Toán lớp 3 với đề bài khó hiểu khiến phụ huynh phải đăng đàn hỏi dân mạng

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Cứ tưởng là Toán lớp 3 quá đơn giản, chẳng thể làm khó được người lớn. Thế nhưng đọc xong đề bài Toán này, nhiều người lại vô cùng hoang mang.

Có lẽ không ít người lớn nghĩ rằng môn Toán tiểu học rất đơn giản, quanh đi quẩn lại chỉ vài phép tính cộng, trừ, nhân, chia mà chỉ cần nhìn qua là đã biết cách làm và đáp án. Tuy nhiên, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một bài toán tiểu học khiến không ít các bậc phụ huynh phải "bó tay".

Thoạt nhìn qua, bài Toán cũng giống như những bài Toán tiểu học khác với cách ra đề khá quen thuộc, nhưng khi đọc kĩ đề bài lại thấy có gì đó "sai sai".

Cụ thể, đề bài như sau: "Nhà Lan trồng được 13.250 cây bưởi, số cây cam gấp 3 lần số cây chanh. Hỏi nhà Lan trồng được tất cả bao nhiêu cây bưởi và cây cam?".

Câu hỏi số 9 trong phiếu bài tập của con khiến phụ huyn hoang mang. (Ảnh: Bờm Lập)

Câu hỏi số 9 trong phiếu bài tập của con khiến phụ huyn hoang mang. (Ảnh: Bờm Lập)

Có thể thấy, đề bài mắc lỗi khi dữ liệu cung cấp số lượng "cây bưởi", nhưng dữ kiện tiếp theo lại là "cây cam" và "cây chanh", câu hỏi đặt ra lại về tổng số "cây bưởi" và "cây cam". Đúng là với đề bài này thì học sinh sẽ chẳng biết phải tính toán kiểu gì, ngay cả phụ huynh cũng lúng túng. Giả thiết được cộng đồng mạng gỡ rối cho đề bài này có lẽ là lỗi đánh máy khi gõ "cây bưởi" mà lại thành "cây chanh", nên chỉ cần chỉnh lại tên loại cây là có thể giải một cách dễ dàng.

Đây có lẽ là một trong những lỗi "dở khóc, dở cuời" thử thách các bạn học sinh cũng như phụ huynh. Phía người ra đề bài sau vụ nổi tiếng bất đắc dĩ này hẳn sẽ xem xét lại và cẩn thận hơn trong những lần ra đề tiếp theo.

Nguồn: [Link nguồn]

Mọi người đều có thể dễ dàng giải bài toán này, điều quan trọng là phải tránh được cái “bẫy” trong đề.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Lê ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN