Thế hệ Z Trung Quốc quay lưng với các công ty tư nhân, nước ngoài

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong mấy năm qua, bố mẹ Janet Peng thay đổi kỳ vọng vào công việc của cô và chị gái cô, để phù hợp với thay đổi trong môi trường xã hội và kinh tế của Trung Quốc.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Thế hệ Z Trung Quốc quay lưng với các công ty tư nhân, nước ngoài - 1

Hơn 2,12 triệu ứng viên đăng ký tham gia kỳ thi tuyển công chức năm nay. (Ảnh: Weibo)

Giống như nhiều người trẻ xuất thân từ các gia đình trung lưu có điều kiện ở Thâm Quyến, một trung tâm tài chính và công nghệ của đất nước, chị gái của Peng đi du học sau khi tốt nghiệp đại học năm 2014.

“Khi đó, chị gái và bố mẹ tôi nghĩ rằng kế hoạch lý tưởng là đi du học rồi về làm việc cho ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông hoặc Thâm Quyến”, Peng, sinh viên 20 tuổi tại Quảng Đông, kể.

Nhưng giờ đây, Peng nói rằng bố mẹ cô khuyến khích cô chuẩn bị cho kỳ thi công chức, chị gái 30 tuổi của cô cũng đã chuẩn bị cho kỳ thi này.

“Bố mẹ tôi tin rằng triển vọng nghề nghiệp ở cả công ty tư nhân và nước ngoài giờ không bằng làm việc cho các bộ, ngành hoặc tổ chức thuộc chính phủ”, Peng nói.

“Bố tôi nói rằng ông không muốn tôi học kinh doanh hay đi du học vì ông cảm thấy các công ty tư nhân ngày càng gặp nhiều rắc rối, với chi phí hoạt động tăng cao và đối mặt với nhiều rủi ro chính sách”, cô cho biết.

Giữa những quan ngại về tác động của tình trạng già hoá dân số đối với tăng trưởng kinh tế, cùng với quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và phương Tây, ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc muốn trở thành công chức vì coi đó là công việc ổn định và có nhiều phúc lợi khác.

Ngay cả những người đi du học phương Tây về cũng muốn thi vào công chức, trong khi người trong ngành nói rằng những người đi du học về không có lợi thế nào hơn người học trong nước.

Có hơn 2,12 triệu ứng viên đăng ký tham gia kỳ thi tuyển công chức diễn ra tuần trước, tăng mạnh so với 1,58 triệu trong năm ngoái, 1,05 triệu năm 2009 và 125.000 năm 2003.

Năm nay, các ứng viên phải cạnh tranh để được tuyển vào khoảng 31.000 vị trí tại 75 cơ quan chính phủ và 23 tổ chức công lập, nghĩa là tỷ lệ chọi lên đến 1/68. Những người trúng tuyển sẽ bắt đầu công việc từ năm sau.

Đó chỉ là kỳ thi công chức cấp quốc gia. Khoảng 9 triệu người khác đăng ký tham gia kỳ thi công chức cấp tỉnh và thành phố trong năm nay, chủ yếu là sinh viên mới ra trường.

Peng Bolun, nghiên cứu sinh về tài nguyên môi trường, cho biết những người thuộc thế hệ Z ở Trung Quốc ngày nay ít muốn làm việc cho các công ty tư nhân và nước ngoài.

“Môi trường làm việc ở những công ty đó quá mệt mỏi, và họ đối mặt với nguy cơ cao sẽ thất nghiệp sau tuổi 35 hay 40. Công chức có thu nhập ổn định, ít chịu rủi ro thất nghiệp và khủng hoảng công việc tuổi trung niên. Họ cũng được hưởng các kỳ nghỉ trọn vẹn, chưa nói đến lương hưu và những phúc lợi khác tốt hơn người làm cho khu vực tư nhân”, ông Peng Bolun giải thích.

Một nhân viên văn phòng cấp quận ở Thâm Quyến có thể hưởng mức lương lên đến 300.000 tệ. Thu nhập bình quân đầu người thực tế của Trung Quốc đạt 32.189 tệ năm 2020, theo số liệu thống kê chính thức.

Nguồn: https://tienphong.vn/the-he-z-trung-quoc-quay-lung-voi-cac-cong-ty-tu-nhan-nuoc-ngoai-post139777...

Người phụ nữ 32 tuổi sở hữu 2 căn hộ ở khu đất vàng tại Trung Quốc, bí quyết gây choáng váng

Chỉ mới hơn 30 tuổi, người phụ nữ đã mua được 2 căn hộ ở Nam Kinh – thành phố có mức chi tiêu đắt đỏ thuộc tỉnh...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung