặc dù chàng trai không làm ra tiền nhưng không phải là kẻ bê tha, nhậu nhẹt, ham vui, cờ bạc… Anh chàng cố gắng dung hòa mối quan hệ vợ chồng để con mình được có cha mẹ đầy đủ… Nhưng rồi, giọt nước bắt đầu tràn ly khi cô gái này đã lén lút qua lại với một vị bác sỹ đã có gia đình.

Xin đừng sống vô ơn! - 1

Cuối cùng, cô gái phải mất tất cả và trở về cuộc sống với con số O tròn trĩnh (Ảnh minh họa)

Khi mọi chuyện vỡ lỡ, chàng trai đành phải gửi tờ đơn ly hôn cho cô gái với mong muốn có một chữ ký đồng thuận. Và sau đó không lâu thì hai người chia hai ngả, con cái cũng được chia đôi, cô gái phải ngậm ngùi từ bỏ tất cả để về với cuộc sống không nhà, không cửa, không nơi nương thân.

Qua câu chuyện tôi chứng kiến được thì tôi luôn nghĩ rằng, khi con người sống trong sự vô ơn thì dù người đó có làm gì đi chăng nữa vẫn không thể thành công được. Suy cho cùng, cô gái không được chàng trai yêu thương, cưới về làm vợ, được nhà chồng nhân từ bao bọc thì đâu có được công danh, sự nghiệp? Vậy mà khi đã tìm được một công việc tốt, được ngồi trong nhà với máy lạnh, điều hòa thì lại bắt đầu trở mặt, chê chồng “hèn kém”, phụ công ơn với gia đình nhà chồng.

Tôi luôn nhắc nhở bản thân mình rằng, sống ở đời phải suy trước tính sau. Nếu người chồng không thể nuôi sống ta nhưng ít nhiều, anh ấy cũng là bờ vai vững chắc cho ta một cuộc sống ổn định trong đời này. Còn bố mẹ là người sinh ra ta, ta phải biết trả công sinh thành dưỡng dục trong suốt cuộc đời này.

Chín tháng cưu mang, ba năm dưỡng dục, mười tám năm trưởng thành... Vậy mà xã hội ngày nay, có một bộ phận giới trẻ chỉ biết sống trong sự tính toán thiệt hơn mà không có sự sẻ chia, yêu thương, tôn trọng, cũng không biết tha thứ cho những người muốn được chuộc lỗi!

Tôi không nghĩ bài viết này là để kêu gọi sự biết ơn, yêu thương nhau của mọi người dành cho gia đình, người thân, bạn bè... Tôi chỉ muốn mọi người hãy thử một lần nhìn lại bản thân mình xem đã sống với những người xung quanh ra sao, để có được cách đối nhân xử thế đúng với đạo lý làm người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Thuận ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN