Dân mạng tranh cãi “ầm ầm” con mèo đi lên hay đi xuống?

Sau chiếc váy có màu sắc tranh cãi nhất thế giới, mới đây hình ảnh chú mèo đang đi trên bậc cầu thang lại trở thành tâm điểm khiến dân mạng bàn cãi.

Những bức ảnh gây ra sự ảo giác cho người xem luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Cách đây hơn một tháng, một chiếc váy kỳ lạ đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên khắp thế giới về màu sắc của nó. Cộng đồng mạng đã gọi chiếc váy với những cái tên kỳ quặc như: chiếc váy rắc rối, chiếc váy ma quỷ, chiếc váy kỳ lạ... bởi khó có thể phân biệt nó có màu xanh đen hay vàng trắng.

Mới đây, hình ảnh một chú mèo đang bước ở lưng chừng cầu thang một lần nữa khiến cư dân mạng “phát điên” bởi không thể xác định nó đang có xu hướng đi lên hay đi xuống. Một cuộc tranh luận không hồi kết lại diễn ra trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội...

Dân mạng tranh cãi “ầm ầm” con mèo đi lên hay đi xuống? - 1

Bức ảnh là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng

Dựa vào các bậc cầu thang, hai bên tường và hình dáng chú mèo với bàn chân trước đang bước hờ, nhiều người cho rằng chú mèo đang có xu hướng bước lên. Nhưng cũng nhiều người khẳng định 100% chú mèo đang bước xuống.

Bạn trẻ có nick name Ngọc Mai khẳng định: “Nhìn vào mép cầu thang có thể thấy rõ chú mèo đang đi lên. Phía sau là tường chứ không phải sàn nhà hay mặt đất, hơn nữa chi tiết mũi bậc cầu thang cho thấy chú mèo đang ở thế nhìn từ dưới lên”.

Bạn trẻ có nick name Du Du lại có ý kiến ngược lại: “Đi xuống 100%, nhìn cái gờ của bậc cầu thang kìa, có ai làm cái gờ ngay trên mặt bậc cầu thang không?”.

Bạn Trương Đức có ý kiến: “Nhìn vào chỗ khoanh tròn chúng ta thấy ảnh được chụp từ dưới lên, vì vậy chắc chắn chú mèo đang đi xuống”. Trương Đức còn đăng tải cả ảnh minh họa để chứng minh cho ý kiến của mình.

Dân mạng tranh cãi “ầm ầm” con mèo đi lên hay đi xuống? - 2

Bạn Trương Đức dùng ảnh minh họa chứng minh cho ý kiến của mình

Nhiều bạn trẻ không dùng trực giác và những gì nhìn thấy trên ảnh mà dùng kinh nghiệm và phán đoán bản năng để xác định chú mèo đang đi lên hay đi xuống

Bạn trẻ có nick name Hương Suzy cũng có cùng ý kiến: “Theo kinh nghiệm mình nuôi mèo từ nhỏ thì chú mèo này đang đi lên. Vì nếu nó đi xuống thì hai chân sau của nó sẽ trùng xuống để giữ thăng bằng và giữ lực để không bị rơi. Không tin các bạn cứ thử để một chú mèo ở nhà mình lên bậc cầu thang sẽ biết”.

Bạn Minh Phương Nguyễn cũng có cùng quan điểm: “Khi mèo xuống dốc thì mặt nó thấp xuống, đuôi cụp xuống. Đó là bản năng. Khi lên dốc thì đầu nó cao lên, tai xoay về phía trước, đuôi cong lên. Ở đây là photoshop nên không thể áp dụng hình ảnh bậc cầu thang để để đánh giá được. Để một chú mèo lên cầu thang ta biết ngay dáng của chú mèo này là đi lên”.

Sau một hồi tranh cãi, nhiều người cho rằng mình đang bị ảo giác đánh lừa. Khi các thông tin thu thập được từ mắt không đủ để não bộ có thể định dạng được vật thì não sẽ “tiên đoán” trước để hình ảnh trở nên hợp lý.

Nhiều bạn lại cho rằng bức ảnh đã được photoshop nên khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bạn có nick name Nguyen Hung phán đoán: “Đây không phải là bậc cầu thang nên không thể đoán chú mèo đang đi lên hay đi xuống. Người ta vẽ trên nền các họa tiết như cầu thang hoặc là tấm vải nền có họa tiết như bậc cầu thang. Con mèo đang đi trên một mặt phẳng chứ không có cầu thang nào ở đây hết. Các bạn ngắm kỹ những chi tiết hình tam giác 2 bên cạnh tường là biết nó thăng bằng với nhau không hề có biểu tượng cao hơn hay thấp hơn. Người ta chụp và xoay hình để tạo cảm giác lên xuống”.

Chia sẻ
Báo lỗi nội dung