Thế Anh trở thành nhà vô địch Olympia 2013

Chủ Nhật, ngày 30/06/2013 15:55 PM (GMT+7)

Thí sinh Hoàng Thế Anh đã xuất sắc dành 285 điểm, trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế chung kết Olympia năm thứ 13.

Sự kiện:

Giới trẻ 9X

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13 được diễn ra lúc 9h30 sáng 30/6 tại Đài truyền hình Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3. 4 thí sinh xuất sắc nhất vượt qua các vòng thi Tuần, thi Tháng, thi Quý của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 13 đã cùng nhau trải qua những giây phút kịch tính ở vòng chung kết năm, để chọn ra thí sinh xuất sắc nhất dành suất học bổng du học toàn phần trị giá 35.000 USD.

Vòng chung kết năm nay hội tụ 4 gương mặt xuất sắc: Hoàng Thế Anh, lớp 11 chuyên toán, THPT chuyên Bắc Giang (nhất quý I), Vũ Hoàng Sơn, lớp 12A Hóa, THPT chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội (nhất quý II), Đào Nguyễn Thạnh Hưng, trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM (nhất quý III) và Nguyễn Văn Nam, lớp 12A trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An (nhất quý IV).

Ở Vòng thi khởi động, Thạnh Hưng là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi. Anh chàng đã xuất sắc giành 70 điểm trong phần thi này. Hoàng Sơn là thí sinh thứ 2 bước vào phần thi Khởi động. Sơn đã giành được số điểm là 60. Dù là người thi cuối cùng và gặp nhiều áp lực vì các thí sinh trước giành được điểm số khá cao nhưng thí sinh Thế Anh cũng đã xuất sắc giành được 70 điểm.

Thế Anh trở thành nhà vô địch Olympia 2013 - 1

Hoàng Thế Anh trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế năm nay

Bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật, mặc dù câu hỏi đầu tiên: “Trong tác phẩm Số Đỏ ai là chủ tiệm may Âu Hóa?”, không thí sinh nào giành được điểm trong câu hỏi này, nhưng với câu hỏi thứ 2: “Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gì?”, cả 4 thí sinh đều trả lời đúng đó là gạo. Với đáp án này, một mảnh ghép của bức ảnh từ khóa hiện ra. Thí sinh Hoàng Sơn đã bấm chuông đưa ra đáp án từ khóa. Tuy nhiên, đáp án bạn đưa ra là Trống đồng Đông Sơn chưa chính xác. Ngay sau đó, Thế Anh cũng đưa ra đáp án: Văn minh lúa nước. Với câu trả lời này, Thế Anh đã xuất sắc vượt qua được chướng ngại vật và giành được thêm 80 điểm cho câu trả lời.

Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Hoàng Thế Anh vươn lên dẫn đầu với 160 điểm.

Kết quả chung cuộc gần như lộ rõ sau phần thi Tăng tốc khi thí sinh Hoàng Thế Anh liên tục là người đưa ra những câu trả lời chính xác và nhanh nhất. Với 310 điểm đã đưa Thế Anh vượt xa các thí sinh khác và gần như nắm chắc ngôi vị vô địch.

Thế Anh trở thành nhà vô địch Olympia 2013 - 2

Nguyễn Thanh Hưng giành giải nhì, Vũ Hoàng Sơn và Nguyễn Văn Nam giành giải ba

Cuối cùng ở phần thi Về đích, cả ba thí sinh Vũ Hoàng Sơn, Đào Nguyễn Thạnh Hưng, Nguyễn Văn Nam đều chọn gói câu hỏi 80 điểm và sử dụng ngôi sao hi vọng ở câu hỏi cuối cùng, nhưng rất tiếc cả ba đều chưa thể dành được điểm số như ý ở phần thi này. Hoàng Thế Anh là người thi cuối cùng. Chọn gói câu hỏi 40 điểm, và chọn ngôi sao hi vọng ở câu hỏi cuối cùng nhưng thí sinh này vẫn chưa thể đưa ra các câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, kết thúc phần thi Về đích, số điểm của ba thí sinh Hoàng Sơn, Thạnh Hưng, Văn Nam gần như không có gì thay đổi nhiều so với trước đó. Kết thúc cuộc thi, với 285 điểm, Hoàng Thế Anh đã đủ vượt xa các thí sinh khác và trở thành chủ nhân của vòng nguyệt quế năm nay.
Theo Minh Vương; Ảnh: Duy Tài (Khampha.vn)

sự kiện Giới trẻ 9X