"Phát điên" vì mẹ chồng

Tôi đã phải vào viện tâm thần điều trị vì không chịu đựng được những áp lực từ phía mẹ chồng

Gửi Bạn trẻ cuộc sống!

Sau khi đọc bài viết "Đắng lòng một kiếp làm dâu", tôi như thấy hình ảnh của mình trong những dòng tâm sự đó. Vì thế, tôi rất muốn chia sẻ câu chuyện của mình tới chuyên mục Bạn trẻ cuộc sống, cũng như là một sự tham khảo dành cho chị - người phụ nữ đang bế tắc trong chuyện gia đình.

Cuộc đời làm dâu của tôi cũng khá giống hoàn cảnh của chị, chỉ khác điều là tôi cũng đã sinh cho gia đình nhà chồng được một cháu trai đích tôn. Nhưng về cách đối xử của mẹ chồng thì tôi cũng phải hứng chịu những nỗi nhục nhã, sự ê chề chẳng khác gì chị.

Sức chịu đựng của mỗi người đều có giới hạn nên khi đã “tức nước” thì ắt sẽ “vỡ bờ”. Tôi cũng như chị, nhiều lần nghĩ đến biện pháp cuối cùng là ly hôn để giải thoát cho bản thân mình. Nhưng khi bắt đầu cầm bút viết những dòng chữ vào cái đơn đó, tôi lại đắn đo, dằn vặt và cảm thấy có lỗi với con. Và cứ thế, tôi cứ sống và chịu đựng mãi áp lực nặng nề từ phía mẹ chồng, trong khi chồng tôi vẫn bình chân như vại, nhu nhược và không bao giờ lưu tâm, để ý đến những suy nghĩ của vợ khiến tôi chán nản, thất vọng vô cùng...

Đến khi không chịu đựng được áp lực từ mẹ chồng, tôi đành liều mình tìm đến biện pháp “mạnh” để giải thoát cho tôi, con tôi và cũng là để thử thách tình yêu của chồng mình. Tôi giả vờ ngây ngây dại dại, đòi chồng ly hôn nhưng anh vẫn không dám đưa ra quyết định cuối cùng. Đến khi nghe con trai tôi bảo “mẹ cháu bị bệnh” thì bố chồng mới cuống cuồng hỏi han vợ chồng tôi. Nhìn thấy tôi thẫn thờ, vô hồn, ông đau xót không kìm được nước mắt và giục chồng đưa tôi đi bệnh viện tâm thần.

Đi bệnh viện được một thời gian, tôi bảo với mọi người là "Con đã thấy khỏe hơn và muốn về ở với bố mẹ đẻ". Gia đình chồng tôi lúc đó cũng lo lắng cho tôi nên đồng ý đưa tôi về ở với bố mẹ ruột, còn chồng vẫn sống chung với bố mẹ chồng. Có ở bên bố mẹ, tôi mới cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm lo lắng chân thành, chứ không phải là sự thờ ơ, vô trách nhiệm như của mẹ chồng và chồng mình.

"Phát điên" vì mẹ chồng - 1

Vậy là cuối cùng, chúng tôi cũng đã có được mái ấm riêng của mình (Ảnh minh họa)

Khi tôi đã tỉnh táo hơn, ba chồng đến thăm tôi và hỏi “lý do vì sao khiến con nên nông nỗi này?” thì tôi đã kể hết những uất ức với ba từ trước tới nay. Tôi cũng xin ba cho tôi về nhà chồng lấy đồ để dọn về ở với bố mẹ đẻ, đồng thời xin ly thân với chồng một thời gian để chờ đợi ngày ra tòa ly hôn.

Khi ba chồng biết được những áp lực mà tôi đã phải trải qua trong suốt thời gian qua, ông đã thực sự sốc và lo lắng cho tôi. Ông cũng không biết làm gì hơn khi chính vợ và con mình đã cư xử không đúng với con dâu. Nhưng lúc đó tôi cũng cảm thấy ấm lòng hơn vì dù sao ba cũng hiểu rằng, tôi đã rất lo lắng, quan tâm, yêu thương mọi người trong gia đình chồng nhưng cuối cùng, tôi nhận lại được chỉ là sự ghẻ lạnh, hằn học từ mẹ chồng và chồng.

Một thời gian sau, cứ mỗi giờ tan ca, chồng lại ghé nhà bố mẹ tôi để thăm vợ con. Dù anh đã có đôi chút thay đổi, quan tâm tới vợ con hơn nhưng tôi vẫn dửng dưng như người không quen biết. Bố mẹ tôi thương cháu nên cứ vun vén cho vợ chồng tôi “tái hợp” nhưng với điều kiện là hai vợ chồng phải ra ở riêng. Đến bước đường cùng, anh phải nghe theo lời bố mẹ vợ nên đã thuê một căn phòng nhỏ, đưa tôi và con trai ra ở riêng. Cuộc sống lúc này dù có chút khổ cực, vất vả nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc và rất thanh thản.

Ba mẹ chồng thấy chúng tôi ở trong căn phòng chật hẹp, thiếu thốn đủ thứ nên ông bà rất xót con xót cháu. Ba mẹ chồng cũng đã nhẹ nhàng khuyên nhủ chúng tôi về chung sống với ông bà cho “vui cửa vui nhà” nhưng vợ chồng tôi nhất quyết không về.

Rồi một ngày nghỉ, ba chồng đến thăm vợ chồng tôi và bảo “đưa hai đứa đi đến chỗ này”. Vợ chồng tôi rất ngạc nhiên khi ông dẫn chúng tôi đi xem một ngôi nhà khá đẹp và hỏi: “Hai đứa có thích ngôi nhà này không?”. Hai vợ chồng tôi đã không kìm nén được hạnh phúc khi biết ông đã âm thầm đi tìm nhà cho con trong suốt thời gian qua.

Vậy là cuối cùng, chúng tôi cũng đã có được mái ấm riêng của mình. Cuộc sống không còn phải đối mặt với những soi mói, áp lực từ phía mẹ chồng khiến tôi cảm thấy tinh thần thỏa mái vô cùng.

Bây giờ, thi thoảng vào cuối tuần, vợ chồng tôi lại đưa con về nhà nội, nhà ngoại chơi, rồi dùng cơm với gia đình rất vui vẻ. Khi không có sự va chạm giữa mẹ chồng – nàng dâu, mẹ chồng tôi cũng hồ hởi, nhẹ nhàng và quan tâm tới tôi hơn. Dù trước đây tôi rất giận bà nhưng bây giờ thì tôi cảm thấy rất hạnh phúc bởi sự thay đổi đó từ mẹ chồng.

Chị ạ! Tôi chia sẻ câu chuyện của mình và cũng mong chị sẽ sớm tìm ra giải pháp toàn diện cho bản thân mình, các con chị và hạnh phúc gia đình nhỏ của vợ chồng chị. Còn ly hôn chỉ là giải pháp bất đắc dĩ cuối cùng mà khi ta đã không thể tìm ra cho mình một hướng đi riêng.

Chúc chị sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

Chia sẻ
Ngọc Nga
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung