Nữ sinh “ẵm” học bổng 6 tỷ đam mê thiện nguyện

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 08:30 AM (GMT+7)

Hà Giang giành được học bổng danh giá từ trường Pitzer College của Mỹ lên tới 6 tỷ đồng.

Biến đam mê thành giá trị của cộng đồng

Thành tích học tập “khủng” của Hà Giang là niềm mơ ước của đa số những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, ngoài bảng thành tích “vàng”, Hà Giang còn là một trong số ít những bạn trẻ nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện.

Nữ sinh “ẵm” học bổng 6 tỷ đam mê thiện nguyện - 1

Hà Giang - cô gái tài năng đam mê thiện nguyện

Từ hồi mình còn bé, hình ảnh cố ngoại mình luôn mỉm cười với những người nghèo khó, kêu mình vào xúc một bát gạo thật đầy cho họ đã luôn in sân trong tâm trí mình. Cảm giác khi từng dòng gạo chảy vào túi của những người tha hương cầu thực và trông thấy niềm hạnh phúc của họ cho mình một niềm vui tươi mỗi ngày”, Hà Giang nói.

Với phương châm sống “cho đi để nhận lại nhiều hơn”, giúp người để cảm thấy mình sống hạnh phúc hơn, Hà Giang luôn ủng hộ và khuyến khích các bạn trẻ tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Ban đầu thì các bạn trẻ đăng ký làm thành viên cho các tổ chức cộng đồng, tổ chức thiện nguyện, nhưng sau khi có kinh nghiệm thì các bạn nên mạnh dạn tự tổ chức những hoạt động của riêng mình. Giá trị bạn tạo ra nên lớn dần theo thời gian bạn tham gia các hoạt động đó”, Hà Giang chia sẻ.

Tuy nhiên, tạo ra giá trị cho xã hội không nhất định là hoạt động tình nguyện. Có nhiều cách để các bạn trẻ làm điều đó. Ví dụ việc một bạn đam mê khoa học dành hết thời gian cho khoa học cũng là một việc rất tốt, thậm chí tốt hơn đi tình nguyện, vì đôi khi một sáng chế tạo ra những giá trị lớn hơn. Hay những bạn nghiên cứu và làm về giáo dục, đó cũng là những cách mang đến giá trị lâu bền cho xã hội. Vì vậy, mình mong các bạn trẻ luôn tự tin làm việc mình giỏi và đam mê, không nhất thiết là hoạt động tình nguyện, chỉ cần luôn cố gắng biến đam mê của bạn thành giá trị cho cả cộng đồng nữa", Hà Giang chia sẻ thêm.

Nữ sinh “ẵm” học bổng 6 tỷ đam mê thiện nguyện - 2

Theo Hà Giang, mỗi bạn trẻ phải ý thức được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng

Với Giang, những hoạt động tình nguyện không chỉ giúp đỡ người gặp khó khăn mà còn là giúp đỡ cho chính bản thân cô. Mỗi lần tổ chức các hoạt động tình nguyện, Giang thường tập trung học hỏi và phát triển kĩ năng tổ chức, lên kết hoạch, gây quỹ và quan trọng nhất là tìm ra cách “trao cho họ một cái cần câu hơn là một con cá”.

Cô sinh viên cũng đưa ra lời khuyên: “Mình mong những bạn chưa bao giờ tham gia tình nguyện hãy thử tham gia một lần. Thật sự, việc mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác rất ý nghĩa”.

Trách nhiệm xã hội nằm trên đôi vai tuổi trẻ

Đối với Hà Giang, sự chênh lệnh trong xã hội luôn khiến cô suy nghĩ, trăn trở. Bản thân Giang và rất nhiều bạn trẻ khác có đặc quyền hơn khi được lớn lên trong môi trường đủ đầy và lành mạnh, thụ hưởng nền giáo dục tốt. Giang mong muốn những bạn trẻ may mắn như mình có trách nhiệm với những người kém may mắn hơn.

Hà Giang cho biết bản thân rất háo hức, mong chờ đến ngày được ngồi trên giảng đường của trường Pitzer College, một ngôi trường coi trọng trách nhiệm xã hội và luôn đề ra mục tiêu đào tạo học sinh trở thành những người tạo ra thay đổi. Trong tương lai, Giang mong muốn gặp được những nhà hoạt động xã hội khắp thế giới ở ngay chính Pitzer, học hỏi từ họ và đem những bài học đó về Việt Nam.

Nữ sinh “ẵm” học bổng 6 tỷ đam mê thiện nguyện - 3

Cô nàng rất mong muốn niềm đam mê bản thân có thể giúp ích nhiều cho xã hội

Cá nhân thì mình luôn tôn trọng cách sống của từng người nhưng mình tin tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cần có trách nhiệm với xã hội. Bạn phải có trách nhiệm với cộng đồng này. Chúng ta không cần thay đổi thế giới, nhưng ta cũng đừng để kệ nó với những vấn đề đang tồn tại hay thậm chí, còn góp phần làm nó trầm trọng hơn”, Hà Giang nói.

Thời gian trên trường hạn chế và thầy cô không thể truyền đạt hết tất cả, Hà Giang luôn tự mình đầu tư thời gian vào việc đọc, học và rèn luyện tư duy phản biện. Hà Giang nhấn mạnh: “Giáo dục của chúng ta là do chúng ta quyết định. Mình thực sự mong giới trẻ không ngừng học hỏi để giúp ích cho xã hội”.

 “Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy dành thời gian bên gia đình. Gia đình chính là bến đỗ và nguồn động lực lớn lao nhất nếu bạn muốn vươn xa”, Hà Giang nói thêm.

Theo Mỹ Duyên (Dân Việt)

sự kiện Thiếu nữ và cuộc sống