Vì sao anh yêu em?

Khi yêu chân chính, con người ta có thể hi sinh tất cả vì nhau mà chẳng cần đòi hỏi.

Vô tình lang thang trên mạng  tôi đọc được câu chuyện tình cảm động "Vì sao anh lại yêu em?".

"Anh yêu em có phải vì em trẻ đẹp, giỏi giang hay nhà em khá giả"... giọng nói chứa đựng đầy sự chất vấn của cô gái với người bạn trai hiện chỉ là anh chàng công nhân nghèo. Không vội dập tắt ánh mắt hiếu kì của người con gái đang dõi ánh mắt vào mình, anh chỉ im lặng đứng nhìn người yêu... Vài tháng sau, cô gái xinh đẹp ngày đó bỗng dưng bị tai nạn. Vụ tai nạn đã cướp đi sức trẻ cũng như những gì quý giá nhất mà cô có. Giờ đây, cô chỉ là một người tàn phế, vô giá trị trong mắt đồng loại xung quanh. Cả những chàng trai trước kia có ý định theo đuổi cô giờ cũng đã chạy xa, chỉ còn lại một mình anh bên cô. Đẩy chiếc xe lăn vẫn còn mới trên con đường bệnh viện trải đầy những chiếc lá úa mùa thu đã héo rụng, anh gợi nhớ lại chuyện năm xưa và chợt nói:

- Lúc trước, em từng hỏi anh "Vì sao anh lại yêu em?". Và giờ thì em có câu trả lời rồi đó. Anh yêu em đơn giản vì tình cảm anh dành cho em là tình yêu chân chính.

Đấy, câu chuyện về tình yêu thật cảm động. Tôi không biết bạn có tin câu chuyện trên không? Nhưng tôi tin, vì đó là sự việc có thật về tình yêu chân chính mà tôi đã được gặp. Khi nói về tình yêu chân chính thì có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng theo tôi, yêu chân chính có lẽ chỉ đơn giản là sự rung cảm từ hai con tim không có chỗ của nhu cầu thể xác và vật chất xen ngang. Khi yêu chân chính, con người ta có thể hi sinh tất cả vì nhau mà chẳng cần đòi hỏi lại.

Vì sao anh yêu em? - 1

Tình yêu có thể đưa con người ta đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa (Ảnh minh họa)

Đôi lúc chỉ cần một ánh mắt ân cần và sự lặng lẽ âm thầm quan tâm, không nhất thiết phải phô trương tình cảm. Bởi tình yêu chân chính là kho báu bí mật giữa hai con người, chứ chẳng phải cuốn truyện tình lãng mạn cần được nhiều thính giả tung hô, ngưỡng mộ. Có người đặt câu hỏi rằng: "Tình yêu chân chính phải chăng chỉ là yêu thực?"... Một câu hỏi khá hay. Nhưng theo tôi, nó chưa đủ. Chân chính là thực, nhưng trong cái thực không được có cái dụng. Những người yêu nhau đều biết, khi yêu thì thường hay mù quáng và bị chi phối bởi tình cảm, mà cái tình cảm thì lại khó giải thích lắm, bởi nó không làm việc theo lý trí. Còn tình yêu chân chính thì lại không như vậy. Yêu chân chính là yêu bởi lý trí, chỉ khi yêu bằng lý trí thì người trong cuộc mới biết được cái gì là chân chính. Bạn sẽ thấy tình yêu chân chính không thể nào đào tạo ra những con người hoàn hảo, lý tưởng mà nó chỉ là nơi để những con người yêu nhau thực sự giúp nửa kia bù đắp những thiếu sót bản thân. Những con người yêu chân chính sẽ sẵn sàng chấp nhận những khuyết điểm của người yêu mình bởi họ thấy rằng, đó mới là tình yêu thực sự. Yêu cái tốt chứ không phải yêu cái hoàn hảo.

Trong tình yêu chân chính, sẽ không có dấu hiệu của sự ghen tuông thái quá hay sự mặc cả của nỗi buồn và thù hận. Tình yêu chân chính chỉ chứa đựng yêu thương chan chứa niềm cùng hạnh phúc vô bờ bến từ cảm giác được yêu mang lại. Tình yêu có thể đưa con người ta đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất của cuộc đời, nhưng cũng sẽ là một kết tủa lắng chìm trong cuộc sống nhộn nhịp nếu như có xung đột. Yêu chân chính lại khác, có lẽ bạn sẽ chỉ tìm thấy những niềm vui và sự hi sinh trong đó.

Trên màn ảnh hiện nay có rất nhiều những bộ phim khai thác nội dung xunh quanh tình yêu chân chính. Chắc vì nó là một nguồn đề tài khai thác vô tận cũng không hết. Kể chuyện tình Ngưu Lang-Chức Nữ ra thì có vẻ sẽ xa vời trong xã hội thế kỉ 21 hiện đại này, hay cả chuyện tình titanic cũng vậy. Những cốt chuyện giống, khác nhau, những câu chuyện tình đều kết ở cái chết... nhưng ở tất cả họ, ta đều tìm thấy được một tình yêu chân chính có mặt trong đó. Dù cho mỗi người có một cách yêu khác nhau nhưng thực sự đó đều mang một ý nghĩa chung là chân chính sẵn sàng hi sinh vì nhau. Giữa cuộc sống bon chen, xã hội đồng tiền lên ngôi, cái sắc chiếm ưu thế, liệu để có một tình yêu chân chính có phải là ảo tưởng?

Đối với tôi, điều đó không hề ảo và cũng chẳng cần tưởng. Còn bạn thì nghĩ thế nào? Sao bạn không tự viết lên khái niệm để tự định nghĩa về tình yêu chân chính cho chính mình. Còn tôi, bây giờ tôi phải dừng bút ở đây vì đối với tôi, suy ngẫm về tình yêu chân chính của tôi chỉ đơn giản là vậy - cho đi, không cần nhận lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo minhmo530@yahoo.com.vn ([Tên nguồn])
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN