Trần Đăng Khoa nói về chuyện ăn thịt chó, bắt ma và…

Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 09:23 AM (GMT+7)

Trong buổi giao lưu với độc giả tại hội sách lớn nhất Hà Nội, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã chia sẻ những câu chuyện hóm hỉnh và thú vị...  

Trong khuôn khổ ngày hội sách lớn nhất Hà Nội, bên cạnh hoạt động chính là tham quan và mua sách của hàng nghìn độc giả Thủ đô, nơi đây còn diễn ra các hoạt động phong phú như hội thảo, tọa đàm về sách, các buổi diễn thuyết giao lưu với tác giả… Buổi giao lưu giữa các độc giả và nhà thơ Trần Đăng Khoa là một trong số những hoạt động thu hút đông đảo người tham gia.

Sáng 17.4, các thế hệ yêu thơ văn đã được gặp gỡ, giao lưu trò chuyện với tác giả "Góc sân và khoảng trời" tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Được biết, đây là chương trình do một công ty sách phối hợp với nhà thơ "Góc sân và khoảng trời" tổ chức nhân kỷ niệm hơn 50 năm sáng tác của ông.

Trần Đăng Khoa nói về chuyện ăn thịt chó, bắt ma và… - 1
Nhà thơ Trần Đăng Khoa tại buổi giao lưu
 

Nhắc về kỷ niệm tuổi thơ, Trần Đăng Khoa nhớ về chú chó vàng trong bài “Sao không về Vàng ơi”, ông tâm sự: “Tôi nghĩ rằng, tại sao đám tang lại phải buồn? Sau này tôi sẽ an nghỉ tại gốc khế sau vườn như chú chó Vàng".

Tại buổi giao lưu, khi nói vấn đề nên hay không nên ăn thịt chó, nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định: “Nhà tôi không có ai ăn thịt chó và tôi rất ủng hộ việc chúng ta nên kiên quyết nói không với ăn thịt chó. Để thay thế món thịt chó, chúng ta có thể làm món giả cầy thì sẽ rất tuyệt và rất hay”.

Đã có rất nhiều câu hỏi hay và thú vị từ độc giả được gửi tới nhà thơ Trần Đăng Khoa. Trong đó câu hỏi về “biệt tài” bắt ma của một độc giả nhiều tuổi được gửi đến nhà thơ: “Tháng 4.1984, nhà thơ có về công tác tại Nhà văn hóa của Bộ tư lệnh Hải quân. Khi đó có một câu chuyện người ta đồn ầm lên đó là Trần Đăng Khoa rất giỏi bắt ma. Việc giỏi bắt ma đó có thật hay không?” 

Nhà thơ cho rằng đây là một câu hỏi rất thú vị và tiếp tục giải thích: “Khi tôi ở trong căn nhà ma, nói là căn nhà ma nhưng thực ra nó là hầm chứa đồ cực kỳ nóng, trong một cái góc hẻm, bên cạnh là một cái toilet và không ai đến đó. Ở đó, có một anh là thợ chữa điện, anh ấy nằm ngủ ở đó và cuối cùng bị đột tử trong căn nhà. Chuyện chỉ có thế và từ đó không có ai dám đến nữa. Sau này, vì ở bộ tư lệnh hải quân khá ồn ào nên chúng tôi được chuyển sang chỗ yên tĩnh để dễ viết. Đúng là ở đó tôi viết rất nhiều tác phẩm và trong đó có cả Đảo Chìm, mà hiện nay có in trong tập Trường Sa. .."

Trần Đăng Khoa nói về chuyện ăn thịt chó, bắt ma và… - 2

Hàng trăm độc giả ở nhiều lứa tuổi tới tham gia buổi giao lưu

Khi được hỏi về chuyện nếu được quay lại tuổi thơ thì nhà thơ sẽ viết nhiều tác phẩm thơ dành cho các em thiếu nhi hơn nữa không, tác giả "Góc sân và khoảng trời" đã có một câu trả lời gây ấn tượng khi tiết lộ suy nghĩ ít người biết: "Nếu được quay lại thời trẻ con, tôi sẽ tranh thủ chơi nhiều hơn làm thơ".

Xuyên suốt buổi giao lưu, với những câu đùa hóm hỉnh như “Tôi mà có nhan sắc như bác chắc tôi đã làm loạn Hà Nội rồi”, “ Tôi là lão Khoa tròn ùng ục”…, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã giúp không khí của buổi giao lưu trở nên hào hứng hơn bao giờ hết. 

Kết thúc buổi giao lưu, độc giả còn có cơ hội được đọc nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông như: Đảo chìm, Chân dung và đối thoại, Góc sân và khoảng trời...

Theo Bùi Hồng Liên (Danviet.vn)
sự kiện Ăn thịt chó mèo: Nên hay không?
Báo lỗi nội dung