Tổn thương nặng nề khi bị unfriend trên Facebook

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 18:02 PM (GMT+7)

Khi bị unfriend, nhiều người cảm thấy như bị tẩy chay, hắt hủi và ảnh hưởng đến lòng tự trọng.

Trước khi quyết định “unfriend” (tạm dịch là hủy kết bạn) trên Facebook nói chung hay các trang mạng xã hội nói riêng, bạn nên suy nghĩ thật kỹ bởi việc hủy kết bạn trên Facebook thực tế ảnh hưởng tới đời sống thực, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng của những người bị unfriend - theo một nghiên cứu mới đây cho biết.

Tổn thương nặng nề khi bị unfriend trên Facebook - 1

Họ có tâm trạng tệ hơn sau mối quan hệ trên mạng xã hội đổ vỡ (Ảnh minh họa)

Theo kết quả nghiên cứu, 40% số người tham gia khảo sát đồng ý rằng, một khi đã nằm trong đối tượng bị “hủy kết bạn” trên Facebook, họ sẽ tránh mặt người đó ngoài đời thật. Trong đó, phụ nữ thường cố tình tránh mặt người hủy kết bạn hơn nam giới.

Tiến sĩ Christopher Sibona, tác giả nhóm nghiên cứu tại Đại học Kinh doanh Colorado Denver cho hay: “Mọi người vẫn thường nhầm tưởng rằng họ chỉ coi Facebook hay các trang mạng cá nhân là trò chơi tiêu khiển, chỉ mang tính chất giải trí. Song, thực tế theo nghiên cứu, việc bạn làm trong đời sống ảo, cụ thể là unfriend lại có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống thực của bạn”.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất từ việc unfriend mạng ảo lên đời sống thực, đó là tinh thần của người bị hủy kết bạn cũng như người chủ động hủy kết bạn đều bị ảnh hưởng. Theo Tiến sĩ Sibona, việc hủy kết bạn sẽ đem lại cảm giác như bị tẩy chay, bị hắt hủi, ảnh hưởng tới lòng tự trọng, đôi khi còn gây mất kiểm soát khi phát hiện họ đã bị một người từng là bạn bè, nay lại “hủy kết bạn” với họ. Một số còn nói, họ có tâm trạng tệ hơn sau mối quan hệ trên mạng xã hội đổ vỡ.

Tiến sĩ Sibona chia sẻ: “Để duy trì mối quan hệ trong đời sống ảo rất rẻ nhưng trên thực tế, nó đánh đổi trong đời sống thực lại không rẻ chút nào. Ngoài đời, bạn phải nói chuyện với mọi người, gặp mặt trực tiếp để duy trì mối quan hệ. Nhưng trên internet thì không. Do mọi thứ diễn ra trên mạng nên có cảm giác không thực tế. Tuy nhiên, chúng vẫn mang đến những hậu quả ngoài đời thực".

Trong số 583 người tham gia cuộc khảo sát trên Twitter, những dấu hiệu dưới đây cho biết một người đang cố tránh mặt người đã unfriend họ:

- Thường có thái độ tiêu cực trong khi thảo luận về các sự kiện.

- Phản ứng với việc hủy kết bạn quá tiêu cực.

-  Tin rằng nguyên nhân hủy kết là do một hành vi sai lầm nào đó khi họ gặp nhau trực tiếp.

- Do khoảng cách địa lý quá xa giữa hai người.

- Mối quan hệ của hai bên trục trặc trước khi hủy kết bạn.

Nghiên cứu của Sibona đã được đăng tải trên Hội nghị Quốc tế Hawaii về khoa học. Theo tác giả nhóm nghiên cứu thì việc hủy kết bạn có tác động mạnh đến các mối quan hệ thực tế và có thể gây ra những hậu quả tâm lý nghiêm trọng.

Theo Thanh Trà (Theo businessnewsdaily) (Khám phá)

sự kiện Giới trẻ ngày nay