VN sẽ cho phép người đồng tính chung sống?

Văn phòng Chính phủ vừa đề xuất công nhận chung sống có đăng ký cho người đồng tính.

Đây là đề xuất được Đoàn công tác liên ngành gồm Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra sau một thời gian khảo sát về thực tiễn luật Dân sự và luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó có vấn đề người đồng tính, song tính và chuyển giới -LGBT ở một số tỉnh phía Nam, ghé thăm cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới tại TP HCM.

Báo cáo của đoàn công tác liên ngành đã đưa ra nhiều đề xuất về người đồng tính và vấn đề hợp pháp hóa quan hệ cùng giới. Đoàn đề nghị Ban soạn thảo luật Hôn nhân và Gia đình cần có những nghiên cứu chuyên sâu về đặc điểm tâm sinh lý của người đồng tính, song tính và chuyển giới, đánh giá tác động của các quy định pháp luật trong tất cả phương án được đặt ra, để lựa chọn phương án khả thi nhất, đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân.

Cụ thể, đề xuất nêu rõ: “Nên nghiên cứu để công nhận hình thức kết hợp dân sự hoặc chung sống có đăng ký được áp dụng chung cho mọi trường hợp cặp đôi không phân biệt giới tính hoặc chỉ áp dụng riêng cho các cặp đôi cùng giới”.

Báo cáo khẳng định đồng tính là một xu hướng tình dục tự nhiên, vì vậy việc thừa nhận quyền chung sống với nhau của những người đồng tính cũng là lẽ tự nhiên, pháp luật không nên ngăn cản. Báo cáo cũng chỉ ra mâu thuẫn pháp lý trong Luật Hôn nhân gia đình giữa việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính (khoản 5 điều 10) và cấm cưỡng ép kết hôn, cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn (khoản 2 điều 4).

VN sẽ cho phép người đồng tính chung sống? - 1

Hôn nhân đồng giới không phải là hiếm (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, đã có nhiều đám cưới đồng tính được tổ chức công khai. Gần đây nhất, vào tháng 2-2012, tại thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi - Cà Mau, đám cưới của “cô dâu” Nguyễn Vạn N. (20 tuổi) và “chú rể” Nguyễn Thị N. (21 tuổi) đã diễn ra và bị chính quyền địa phương can thiệp, ngăn chặn.

Đám cưới đồng giới đầu tiên gây chấn động Việt Nam diễn ra vào ngày 14-12-2010 giữa hai cô gái 19 tuổi được tổ chức tại Hà Nội, với sự chứng kiến của cha mẹ hai bên, người thân cùng khoảng 100 khách mời.

Tiếp đến, giữa năm 2011, cư dân mạng lại “sốt” với một đám cưới đồng tính nam tại Tp.HCM. Đám cưới của họ được chuẩn bị công phu từ việc làm album đến tổ chức tiệc một cách hoành tráng. Cả hai đều cười rạng rỡ, hạnh phúc trong ngày cưới nhưng vắng mặt “tứ thân phụ mẫu”...

Trong khi đó, nhiều luật sư nhận định rằng, hôn nhân đồng giới không phải là hiếm và cũng không phải là hiện tượng xấu xa, lệch lạc, bệnh hoạn cần phải lên án như những tệ nạn ma túy, mại dâm. Vì thế, những người cùng giới có quyền được kết hôn, có tài sản chung, quyền có con, quyền xin con nuôi, quyền thừa kế và các quyền khác mà pháp luật đang đảm bảo cho hôn nhân khác giới.

Là một tổ chức nhân danh quyền lợi cho cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường (iSEE) - ông Lê Quang Bình - nói: "Thừa nhận hôn nhân bình đẳng không chỉ đảm bảo quyền lợi chung của người đồng tính, song tính mà còn giảm thiểu đi hôn nhân dị tính giả tạo không dựa trên tình yêu và sự tự nguyện. Hơn nữa nó cũng nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong việc thúc đẩy bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Pháp Luật Xã Hội
Đi lạc vào thế giới của anh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN