Phát hiện đau lòng: Nhiều người ngoại tình cảm thấy rất thỏa mãn và tin rằng điều đó không tổn hại hôn nhân

Những phát hiện này đã thách thức quan niệm truyền thống về sự không chung thủy.

Một báo cáo về tâm lý của việc không chung thủy được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior mới đây phát hiện ra rằng nhiều người đã kết hôn và ngoại tình cảm thấy rất thỏa mãn, ít bày tỏ sự hối hận. Họ tin rằng việc ngoại tình không làm tổn hại đến cuộc hôn nhân của mình.

Tác giả chính của nghiên cứu, Dylan Selterman, Phó giáo sư giảng dạy tại Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ của Đại học Johns Hopkins cho biết, những phát hiện này thách thức quan niệm truyền thống về sự không chung thủy.

Người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo rằng, cuộc tình vụng trộm đem lại sự thỏa mãn về cả tình dục và cảm xúc, họ không hối hận vì đã có nó. Ảnh minh họa

Người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo rằng, cuộc tình vụng trộm đem lại sự thỏa mãn về cả tình dục và cảm xúc, họ không hối hận vì đã có nó. Ảnh minh họa

Selterman chỉ ra, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chương trình truyền hình, phim ảnh và sách báo, những người ngoại tình đều có cảm giác tội lỗi đạo đức nhưng nhóm người tham gia nghiên cứu đều không có cảm giác này. Họ chỉ nhận thấy sự hài lòng về tình dục và cảm xúc trong khi cảm giác hối tiếc là rất thấp.

"Những phát hiện này vẽ nên một bức tranh phức tạp hơn về sự không chung thủy so với những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết", nhà nghiên cứu nói.

Phát hiện trên được đưa ra sau khi Selterman và nhóm các nhà nghiên cứu của ông từ Đại học Western Ontario khảo sát gần 2.000 người trên Ashley Madison, trang web nổi tiếng dành cho những người tìm kiếm các mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Phần lớn người sử dụng trang web Ashley Madison nhận xét các cuộc tình ngoài luồng của họ rất thỏa mãn, về cả tình dục và tình cảm. Khoảng 80% cho biết họ giữ bí mật chuyện ngoại tình với vợ/chồng hoặc đối tác trong mối quan hệ chính thức.

Nhóm tác giả không quên chỉ ra một số hạn chế trong cuộc khảo sát. Theo đó, ý kiến chỉ được lấy từ những người dùng Ashley Madison và phần lớn họ (84-90%) là nam giới ở độ tuổi trung niên và đã kết hôn.

"Điều tôi rút ra là việc duy trì chế độ một vợ một chồng hoặc độc quyền tình dục, đặc biệt là trong suốt tuổi thọ của con người, thực sự rất khó. Tôi nghĩ mọi người xem chế độ một vợ một chồng là điều hiển nhiên khi họ cam kết với ai đó trong hôn nhân. Mọi người cho rằng đối tác của họ sẽ hoàn toàn hài lòng khi quan hệ tình dục với một người trong 50 năm tiếp theo của cuộc đời họ nhưng rất nhiều người đã thất bại với cam kết này. Điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của mọi người sẽ bị hủy hoại, thay vào đó lừa dối có thể là một phần phổ biến trong mối quan hệ của con người", Selterman kết luận.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nghiên cứu không tính đến việc những người đi ngoại tình có bị phát hiện hay không. Selterman cho biết khoảng 80% những người tham gia khảo sát báo cáo rằng đối tác của họ không biết.

Văn hóa đại chúng khiến chúng ta tin rằng nhiều người ngoại tình vì hôn nhân không hạnh phúc nhưng kết quả cuộc khảo sát lại cho thấy sự không thỏa mãn về tình dục là động lực hàng đầu dẫn đến ngoại tình. Ảnh minh họa

Văn hóa đại chúng khiến chúng ta tin rằng nhiều người ngoại tình vì hôn nhân không hạnh phúc nhưng kết quả cuộc khảo sát lại cho thấy sự không thỏa mãn về tình dục là động lực hàng đầu dẫn đến ngoại tình. Ảnh minh họa

Ngoài phát hiện đáng kinh ngạc phía trên, các chuyên gia về hôn nhân và gia đình cũng đã đúc kết một số sự thật "đáng ngạc nhiên" quanh vấn đề ngoại tình.

