SGK Trung Quốc gọi đồng tính luyến ái là bệnh tâm thần

Cuốn sách chỉ ra rằng, rối loạn định dạng giới tính bao gồm lạm dụng tình dục, loạn dâm động vật và đồng tính luyến ái.

Hôm thứ ba vừa qua, nhà hoạt động đấu tranh cho cộng đồng LGBT Chen Qiuyan đã gặp các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh sau nhiều tháng vận động yêu cầu Bộ Giáo dục loại bỏ phần nội dung có trong sách giáo khoa cho rằng, đồng tính luyến ái là một bệnh rối loạn tâm thần.

Năm 2001, Hiệp hội Tâm thần Trung Quốc đã loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách các dấu hiệu rối loạn tâm thần sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng những điều luật về đồng tính vào năm 1997.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, một nghiên cứu của Hiệp hội Lesbian và Gay ở Trung Quốc cho thấy rằng, trong số 31 loại sách giáo khoa tâm lý học đã được xuất bản ở nước này kể từ năm 2001, 13 cuốn sách đã phân loại đồng tính luyến ái là một bệnh rối loạn tâm thần.

Chen cho hay, trong một cuốn sách giáo khoa được xuất bản vào năm 2013 có nội dung: "Rối loạn định dạng giới tính là một rối loạn tâm lý liên quan đến việc bị hấp dẫn giới tính với các đối tượng bất thường, trong đó bao gồm lạm dụng tình dục. loạn dâm động vật, xác chết và đồng tính luyến ái".

Ngoài ra, cũng có nhiều cuốn sách khác đã đưa ra các phương pháp điều trị đồng tính bao gồm liệu pháp sốc điện và nhiều kỹ thuật khác.

SGK Trung Quốc gọi đồng tính luyến ái là bệnh tâm thần - 1Nhiều cuốn sách giáo khoa ở Trung Quốc cho rằng đồng tính luyến ái là một bệnh rối loạn tâm thần.

Ngày 14. 5 vừa qua, Chen đã gửi một bức thư cho Bộ Giáo dục, yêu cầu nói rõ việc phê duyệt các cuốn sách giáo khoa này. Sau 15 ngày làm việc - đúng thời gian quy định dành cho cơ quan chính phủ để đáp lại yêu cầu nhưng Bộ Giáo dục vẫn không trả lời. Do đó, Chen đã làm đơn kiện Bộ này và đã được Tòa án cấp cao Bắc Kinh chấp nhận.

Tuy nhiên, thay vì ra tòa, một cuộc họp giữa Chen và 2 quan chức giáo dục đã được tổ chức do một thẩm phán tòa án chủ trì. Chen cho hay: “Các quan chức Bộ Giáo dục cho biết họ đã đọc báo cáo về trường hợp này và đã nghiên cứu việc đồng tính luyến ái có phải là một căn bệnh hay không. Họ đang quan tâm đến vấn đề này. Tôi nghĩ rằng đây là hành động nên có. Khi họ quan tâm đến, vấn đề sẽ được tìm cách giải quyết".

Mặc dù không có điều luật nào lên án đồng tính luyến ái ở Trung Quốc, nhưng do sự thiếu giáo dục về giới tính nên vẫn còn một sự kỳ thị đồng tính luyến ái mạnh mẽ trong nhiều người dân nước này.

Chia sẻ
Theo Thái Hòa (Theo SH) (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung