Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 15:15 PM (GMT+7)

Hãng thông tấn hàng đầu nước Mỹ vừa đăng tải bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc thắm thiết của hai cô gái Việt Nam. Bộ ảnh này ngay lập tức nhận được sự chú ý của nhiều người.

Mới đây, hãng thông tấn AP (Mỹ) đã đăng tải một bộ ảnh về 2 cô gái trẻ là đồng tính nữ ở Việt Nam. Bộ ảnh ghi lại chân thực những khoảnh khắc "bên nhau" của hai cô gái Việt. Khi được đăng tải, bộ ảnh đã gây sửng sốt,  hiếu kì cho người xem,  đặc biệt là người châu Á, vì các quốc gia châu Á chưa sự thực "thoáng" về tình yêu và hôn nhân đồng giới.

Hai cô gái trong bộ ảnh đã "hẹn hò" với nhau được gần 2 năm, họ là những người bạn cùng phòng với nhau. Cô gái tóc ngắn trong bức ảnh là Đinh Thị Hồng Loan (31 tuổi) và cô gái tóc dài, hiện đang là sinh viên của một trường cao đẳng tại Hà Nội, tên là Nguyễn Thị Chi (20 tuổi). Cả hai sống cùng phòng trọ với nhau và nảy sinh tình cảm. Được biết, hai cô gái sẽ tiến tới hôn nhân vào tháng 8 tới.

Mặc dù một vài năm gần đây, ở Việt Nam, xã hội đã có cái nhìn bớt "khắt khe" hơn với hôn nhân đồng giới, nhưng việc kết hôn đồng giới vẫn không được pháp luật công nhận và bảo hộ. Chị Hồng Loan đã nói về việc kết hôn của mình: "Tình yêu của chúng tôi là có thật và không có gì có thể ngăn cản được tình yêu đó, dù luật pháp không cho phép. Tôi mong chờ luật pháp sẽ "mở cửa" cho hôn nhân đồng giới, lúc đó, tôi sẽ ngay lập tức đi đăng kí kết hôn".

Khi bộ ảnh này được đăng tải rộng rãi trên thế giới, nó đã nhận được nhiều phản hồi tốt của người đồng tính trên thế giới. Anh Vien Tanjung, một người đồng tính nam Indonesia nói: "Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ bất ngờ khi nhìn vào tình yêu của 2 người này, họ công khai việc họ yêu nhau. Tuy không biết việc kết hôn của họ có thành hay không, nhưng thực sự bộ ảnh này đã làm nên lịch sử. Tôi nghĩ, việc kết hôn của họ sẽ được toại nguyện."

Khi bộ ảnh này được đăng tải, cô bạn Nguyễn Thị Chi cũng phải chịu nhiều áp lực. Tại ngôi trường bạn đang theo học, khi biết Chi là đồng tính, đã có nhiều người gọi Chi là "bệnh hoạn", Chi phải chịu nhiều sự phân biệt đối xử. Thậm chí, Chi nghĩ rằng mình phải bỏ học khi một năm qua, cô bạn phải nghe quá nhiều lời nói miệt thị.

Chi nói rằng: "Tôi muốn chuyện này sẽ được có cái nhìn thoáng hơn, có thể đây không phải là việc có thể dễ dàng chấp nhận. Nhưng khi công khai những hình ảnh này là tôi muốn nhiều người biết đến tình yêu của chúng tôi, nhiều người sẽ để ý đến nó. Và rồi khi nhiều người biết, thì xã hội sẽ có được cái nhìn khác biệt, sẽ thông cảm và không khắt khe với tình yêu của những người như chúng tôi nữa."

Bộ ảnh này được chụp vào ngày 27/6, tại Hà Nội:

"Hẹn hò" nhau ở Công viên thống nhất như những cặp tình nhân khác

Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP - 1

Hôn nhau khi bên nhau tại căn phòng trọ

Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP - 2

Hồng Loan ôm Chi từ phía sau tại cây cầu trên công viên Thống Nhất

Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP - 3

Âu yếm nhau tại nhà

Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP - 4

Có những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau

Cặp đôi đồng tính nữ VN "thắm thiết" trên AP - 5

Trả lời phỏng vấn với PV hãng thông tấn AP, ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE nói: "Một số người Việt Nam nói với tôi rằng, hôn nhân đồng giới sẽ được hợp phát hóa, cặp đôi này sẽ là cặp đôi đầu tiên tạo nên sự thay đổi trong cách nhìn nhận về hôn nhân đồng giới. Tôi hy vọng rằng, từ câu chuyện của hai cô gái "dũng cảm" này, người đồng giới sẽ nhận được cái nhìn thông cảm, cởi mở hơn từ cộng đồng".

Theo Nhuggie (TTVN)
sự kiện Tình yêu đồng giới