Không phải mọi cuộc tình ngoài luồng đều bắt đầu từ tình dục

Sự hấp dẫn tình dục đối với người không phải là bạn đời luôn đóng một vai trò quan trọng khi một cuộc ngoại tình diễn ra. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất. Thông thường các mối quan hệ phát triển do sự gần gũi về mặt tình cảm.

Nếu một người khác giúp lấp đầy khoảng trống hoặc đáp ứng nhu cầu mà một nửa hiện tại của bạn không đáp ứng được trong cuộc hôn nhân hiện tại, điều đó có thể dẫn đến một mối liên kết tình cảm mạnh mẽ. Đằng sau biểu hiện về thể xác, nó còn nằm ở nhu cầu tình cảm, vì vậy tình dục không thể là lý do duy nhất khiến một cá nhân lạc lối.

Người phụ thuộc kinh tế vào đối phương có khả năng sẽ ngoại tình cao hơn

Năm 2015, Tạp chí American Sociological Review (Hoa Kỳ) đã thực hiện một cuộc khảo sát với 2800 người trong độ tuổi 18-32. Kết quả cho thấy: Một người hoàn toàn phụ thuộc về kinh tế vào người bạn đời của họ có nhiều khả năng sẽ trở nên không chung thủy.

Điều này đặc biệt đúng trong những gia đình mà người chồng có thu nhập ít hơn người vợ và không có đủ khả năng trở thành trụ cột kinh tế. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu cùng phải phụ thuộc nửa kia về chuyện tiền nong, thì đàn ông ngoại tình nhiều hơn phụ nữ. Khoảng 15% đàn ông hoàn toàn phụ thuộc vào tài chính của vợ đã ngoại tình, trong khi đó con số ấy chỉ là 5% đối với nữ giới.

Không có hôn nhân nào "miễn nhiễm" với ngoại tình. Ảnh minh họa

Không có hôn nhân nào "miễn nhiễm" với ngoại tình. Ảnh minh họa

Một người từng ngoại tình sẽ dễ tái phát

Ngạn ngữ "Một lần là kẻ lừa dối, sẽ luôn là kẻ lừa dối", có thể dựa trên một sự thật khách quan nào đó.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 500 người trưởng thành từng trải qua hai mối quan hệ lãng mạn khác giới, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia báo cáo về sự không chung thủy của chính họ và liệu họ có biết, hay nghi ngờ đối tác của mình lừa dối hay không.

Hóa ra, những người từng ngoại tình trong mối quan hệ đầu tiên thì tỷ lệ không chung thủy trong lần yêu sau cao gấp 3 lần so với những người không có chuyện đó.

Kẻ ngoại tình vẫn là cha mẹ tốt

Kỹ năng làm cha mẹ không liên quan gì đến xu hướng ngoại tình của một người. Bạn có thể là một bậc cha mẹ tuyệt vời nhưng lại không bị thu hút bởi người phối ngẫu và dễ rơi vào vòng tay của người khác. Mặc dù con cái luôn là cầu nối để duy trì hôn nhân, nhưng điều đó là chưa đủ để giữ họ trong một mối quan hệ bền vững. Đây là một trong những sự thật mà đa phần mọi người vẫn phủ nhận.

Thông thường, người ta cũng tin rằng việc nuôi dạy con cái là trách nhiệm toàn thời gian. Nếu có trách nhiệm với con, bạn sẽ không có thời gian để mà ngoại tình. Nhưng điều đó không hẳn đúng, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Cứ ngỡ mọi chuyện đã kết thúc, thế nhưng càng ngày, tôi càng nhớ vợ da diết. Con gái tôi vắng mẹ cũng quấy khóc suốt ngày khiến tôi không thể nào tập trung cho công việc được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Di (t/h) ([Tên nguồn])
Ngoại tình thời nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN