Từ thần đồng nổi danh đến kẻ bất tài của xã hội

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Nổi tiếng với trí thông minh hơn người nhưng Nguỵ Vĩnh Khang lại khiến dân tình thất vọng khi phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ, thậm chí đã lớn nhưng ăn vẫn cần mẹ đút ăn.

Nguỵ Vĩnh Khang (sinh năm 1983) xuất thân trong gia đình không mấy khá giả ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cha của Ngụy Vĩnh Khang là thương binh nên mọi việc trong gia đình đều do mẹ quán xuyến. Bà cũng là lao động chính trong nhà, thu nhập chủ yếu từ công việc tại một cửa hàng bách hóa.

Sớm bộc lộ trí thông minh hơn người, Nguỵ Vĩnh Khang sớm được phát hiện và đào tạo theo chế độ "thần đồng". Ảnh: Sohu

Sớm bộc lộ trí thông minh hơn người, Nguỵ Vĩnh Khang sớm được phát hiện và đào tạo theo chế độ "thần đồng". Ảnh: Sohu

Gia cảnh khó khăn nên cha mẹ luôn coi Vĩnh Khang là niềm hy vọng lớn, tia sáng giúp gia đình thoát nghèo. Không phụ sự kỳ vọng ấy, chàng trai ấy lớn lên với trí thông minh vượt trội. 

Vừa lên 2 tuổi, Vĩnh Khang có thể đọc chữ, thậm chí đọc thuộc thơ Đường và biết hơn 1.000 chữ Hán.

Chỉ 2 năm sau, cậu bé quê Hồ Nam khiến mọi người trầm trồ khi hoàn thành chương trình của học sinh trung học.

Trong những năm tháng học tại trường tiểu học, Vĩnh Khang luôn là cái tên nổi bật bởi trình độ siêu phàm. Cậu bé này chỉ học lớp 2 và lớp 6, sau đó lên thẳng trường trọng điểm cấp 2 mà không cần học thêm các lớp khác.

13 tuổi, thần đồng Hồ Nam trở thành sinh viên đại học trẻ nhất tỉnh. Vĩnh Khang chỉ mất 4 năm để hoàn thành chương trình đại học và thạc sĩ. Cậu gây sốt khi được nhận vào Học viện Khoa học Trung Quốc và trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ lúc 17 tuổi.

Bộ não thần đồng của Ngụy Vĩnh Khang đã khiến anh nổi tiếng toàn quốc từ khi còn rất nhỏ. Trong mắt bố mẹ, con trai chính là niềm tự hào cả cuộc đời. Thế nên mẹ anh, bà Tằng Học Mai đã chăm sóc con từ A đến Z không thiếu thứ gì, chỉ cần con tập trung toàn bộ thời gian vào việc học. Ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất như làm vệ sinh cá nhân hay thậm chí bón cơm, bà cũng làm giúp con.

Vì được bố mẹ chăm sóc từ A-Z nên Ngụy Vĩnh Khang đã không thể tự lo cho bản thân khi không gia đình ở bên. Ảnh: Sohu

Vì được bố mẹ chăm sóc từ A-Z nên Ngụy Vĩnh Khang đã không thể tự lo cho bản thân khi không gia đình ở bên. Ảnh: Sohu

Thế nhưng khi vào đại học ở tuổi quá nhỏ, Ngụy Vĩnh Khang đã bị sốc và sụp đổ, với lý do đơn giản là anh còn không biết lo việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như thế nào. Dù học giỏi nhưng thần đồng lại không biết kỹ năng sinh tồn dù là cơ bản nhất.

Người xung quanh miêu tả ngoài giỏi sách vở ra, thiên tài này không khác gì một kẻ ngốc, mù kiến thức xã hội. Anh không biết giao tiếp với người khác, không biết làm gì, thậm chí mùa đông lạnh cũng không biết mặc đủ ấm. Ngụy Vĩnh Khang rơi vào khủng hoảng và đã bị Học viện Khoa học Trung Quốc đuổi học.

Sau khi con bị đuổi về nhà, mẹ Ngụy Vĩnh Khang mới tỉnh ngộ và giúp con "hòa nhập" lại xã hội một lần nữa. Ngoài 20 tuổi, anh vào một ngôi trường khác dù kém tiếng hơn là Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Về sau, "thần đồng gây thất vọng nhất Trung Quốc" năm xưa làm một công việc bình thường, kết hôn sinh con và sống kín tiếng. Cuối năm 2021, anh đột ngột qua đời ở tuổi 38 vì bạo bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Được biết đến với tư cách là một thần đồng, học tiến sĩ từ năm 16 tuổi. Thế nhưng cuộc đời của Zhang Xinyang lại không diễn ra như những thứ mà người ta đã tưởng tượng về một học bá. Đến nay dù đã đến tuổi lập gia đình, anh chàng thần đồng ngày nào vẫn có tư duy như một “đứa trẻ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Dung (t/h) ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN